Giải đáp thắc mắc liên quan đến đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Hỏi Đáp

Chắc hẳn chúng ta đều biết các cặp vợ chồng nếu muốn ly hôn sẽ phải có đơn xin ly hôn gửi Tòa án theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng biết đơn xin ly hôn mua ở đâu hay mẫu đơn ly hôn theo quy định cụ thể là như thế nào. Điều này đã khiến cho không ít người gặp phải khó khăn khi cần mua mẫu đơn xin ly hôn.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Bạn có biết nên mua đơn xin ly hôn ở đâu?

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định của pháp luật

Có thể bạn không biết song trên thực tế, việc làm đơn xin ly hôn sẽ có sự khác nhau tùy theo tính chất của quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng. Cụ thể, đối với trường hợp hai bên đã thỏa thuận về các vấn đề liên quan như tài sản, con chung thì hồ sơ sẽ là đơn yêu cầu công nhận ly hôn. Ngược lại, khi hai vợ chồng không thể thống nhất thỏa thuận về các vấn đề trên thì thủ tục ly hôn sẽ theo yêu cầu của một bên. Lúc này, hồ sơ sẽ có đơn khởi kiện ly hôn.

  • Với mẫu đơn xin ly hôn thuận tình, các bên sẽ chỉ yêu cầu Tòa án công nhận những nội dung đã được thỏa thuận trước đó về tài sản và về con chung. Đây được xem là một yêu cầu dân sự và cần tuân thủ những quy định về mặt nội dung theo Bộ luật tố tụng dân sự.

  • Với trường hợp một bên yêu cầu ly hôn thì chúng ta bắt buộc phải làm đơn khởi kiện và gửi đến Tòa án kèm theo hồ sơ. Cũng tương tự như với đơn ly hôn thuận tình ở trên, nội dung của đơn khởi kiện này cũng phải đảm bảo tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, cụ thể là tại khoản 4 Điều 189.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Pháp luật nước ta có quy định về đơn xin ly hôn cho trường hợp cụ thể

Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Trên thực tế, việc tự mình soạn thảo một tờ đơn xin ly hôn luôn là vấn đề khó khăn với rất nhiều người, đặc biệt là với những ai có vốn hiểu biết hạn chế về pháp luật và công nghệ. Do đó, thay vì mất thời gian để tự mình soạn thảo và chỉnh sửa, các bạn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn sẵn có thông qua nhiều cách thức khác nhau.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có bất kỳ quy định nào liên quan đến việc đơn xin ly hôn bắt buộc phải là bản mua từ cơ quan nhà nước nào như Tòa án. Do đó, bạn có thể tìm kiếm và tải mẫu đơn trên mạng internet để in ra và sử dụng. Tuy nhiên khi tìm kiếm, chúng ta cũng cần dành thời gian tìm hiểu về quy định mẫu đơn của pháp luật. Bởi hiện nay, trên mạng có rất nhiều mẫu đơn không phù hợp với quy định. Chúng ta cần lưu ý để tránh làm mất thời gian và công sức.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Nên mua đơn xin ly hôn ở Tòa án

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua đơn xin ly hôn tại Tòa án gần nhất. Đây được xem là một phương án an toàn và tiết kiệm thời gian cho tất cả mọi người. Bởi lẽ mẫu đơn mà bạn nhận được sẽ là mẫu chuẩn do Hội đồng thẩm phán của Tòa án nhân dân tối cao ban hành nên chắc chắn không có sự nhầm lẫn hay sai sót nào. Các mẫu này đều được Tòa án ở địa phương in và bán trực tiếp tại tòa để giải quyết vụ việc theo yêu cầu của người dân.

Tìm mua mẫu đơn xin ly hôn đúng chỗ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được không ít thời gian, công sức chuẩn bị thủ tục ly hôn. Vì vậy, chúng tôi mong rằng những thông tin được cung cấp trong bài trên sẽ giúp cho bạn đọc chọn được địa chỉ mua đơn xin ly hôn ở đâu tốt nhất.

Bài viết liên quan