10 quốc gia lớn nhất trên thế giới trải dài khắp các châu lục

Tổng Hợp

Những quốc gia lớn nhất thế giới sau đây cung cấp sự đa dạng địa lý, khí hậu và động vật hoang dã trên các thảm thực vật một cách hoàn hảo cho Trái Đất của chúng ta. Nhìn chung, các quốc gia lớn nhất trên thế giới sở hữu rừng nhiệt đới và lãnh nguyên, núi và thung lũng, bờ biển và sa mạc trải dài bất tận.

10 quốc gia lớn nhất trên thế giới trải dài khắp các châu lục

Để khám phá các quốc gia lớn nhất, các nhà thám hiểm đã đến thăm năm lục địa khác nhau. Một số quốc gia còn có hệ môi trường sinh thái đồ sộ nhất trên thế giới. Tất cả các vùng khí hậu trên các quốc gia này vô cùng thú vị để khám phá. Điều thú vị là bảng xếp hạng này có thể sẽ liên tục thay đổi. Lịch sử cho thấy các ranh giới địa chính trị luôn thay đổi rất nhanh trong suốt nhiều thế kỷ. Trong vài thập kỷ tới, những quốc gia nào theo bạn sẽ trở thành những quốc gia lớn nhất trên thế giới tiếp theo?

Vì chỉ có một quốc gia sở hữu 11,5% diện tích đất trên thế giới, nên không có gì ngạc nhiên khi biết rằng quốc gia lớn thứ mười (Algeria) nhỏ hơn bảy lần so với quốc gia lớn nhất (Nga). Cộng lại 10 quốc gia lớn nhất trên thế giới, chúng chiếm 49% tổng diện tích 149 triệu km vuông của toàn thế giới. Sau đây là danh sách 10 quốc gia lớn nhất trên thế giới:

10 – Algeria

Với diện tích 2,38 triệu km vuông, Algeria là quốc gia lớn thứ mười trên thế giới và là quốc gia châu Phi duy nhất lọt vào top 10. Algeria nằm ở Bắc Phi và có đường bờ biển Địa Trung Hải dài 998 km. 90% đất nước là sa mạc.

Dãy núi Ter Atlas kéo dài dọc theo biên giới phía bắc của đất nước. Trong khi các khu vực nội địa thì chủ yếu là hàng trăm mét trên mực nước biển. Chúng bao gồm phần Algeria của sa mạc Sahara. Sa mạc Sahara của Algeria rộng lớn kéo dài về phía nam của đất nước, giáp với Nigeria và Mali.

9 – Kazakhstan

Kazakhstan là quốc gia không giáp biển lớn nhất trên thế giới. Kazakhstan có diện tích khoảng 2,72 triệu km vuông trải dài những đồng bằng và cao nguyên rộng lớn. Khí hậu ở đây mát mẻ và khô hầu hết quanh năm nhưng không có tính chất như một sa mạc.

Người Kazakhstan phải sống dưới cái nóng gay gắt quanh năm. Ngày nay, Kazakhstan là quốc gia không giáp biển lớn nhất trên thế giới và là quốc gia không giáp biển duy nhất trong top 10.

8 – Argentina

Argentina là quốc gia đông dân thứ 32 trên thế giới và là quốc gia lớn thứ 8 trên thế giới. Đây cũng là quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất trên thế giới. 2,78 triệu km vuông của đất nước này bao gồm một số khu vực địa lý với khí hậu đa dạng nhất trên thế giới.

Các yếu tố đầm lầy nhiệt đới ở phía bắc sẽ nhường chỗ cho các khu vực băng giá ở phía nam. Patagonia là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên trái đất, trải dài từ dãy Andes phía nam ở phía tây đến Đại Tây Dương ở phía đông. Mũi phía nam của Argentina, hay được gọi là Cape Horn, là một trong những nơi có nhiều bão nhất trên thế giới.

7 – Ấn Độ

Trong một thế kỷ qua, biên giới của Ấn Độ đã nhiều lần thay đổi. Mặc dù vậy, Ấn Độ vẫn tuyên bố rằng phía bắc Kashmir (khu vực tranh chấp với Pakistan) hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ.

Hiện tại, ngoại trừ Kashmir, lãnh thổ Ấn Độ trải dài 3,29 triệu km vuông. Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh và Nepal đều có biên giới với Ấn Độ, và phạm vi địa lý của đất nước này kéo dài từ dãy Himalaya hùng vĩ đến bờ biển nhiệt đới của Bán đảo Nam. Về mặt địa chất, Ấn Độ nằm trong tiểu lục địa cùng tên.

6 – Úc

Khoảng chênh lệch khoảng 4,4 triệu km vuông giữa Úc và Ấn Độ là chênh lệch diện tích lớn thứ hai giữa các quốc gia trong danh sách này. Úc có diện tích khoảng 7,69 triệu km vuông, nhiều hơn gấp đôi so với Ấn Độ.

