Đông Nam Á là tập hợp của bao nhiêu quốc gia? Thủ đô của các quốc gia đó là gì?

Hỏi Đáp

Đông Nam Á là một khu vực quan trọng về chính trị trên bản đồ thế giới. Văn hóa của khu vực này vô cùng đặc trưng bởi sự thống nhất của đa dạng sắc tộc. Nhiều người rất quan tâm đến việc Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia và thủ đô của các quốc gia này nằm ở đâu. Bài viết này sẽ chia sẻ các quốc gia thuộc Đông Nam Á và thủ đô của từng nước.

Đông Nam Á là tập hợp của bao nhiêu quốc gia? Thủ đô của các quốc gia đó là gì?

Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia?

Đông Nam Á là một khu vực có rất nhiều địa điểm thú vị để chúng ta khám phá. Trước khi đi sâu vào thủ đô của các nước Đông Nam Á, chúng ta hãy tìm hiểu một số thông tin chung về lãnh thổ này!

  • Vị trí của Đông Nam Á: Khu vực này nằm ở giao điểm của Châu Đại Dương và Châu Á, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đây là khu vực đóng vai trò là cầu nối giữa Châu Á với Châu Âu và lục địa Châu Úc. Đây cũng là điểm gặp gỡ của nhiều nền văn hóa lớn.

  • Lãnh thổ Đông Nam Á: Là phần đông nam của châu Á, bao gồm quần đảo Mã Lai và bán đảo Đông Dương, có diện tích khoảng 4,5 triệu km vuông.

Ở Đông Nam Á còn có quần đảo lớn nhất thế giới như Quần đảo Malaysia với 20.000 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Đồng thời, Kalimantan, hòn đảo lớn nhất Đông Nam Á, cũng là hòn đảo lớn thứ ba trên thế giới.

Thủ đô của các quốc gia thuộc Đông Nam Á 

Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia giàu biển và tài nguyên rừng ở Đông Nam Á, có tinh thần đoàn kết dân tộc cao. Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội, với diện tích 331.210 km vuông. Dân số của Hà Nội là 8.053.663 người ở miền Bắc Việt Nam.

Hà Nội là thủ đô và là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa chính của Việt Nam. Nơi đây từ lâu đã trở thành thủ đô của mọi con người Việt – một thủ đô có bề dày lịch sử hơn 1.000 năm. Thủ đô này đã trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay vẫn còn lưu giữ được giá trị văn hóa hàng nghìn năm trước với vô số công trình kiến ​​trúc cổ kính và những nét văn hóa đặc trưng lâu đời.

Ở đây, ngoài phong cách cổ kính, nếp sống yên bình của những góc phố cổ còn có không khí náo nhiệt của thủ đô. Chúng ta dễ dàng bắt gặp sự hối hả và nhộn nhịp của đường phố trong giờ cao điểm đan xen với sự yên bình và tĩnh lặng của buổi sáng và đêm khuya. Thật khó có thành phố nào khác có được điều này.

Thủ đô Hà Nội có 4 mùa, nhưng có đến 12 mùa hoa. Đặc biệt hoa đào ở thủ đô đang vào độ nở rộ. Tháng hai, hoa Tử Cấm mang mộng mơ xuống phố. Tháng 3 có màu trắng của hoa sữa. Tháng 4 được tô sắc với hoa loa kèn. Rồi tháng 5 ta lại có phượng đỏ bằng lăng tím ngắt. Tháng 6 là mùa của sen hồng. Hoa sấu tháng 7, hoa xoan tháng 8. Sau đó nồng nàn hoa sữa trong tháng 9. Hoa cúc nở rộ vào tháng 10 và tháng 11. Tháng 12 ta có cải vàng mọc thành từng chùm ven sông Hồng.

