API là gì? Tìm hiểu về thông tin liên quan API

Hỏi Đáp

Hiện nay API (viết tắt của Application Programming Interface) đã không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là những bạn làm về lĩnh vực phần mềm. API đã mang lại nhiều lợi ích và tiện dụng cho con người, vậy API là gì? Chúng ta hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu về nó ngay sau đây nhé!

API là gì? Tìm hiểu về thông tin liên quan API

API là gì?

API là một giao diện lập trình ứng dụng do ứng dụng hay hệ thống máy tính cung cấp. Trong đó giao diện này cho phép yêu cầu dịch vụ có thể được tạo ra từ chương trình của máy tính khác, đồng thời dữ liệu giữa chúng cũng có thể trao đổi qua lại với nhau. Nói cách khác, API đóng vai trò kết nối các ứng dụng và thư viện lại với nhau. Phần mềm hệ thống này cung cấp các tài nguyên cho phép người dùng thực hiện giao tiếp với máy tính. Thông qua việc giao tiếp tiện lợi này người sử dụng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian.

API có phải là một dạng ngôn ngữ lập trình?

Có rất nhiều bạn vẫn luôn nghĩ API là một dạng ngôn ngữ lập trình, nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì hãy sửa lại quan niệm sai lầm này ngay nhé, bởi vì API không phải là ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình có thể chạy trên các hệ máy tính khác nhau còn API thì không thể. Mỗi hệ điều hành khác nhau sẽ có bộ API riêng dành cho mình, API của các hệ này không tương thích và hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tự tạo cho mình một bộ API hoặc tìm mua của các nhà cung cấp. Có những nhà cung cấp chỉ bán cho một nhà phát triển duy nhất có đăng ký, nhưng cũng có vài trường hợp cung cấp miễn phí API, bạn có thể lựa chọn tùy theo khả năng của mình.

API có những điểm sáng nào? Ứng dụng của API.

Không phải tự nhiên API lại được ưa chuộng đến thế, các lập trình viên dành nhiều ưu ái cho giao diện lập trình này bởi nó có thể mang đến rất nhiều tiện ích. API hỗ trợ bạn đầy đủ mọi thứ từ bộ điều khiển, lọc dữ liệu, chuyển giao nhiệm vụ khởi tạo object, bộ định tuyến,map dữ liệu được gửi qua HTTP Request, actionresult, IoC container, HTTP: URI. Ngoài ra API có cấu hình đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người dùng.

API là gì? Tìm hiểu về thông tin liên quan API

Những ứng dụng của API

  • Web API: là hệ thống API được sử dụng như một framework để xây dựng và lập trình dịch vụ HTTP. Khác với các dạng cũ, Web API sử dụng RESTful API tối ưu hơn, hiện đại hơn, có nhiều ưu điểm mới và khắc phục được các thiếu sót của phiên bản API cũ. Nhờ vào sự vượt trội này mà nó có được sự tin tưởng của các lập trình viên và các nhà phát triển ứng dụng vào web và dịch vụ online.
  • Framework: Có nhiều cách để thiết lập một API để hỗ trợ sử dụng thư viện được viết bằng ngôn ngữ lập trình này bởi chương trình được viết bằng ngôn ngữ lập trình khác.
  • Hệ điều hành: Hiện nay có rất nhiều hệ điều hành lớn cung cấp tài liệu API, tiêu biểu trong số đó là Windows và Linux. Các lập trình viên có thể dễ dàng hơn trong việc tạo ra các phần mềm đơn giản hóa việc giao tiếp giữa con người và máy tính nhờ vào phương thức, giao thức kết nối, đặc tả các hàm có trong tài liệu.

API là giao diện lập trình ứng dụng đóng vai trò như bánh răng liên kết các ứng dụng và thư viện lại với nhau. API không phải là ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành khác nhau sẽ có bộ API khác nhau. API có nhiều ưu điểm nên được các lập trình viên sử dụng nhiều. Ứng dụng của API được sử dụng rộng rãi nhờ vào các tính năng vượt trội và lợi ích thực tế do nó mang lại. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về API.

Bài viết liên quan