Đây là quốc gia lớn nhất ở Châu Đại Dương. Về mặt kỹ thuật, Úc lớn đến nỗi cả 100% nước Úc được công nhận là một lục địa đại lục. Phần lớn dân số sống ở các thành phố ven biển như Sydney ở phía đông và Perth ở phía tây. Ngoài khí hậu và môi trường địa lý khắc nghiệt, Úc còn được biết đến với nhiều loài động vật hoang dã thú vị và luông tiềm tàng sự nguy hiểm.

5 – Brazil

Là quốc gia lớn nhất Nam Mỹ với diện tích hơn 8,51 triệu km vuông, Brazil sở hữu phần lớn khu rừng Amazon, rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới. Rừng Amazon rậm rạp và rộng lớn đến nỗi các nhà thám hiểm và khoa học đã phát hiện ra nền văn minh nhân loại chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra còn có một bờ biển Đại Tây Dương dài ở phía đông Brazil,trải dài khoảng 8.000 km. Hầu hết các thành phố lớn của quốc gia này bao gồm Rio de Janeiro và São Paulo đều nằm gần bờ biển.

4 – Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành nằm dọc theo một đoạn dài của biên giới phía bắc của Trung Quốc. Trung Quốc, Hoa Kỳ và Canada, mỗi nước chỉ chiếm dưới 7% diện tích thế giới. Trong số ba quốc gia này, Trung Quốc chiếm vị trí thấp nhất với chỉ 9,6 triệu km vuông.

Đất nước này giáp với 14 quốc gia khác nhau, bao gồm Afghanistan ở phía tây, Nga ở phía bắc và Việt Nam ở phía nam. Đây là quốc gia lớn nhất nằm hoàn toàn ở Châu Á. Khí hậu và dân số đã từng trải qua những thay đổi to lớn.

Ở phía bắc, trung tâm của sa mạc Gobi, sa mạc lớn thứ tư trên thế giới, nhiệt độ giảm xuống mức cận ôn đới. Trong khi ở phía nam, nhiệt độ thường đạt đến mức nhiệt đới. Trung Quốc có dân số hơn 1,4 tỷ người và có 56 nhóm dân tộc được công nhận. Cứ 1.000 cư dân thì có 9 bác sĩ. Số bác sĩ ở Trung Quốc nhiều hơn tổng dân số của Qatar.

3 – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Hoa Kỳ lớn hơn Trung Quốc và nhỏ hơn một chút so với Canada. Nó có diện tích 9,63 triệu km vuông. Hoa Kỳ giáp Mexico ở phía nam và Canada ở phía bắc và là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã và địa lý. Hai vùng nam bắc chia cắt đất nước thành ba phần khác nhau.

Các bang ở Thái Bình Dương nằm ở phía tây của dãy núi Rocky và được biết đến với khí hậu ôn hòa quanh năm cùng với những bãi biển trải dài dọc theo bờ biển California. Vùng đồng bằng rộng lớn, kẹp giữa dãy núi Rocky và sông Mississippi, trải dài từ Canada đến Mexico, khiến Hoa Kỳ trở thành một trong những khu vực trồng trọt màu mỡ nhất trên thế giới. Khu vực phía đông Mississippi là trung tâm công nghiệp và kinh tế của Hoa Kỳ.

2 – Canada

Vùng hoang dã rộng lớn của Canada nổi tiếng với các hoạt động ngoài trời. Với diện tích 9,98 triệu km vuông, Canada là quốc gia lớn nhất ở Tây bán cầu. Đường bờ biển dài 20.080 km của Canada là đường bờ biển dài nhất thế giới. Nằm giữa Bắc Cực với Hoa Kỳ, lãnh nguyên băng giá rộng lớn của Canada trải dài dọc theo Vòng Bắc Cực.

Tương tự như sự phân chia của Hoa Kỳ, ở nửa phía tây của đất nước, dãy núi Rocky kéo dài từ bắc xuống nam. Ở trung tâm của đồng cỏ có những cánh đồng ngũ cốc và hạt cải dầu rộng lớn. Phần phía đông của Canada là trung tâm quốc gia truyền thống, với Toronto, Montreal và thủ đô Ottawa của quốc gia đều nằm ở phía đông.

1 – Nga

Nga có diện tích 17,1 triệu km vuông và dễ dàng trở thành quốc gia lớn nhất thế giới. Trên thực tế, nếu Nga mất đi 7 triệu km vuông, nước này vẫn sẽ là nước lớn nhất. Giống như Trung Quốc, Nga có biên giới với 14 quốc gia khác nhau. Không có vùng nào của Nga là vùng nhiệt đới, mặc dù mùa hè ẩm ướt chiếm phần lớn ở hầu hết miền nam nước Nga.

Rừng lá kim của Nga là quần xã sinh vật trên cạn lớn nhất trên thế giới kéo dài từ miền đông Canada đến hầu hết miền bắc nước Nga. Các khu rừng và lãnh nguyên đóng băng của Nga chứa trữ lượng dầu khổng lồ. Tuy nhiên, do chi phí và khó khăn trong việc khai thác, phần lớn lượng dầu mỏ của Nga vẫn chưa được khai thác.

Bài viết liên quan