Lào

Viêng Chăn, trái tim của loài voi, được mệnh danh là thành phố ngủ quên. Ở đây ta có một phong cách và lối sống chậm rãi và khiêm tốn. Những thay đổi về kinh tế và xã hội ở nơi này không hề nhanh. Hay nói đúng hơn là con người nơi đây không hề vội vàng, nóng vội. Nhịp sống chậm rãi nơi đây luôn là nét đẹp đặc trưng trong lòng bạn bè quốc tế.

Viêng Chăn, thủ đô của Lào, không có vẻ đẹp lộng lẫy mà mang vẻ đẹp dịu dàng. Có những ngôi chùa có tuổi đời hàng thế kỷ. Ở trung tâm thủ đô Viêng Chăn có hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Đây là nơi người dân Lào đặt trọn niềm tin, đồng thời cũng là biểu tượng đặc trưng cho nền văn hóa nơi đây.

Campuchia

Phnom Penh, thủ đô của Campuchia, có diện tích 672 km vuông và dân số khoảng 2.129.371 người. Đây là thủ đô và thành phố lớn nhất của Vương quốc Campuchia. Thủ đô này có nhiều công trình kiến ​​trúc độc đáo của người Khmer và nhiều công trình kiến ​​trúc của Pháp.

Ở đây bạn có thể tham quan Wat Phnom, Cung điện Hoàng gia và Chùa Vàng. Chùa Vàng hay chùa Phật Ngọc là địa điểm chúng ta không thể bỏ qua khi đến thủ đô của Campuchia. Đây là nơi thờ tự linh thiêng nhất của thành phố. Nền của ngôi đền này được lát bằng 5329 viên gạch bạc, mỗi viên nặng 1 kg. Không chỉ vậy, trong chùa còn có một bức tượng vàng nặng 90 kg, được dát hơn 2.000 viên kim cương khắp nơi. Bên cạnh còn có một bức tượng Phật được tạc bằng ngọc lục bảo. Ban đêm có thể phát sáng soi sáng cả căn phòng.

Thái Lan

Thủ đô của Thái Lan là Bangkok, với diện tích 1.569 km vuông. Bangkok là thủ đô của Thái Lan và là thành phố đông dân nhất ở Thái Lan, với dân số khoảng 8,2 triệu người. Có rất nhiều điều thú vị và kỳ lạ ở đây.

Cái tên Bangkok chỉ là tên viết tắt của thành phố này. Tên chính thức của nó bao gồm 169 ký tự. Do đó, đây là thủ đô có tên dài nhất thế giới. Một điều thú vị và lạ lùng nữa ở thủ đô này là luật cấm dùng sầu riêng làm vũ khí tấn công người khác.

Hơn thế nữa, khi đến thủ đô này, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì có tới 3 kiểu nhà vệ sinh. Ngoài nhà vệ sinh dành cho nam và nữ, tại đây còn có các nhà vệ sinh dành cho giới tính thứ ba.

Đến thăm thủ đô của Thái Lan, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những ngôi chùa ở đây. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến chùa Phật Vàng. Ngôi chùa này có một bức tượng Phật bằng vàng cao 3 mét, nặng 5,5 tấn, được làm bằng vàng nguyên chất từ ​​thế kỷ 13 đến thế kỷ 15.

Myanmar

Thủ đô của Myanmar là Naypyidaw, với diện tích 7054 km vuông và dân số 924.608 người. Thành phố Nay Pyi đã là thủ đô của Myanmar hơn 10 năm. Đây không phải là thành phố lớn nhất ở Myanmar mà là thành phố lớn thứ ba sau Yangon (thủ đô cũ của Myanmar) và Mandalay.

Đây là thủ đô được mệnh danh là thủ đô kỳ lạ nhất thế giới. Nơi này rất lớn nhưng dân cư thưa thớt. Thủ đô Naypyidaw được coi là một thành phố trống vắng do không có đám đông trên đường phố. Giờ cao điểm ở đây là một khái niệm không tồn tại.

