Gà ta được biết đến là giống gà có kích thước tương đối nhỏ và được nuôi rộng rãi ở Việt Nam. Đặc điểm của giống gà này là chất lượng thịt, trứng rất tốt nên được rất nhiều người yêu thích và muốn thả vườn.

Hiểu được vấn đề này, dưới đây là tổng hợp giống gà ta thả vườn chất lượng nhất của nhà cái SV388 mà mọi người nên tham khảo.

Xem thêm: Hướng dẫn tải ứng dụng SV388 nhanh chóng nhất

Top các giống gà ta thả vườn tốt và chất lượng nhất hiện nay

Đối với những ai yêu thích các giống gà ta thả vườn thì không nên bỏ qua các loại gà sau:

Gà Ri

Gà ri là giống gà được nuôi rộng rãi và phổ biến nhất ở Việt Nam. Giống gà này thường có tầm vóc nhỏ gọn, trứng bé, sản lượng trứng thấp và tính đòi ấp cao.  Hơn nữa, Gà Ri rất thích hợp với việc nuôi chăn thả vườn do chịu đựng tốt điều kiện thức ăn nghèo dinh dưỡng.

Thuộc tính của loài gà này lấy trứng, thịt. Ngoài ra, thịt cũng rất thơm ngon ngọt. Gà Ri thích nghi với khí hậu nhiệt đới, á nhiệt đới, ít mẫn cảm đối với các bệnh lây nhiễm ở gà nên rất dễ nuôi.

Tổng hợp các giống gà ta thả vườn chất lượng tốt nhất 2022

Gà Hồ

Gà Hồ có nguồn gốc từ Bắc Ninh và chúng là một trong những giống gà thượng hạng ngày xưa. Đó là bởi gà này thường đem tiến vua, cùng với gà Đông Tảo. Do đó, đây là một giống gà khá quý ở nước ta hiện nay.

Nhìn chung, giống gà ta thả vườn này có thân hình vạm vỡ, thịt, trứng thơm ngon. Hơn nữa, sức chống chịu với ngoại cảnh tốt, nhưng có một điểm hạn chế là sản lượng trứng thấp. Do đó, gà Hồ được xếp vào nhóm gà hướng nuôi để thịt  của Việt nam.

Gà Mía

Gà Mía cũng là loại gà nuôi thả vườn, đặc sản của Việt Nam và đang là một trong những giống gà nuôi được quan tâm nhiều nhất vì đặc tính cực kỳ dễ nuôi và cho trọng lượng cao.

Gà Mía có chất lượng thịt săn chắc, da giòn, mỡ dưới da ít. Ngoài ra, sức khoẻ chúng cũng tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn. Giống gà này có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao nhưng thường đẻ muộn và sản lượng trứng thấp.

Gà tre

Gà tre là giống gà ta có hình dáng đẹp và quý ở nước ta, có nhiều ở vùng Đông Nam Bộ từ lâu đời và cũng sinh sống ở một số tỉnh phía Bắc. Giống gà này vẻ bề ngoài nhỏ nhắn với màu sắc đẹp, mượt mà thịt thơm ngon. Hơn nữa, chúng có khả năng thích nghi cao với điều kiện tự nhiên và sức chống chịu bệnh tốt.

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là giống gà ta thả vườn khá đặc biệt, có nguồn gốc từ làng Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên). Khác với giống gà ta khác, đây là một trong các giống gà chuyên thịt. Tuy loại gà Đông tảo thường khó nuôi nhưng lại có giá trị cao.

Về cơ bản thì giống gà này có hình thể lớn, chân và đầu to, màu nụ, người ngắn. Bên cạnh đó thì ngực nở nang, lườn dài, bụng gọn, ít lông ở ngực và bụng. Điểm nổi bật nhất là chân to xù xì và có màu vàng đỏ.

Tổng hợp các giống gà ta thả vườn chất lượng tốt nhất 2022

Khối lượng khi trưởng thành khá lớn so với giống gà ta khác, con trống nặng từ 3,5 -4 kg; con mái nặng từ 2,5 -3 kg. Nhìn chung thì đây là một trong những giống gà thịt ngon nhất: thịt thơm, chắc, độ nạc cao nên rất được yêu thích.

Hướng dẫn cách xác định giống gà thả vườn phù hợp

Tùy theo điều kiện cũng như nhu cầu của từng hộ chăn nuôi mà chúng ta có thể chọn được giống gà ta thả vườn phù hợp. Ngoài ra, mọi người cũng cần cân nhắc đến điều kiện kinh tế gia đình, vùng miền, khí hậu, thổ nhưỡng,…. để chọn ra giống gà thích hợp nhất.

Khi lựa chọn giống gà nuôi thả vườn thì mọi người cần tìm hiểu kĩ các đặc điểm sinh trưởng và khả năng thích nghi của chúng, cụ thể:

  • Khi nuôi với mục đích thả vườn chuyên thịt thì nên chọn các loại gà Lai, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà Mía

  • Mục đích nuôi gà lấy trứng thì chọn: gà Ri, gà Ai Cập, gà Kabir, gà Sasso, gà lai

  • Nuôi để bán và làm quà tặng, quà biếu thì cân nhắc gà Hồ, gà Đông Tảo

Tổng hợp các giống gà ta thả vườn chất lượng tốt nhất 2022

Chi phí nuôi gà thả vườn có nhiều không, cần bao nhiêu vốn?

Dù có ý định nuôi gà thả vườn nhưng nhiều người vẫn không biết nuôi các giống gà này có tốn nhiều vốn hay không. Để trả lời cho câu hỏi này,chúng ta cần cân nhắc đến nhiều yếu tố, khía cạnh khác nhau. Các loại chi phí khi đầu tư chăn nuôi gà thả vườn để mọi người tham khảo thêm, bao gồm:

  • Con giống

  • Thức ăn

  • Thuốc thú y

  • Lao động Khác (điện, nước, khấu hao,..)

Do đó, tùy vào số vốn mình đầu tư ra mà mọi người có thể cân nhắc các chi phí trên để có thể chăn nuôi một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là tổng hợp các giống gà ta thả vườn chất lượng nhất mà mọi người nên tham khảo nếu muốn nuôi gà thả vườn. Nhìn chung đây đều là giống gà tốt tại Việt Nam nên tùy vào mục đích, nhu cầu của mình mà mọi người có thể chọn giống gà phù hợp để nuôi nhé.

Bài viết liên quan