Trẻ sơ sinh thường có làn da rất mịn màng và dễ bị tổn thương. Vì vậy, khi tắm cho bé các mẹ sẽ cần phải chú ý thật cẩn thận, tránh trường hợp làm trẻ bị thương. Bài viết dưới đây của Blog Trần Phú sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tắm cho trẻ sơ sinh vừa sạch, vừa an toàn.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh

Để tắm cho trẻ sơ sinh, các bạn sẽ cần tuân thủ theo đúng các bước sau để tránh làm tổn thương đến làn da mỏng manh của trẻ nhỏ:

Bước 1: Lau mặt và đầu cho bé

Bước đầu tiên trong việc tắm cho trẻ sơ sinh đó chính là lau mặt và đầu cho bé. Bế bé nằm ngang, kẹp chặt bé vào hông, tránh trường hợp khóc quấy, tay bạn phải đỡ dưới gáy bé. Dùng một chiếc khăn mềm thấm nước ấm và bắt đầu lau mặt, lau đầu cho bé. Khi lau sẽ lau từ góc mắt bé trở ra để tránh nước rơi vào mắt khiến bé khó chịu.

Nên gội đầu và lau mặt cho bé rồi mới tắm toàn thân

Nên gội đầu và lau mặt cho bé rồi mới tắm toàn thân

Hãy dùng tay xoa nhẹ da đầu bé và dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng massage da đầu cho bé. Dùng tay bịt tai em bé lại để tránh trường hợp nước rơi vào tai. Sử dụng ca múc nước làm sạch dầu trên đầu bé. Sau đó, các bạn sẽ sử dụng khăn khô để lau đầu và mặt cho bé.

Bước 2: Thoa sữa tắm cho bé

Sau khi đã lau mặt và đầu cho bé, các bạn sẽ tiến hành đặt bé lên lưới tắm và thoa sữa tắm cho bé. Các bạn nên lấy một lượng sữa tắm vừa phải để thoa lên thân bé, hãy chú ý thoa kỹ vào kẽ tay, kẽ chân của bé, rồi phần nách phần cổ. Dùng tay nghiêng bé sang một bên và tắm từng bên cho bé.

Bước 3: Tắm lại bằng nước

Cho bé vào chậu nước với mức nước khoảng 2/3 chậu và tiến hành rửa sạch dầu tắm cho bé. Một tay giữ gáy, lưng cho bé, một tay múc nước để làm sạch dầu tắm trên người bé. Sau đó, các bạn lật bé lại để tắm phần lưng cho bé. Khi tắm nhớ chú ý đến vùng mắt và tai bé tránh để nước vào khiến cho bé cảm thấy khó chịu.

Da trẻ sơ sinh mềm nên các bạn chú ý nhẹ tay

Da trẻ sơ sinh mềm nên các bạn chú ý nhẹ tay

Bước 4: Làm vệ sinh sau khi tắm cho bé

Sau khi tắm xong, các bạn đặt bé vào khăn và lau khô người cho bé. Mặc quần áo, đóng tã cho bé cẩn thận rồi mới bế bé ra ngoài.

Một số lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Khi tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Vệ sinh cuống rốn cho bé để tránh bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở những ngày mới sinh.
  • Không bao giờ đặt bé vào bồn tắm khi nước vẫn chảy.
  • Nước tắm cho bé nên ở nhiệt độ 32 độ C, không nên nóng quá hoặc lạnh quá. Các mẹ nên dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ nước.
  • Không bao giờ để bé nằm một mình trong chậu tắm vì điều này rất nguy hiểm, vô tình có thể khiến bé bị thương.
  • Thời gian tắm thích hợp cho bé chỉ nên ở khoảng 5 phút, không nên nhiều hơn khiến bé dễ bị nhiễm lạnh.
  • Trước khi tắm các bạn nên chuẩn bị tất cả những dụng cụ cần thiết.

Sau khi tắm xong các bạn nên lau khô và quấn tã lót cho bé tránh trường hợp bé bị lạnh

Sau khi tắm xong các bạn nên lau khô và quấn tã lót cho bé tránh trường hợp bé bị lạnh

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh vừa sạch, vừa an toàn nhất có thể. Hãy chú ý đến những vật dụng hay lượng nước cần sử dụng tránh trường hợp thiếu nước, thiếu đồ các mẹ sẽ phải mất thời gian đi lấy.

Bài viết liên quan