Site icon Blog Trần Phú

Bệnh trầm cảm là gì? Điều trị bệnh này có khó?

Chắc hẳn, bạn đã rất nhiều lần nghe đến hai chữ “trầm cảm”. Lúc đầu thì bạn chỉ nghĩ đây là một trong những căn bệnh bình thường. Nhưng thực chất nó ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến hệ thần kinh và đặc biệt là có rất nhiều người đã chết vì căn bệnh này.

Bạn cảm thấy sợ và muốn tìm hiểu hơn về bệnh trầm cảm là gì? Điều trị bệnh này có khó hay không? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu nhé.

Bệnh trầm cảm là gì?

Ai cũng đều có nguy cơ mắc phải bệnh trầm cảm 

Không hẳn ai cũng biết, 80% trong số chúng ta ở từng thời điểm nào đó sẽ mắc phải căn bệnh trầm cảm. Bệnh trầm cảm thực chất là một chứng rối loạn tâm trạng. Nó sẽ gây ra cảm giác buồn, mất hứng thú kéo dài và dai dẳng.

Khi bạn mắc phải căn bệnh này, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách mà bạn cảm nhận, suy nghĩ cũng như hành xử. Và cũng từ đó, bệnh trầm cảm có thể dẫn đến những thay đổi trong cả tinh thần lẫn thể chất của bạn.

Nếu như nỗi buồn kéo dài từ 1 tuần, 1 tháng và nhiều hơn thế. Thì nó sẽ khiến cho bạn khó có thể làm việc tốt, không được vui vẻ và thoải mái khi tiếp xúc với gia đình, bạn bè. Đặc biệt, với những người bị trầm cảm nặng thì sẽ luôn có ý định tự tử.

Đối tượng mắc phải bệnh trầm cảm không riêng bất kỳ một ai, một độ tuổi nào. Nhưng, thường tỷ lệ nữ giới mắc bệnh trầm cảm nhiều hơn nam giới và trong các dạng trầm cảm thì trầm cảm sau sinh diễn ra phổ biến và nhiều hơn cả.

Điều trị bệnh trầm cảm có khó hay không?

Điều trị trầm cảm không khó nếu như bạn điều trị sớm

Sau khi bạn biết được bệnh trầm cảm là gì? Chắc hẳn bạn cảm thấy sợ và quan tâm hơn cách điều trị căn bệnh này. Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm khi phát hiện ra mình có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm đó chính là tuyệt đối không được giấu bệnh. Trong giai đoạn mới bị bệnh, bạn hãy chia sẻ nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn để có thể giải tỏa tinh thần của mình. Và bệnh trầm cảm từ đó cũng dần được đẩy lùi.

Còn khi bạn cảm thấy việc chia sẻ với người thân, bạn bè của mình nhiều nhưng không thực sự hữu ích, thì bạn hãy đến gặp các bác sĩ điều trị căn bệnh này. Những phương pháp thường được lựa chọn để điều trị bệnh trầm cảm đó là: dùng thuốc, nói chuyện với người điều trị hoặc với bác sĩ tâm lý hoặc phương pháp sốc điện.

Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm

Dùng thuốc để điều trị chống trầm cảm

Những loại thuốc được dùng để điều trị bệnh trầm cảm đó là: paroxetine, escitalopram, sertraline,citalopram, fluoxetine. Đây đều là những loại thuốc có các chất ức chế serotonin có chọn lọc (SSRI). Ngoài ra, còn có một số loại thuốc chống trầm cảm đó là: venlafaxine, duloxetine và bupropion. Tuy nhiên, sau khi uống những loại thuốc này, nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ khiến bạn cảm thấy khó chịu, buồn nôn, khó ngủ, căng thẳng,…

Phương pháp tâm lý trị liệu

Với phương pháp này sẽ giúp cho bạn có sự thay đổi một số thói quen khiến bạn bị mắc bệnh trầm cảm. Hơn nữa, khi điều trị tâm lý, bạn sẽ có cái nhìn mới hơn, cách suy nghĩ, cư xử tốt hơn.

Phương pháp sốc điện

Đây là phương pháp áp dụng dành cho những người mắc bệnh trầm cảm nặng, không thể dùng thuốc hay phương pháp tâm lý trị liệu không còn hiệu quả nữa. Khi dùng phương pháp này, bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ như mất trí nhớ,.. nhưng chỉ là tạm thời mà thôi.

Với bài viết trên đây của Blog Trần Phú, bạn đã biết được bệnh trầm cảm là gì? Cũng như biết những cách điều trị bệnh trầm cảm phải không nào? Mắc bệnh trầm cảm không quá đáng sợ nếu như bạn quyết tâm vượt qua được chính nó. Để có thể phòng tránh được bệnh trầm cảm, bạn hãy thói quen sinh hoạt, phong cách sống của mình tốt hơn.

Exit mobile version