ERP là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tài Chính

Trong một ngành công nghiệp, nơi mọi thứ trở nên lớn hơn, tốt hơn và thông minh hơn. Các nhà cung ứng cần phải đáp ứng những điều kiện cho người tiêu dùng, nhu cầu về sự đổi mới, giải quyết mọi việc gọn hơn trong cuộc sống bằng công nghệ hiện đại.

Do đó hệ thống ERP sẽ là bước tiên phong trong công cuộc đổi mới này. Vậy ERP là gì? Nó hoạt động ra sao?

ERP là gì? Câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

Bạn đã biết ERP là gì hay chưa?

Ngành công nghiệp chưa bao giờ ngủ, vì vậy tìm tòi, học hỏi những điều mới là chìa khóa để không bị bỏ lại phía sau. Chớp mắt và dường như bạn đã bỏ lỡ những định hướng và xu hướng mới nhất. Các từ thông dụng về công nghệ như AI, IOT và Machine Learning có vẻ nghe thật khó hiểu, nhưng trên thực tế chúng đang cách mạng hóa không gian và trên đỉnh của việc chuyển đổi mọi ngành công nghiệp. ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning, sử dụng rộng rãi cho một loại phần mềm  được gọi là Kế hoạch hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

  • E: Enterprise (Doanh nghiệp): tích hợp tất cả các phòng ban và toàn bộ chức năng của công ty vào chung một hệ thống máy tính duy nhất mà có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu quản lý khác nhau của từng phòng ban.
  • R: Resource (Tài nguyên) Trong CNTT, tài nguyên là bất kỳ PM, phần cứng hay dữ liệu thuộc hệ thống mà có thể truy cập và sử dụng được
  • P: Planning (Hoạch định): hoạch định chính sách giá, chiết khấu, các kiểu mua hàng giúp tính toán ra phương án mua nguyên liệu, tính được mô hình sản xuất tối ưu… Cách này giảm thiểu sai sót trong xử lý nghiệp vụ.

ERP Vận hành thế nào?

Quy trình kinh doanh của doanh nghiệp

accounting and finance – tài chính, kế toán,  tổ chức tiền lương 

Hệ thống ERP đã bao quát 3 lĩnh vực cần quản lý lớn nhất của doanh nghiệp: sản xuất, bán hàng và tiếp thị, kế toán tài chính. Bắt đầu với khách hàng, khi bộ phận sản xuất đưa ra dự đoán về khách hàng cùng lúc với thông tin về đơn hàng từ bộ phận sales và marketing, những dữ liệu này sẽ được tổng hợp để lên kế hoạch và tiến hành tính toán để bắt đầu sản xuất… Kế toán tài chính là lĩnh vực xuyên suốt các công đoạn, trong khi đó sale và marketing chỉ liên quan đến phần định giá, ước tính, mô phỏng và làm việc với khách hàng lẫn

Các chiến dịch, dự báo và nhân viên kinh doanh có liên quan.

Human Resource – Tính toán những phần liên quan đến nhân sự.

ERP giúp cho các nhân viên theo dõi tiến độ cá nhân. Đặc biệt nhân viên kinh doanh có thể dễ dàng cập nhật tình trạng của các khách hàng qua chức năng thông báo bằng thiết bị di động (Mobile Task and Alerts).

Manufacturing – Quản lý quy trình sản xuất

Hỗ trợ việc tính toán các yêu cầu về nguyên vật liệu dựa theo kế hoạch sản xuất,tạo các lệnh sản xuất dựa trên số liệu hàng hóa cần sản xuất ,  xác định các công đoạn sản xuất và các nguồn lực tương ứng sử dụng trong từng công đoạn đối với từng sản phẩm. Nhờ vậy, việc quản lý thông tin của quá trình sản xuất và tính giá thành sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Quản đốc phân xưởng luôn có được các số liệu sản xuất trong từng ngày, từng ca làm việc và từ các công đoạn khác nhau của quá trình sản xuất, nhà máy xây dựng các định mức nguyên vật liệu cho các loại sản phẩm, thực hiện việc tính giá thành thành phẩm chính xác và nhanh chóng . Thu thập thông tin tình trạng máy móc, thống kê sản lượng sản xuất của thiết bị theo thời gian thực và đồng bộ với hệ thống ERP,…góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Enterprise Resource Planning

Supply chain – dây chuyền cung cấp, cung ứng

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP phục vụ việc lập kế hoạch và quản lý hoạt động đa xưởng trên phạm vi toàn cầu. Quản lý vật tư theo phương pháp cố định từ kho xuống xưởng. Cho phép công ty nhập vật tư theo trình tự sản xuất trên chuyền.

Project management – quản lý tất các các dự án của doanh nghiệp.

ERP cung cấp giải pháp toàn diện, quản lý được tất cả các hoạt động trong công ty, gia tăng mức độ hiệu quả của quy trình, cắt giảm mức chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

ERP – một giải pháp quản lý sản xuất tối ưu cho doanh nghiệp. Hãy là người chơi thông minh khi bạn đã nắm rõ lối đi của mình. Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp cho bạn biết ERP là gì và có những phương pháp tiếp cận phù hợp khi triển khai phần mềm này.

Bài viết liên quan