Malaysia 

Hiện thế giới vẫn biết thủ đô của Malaysia là Kuala Lumpur, nhưng hiện tại, theo World Atlas, thủ đô của quốc gia này là Putrajaya. Putrajaya được biết đến là thủ đô hành chính của Malaysia. Do đó, Malaysia hiện có hai thủ đô là Kuala Lumpur và Putrajaya.

Thủ đô Kuala Lumpur có diện tích 243 km vuông và dân số khoảng 1,37 triệu người. Nơi đây có tòa tháp đôi cao nhất thế giới, tháp truyền hình cao nhất châu Á, cột cờ ở Quảng trường Độc lập cao nhất thế giới và nhiều công trình kiến ​​trúc hiện đại khác. Không chỉ vậy, nơi đây còn có những di sản văn hóa lâu đời và nổi tiếng như Vườn Tàu, Chợ trung tâm Pasar Seni, Bảo tàng Quốc gia, Quảng trường Merdeka.

Thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia là một thành phố trẻ. Đây cũng là thành phố thông minh hiện đại đầu tiên của đất nước. Thành phố này cũng có những khu vườn công nghệ cao luôn tươi tốt quanh năm.

Indonesia

Jakarta là thủ đô của Indonesia với diện tích 661,52 km vuông và dân số 8,792 triệu người (năm 2004). Đây là thủ đô và thành phố lớn nhất của Indonesia với nhiều trung tâm mua sắm và nhiều sự kiện nổi bật hàng năm. Khi đến đây, bạn có thể thỏa mãn nhu cầu mua sắm của mình do có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng mở chi nhánh tại đây.

Ngoài ra, bạn sẽ được khám phá nền văn hóa đa dạng của Indonesia. Khi bạn đến thăm Công viên Mini Indonesia hoặc Taman Mini Indonesia Indah, bạn có thể chiêm ngưỡng trang phục truyền thống và các mô hình nhà tiêu biểu. Qua đó tìm hiểu mọi thứ về đất nước này.

Philippines

Manila là thành phố lớn thứ hai và là thủ đô của Philippines. Thành phố có diện tích 38,55 km vuông và dân số 1.652.171 người (năm 2010). Nơi đây có lịch sử đấu tranh nhưng lại tràn đầy sức sống của một thành phố hiện đại. Chính sự giao thoa như vậy đã tạo cho Manila một sức hút lớn. Những địa điểm không thể bỏ qua ở đây là Lâu đài Hoàng gia, Công viên Rizal và Pháo đài Santiago.

Singapore 

Thủ đô của Singapore còn được gọi là thành phố Singapore. Tốc độ đô thị hóa ở đây rất cao. Đây cũng là nơi có nền công nghệ phát triển nhất Châu Á.

Thủ đô của đất nước này cũng nằm ở một quốc đảo lớn, nơi có nền văn hóa và công nghệ phát triển vượt bậc. Do cảnh đẹp, không khí và môi trường trong lành nên ngày càng có nhiều du khách đến đây.

Brunei

Bandar Seri Begawan là thủ đô của Brunei với diện tích 259 km vuông và dân số 27.285 người (năm 2002). Đây là thành phố hoàng gia nổi tiếng với ngôi làng nổi giữa sông Brunei xinh đẹp. Cuộc sống ở đây rất yên bình, không hề vội vã và ồn ào.

Ngoài ra, thành phố còn nổi tiếng với nhà thờ Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin. Đây là một trong những thánh đường Hồi giáo đẹp nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bandar Seri Begawan là điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Bandar Seri Begawan.

Đông Timor

Dili là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Đông Timor. Thành phố này nằm trên bờ biển phía bắc của đảo Timor. Nơi đây vẫn còn rất nhiều tòa nhà được xây dựng từ thời Bồ Đào Nha. Thành phố Dili hấp dẫn du khách với những bãi biển đẹp, rạn san hô dưới nước, hệ thực vật đa dạng và những ngọn đồi hoang sơ.

Trên đây là thông tin thủ đô của các nước Đông Nam Á chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia và thủ đô của các quốc gia này ở đâu?

Bài viết liên quan