Fair play là gì? Tìm hiểu về luật fair play trong bóng đá

Giải Trí

Bóng đá không đơn giản chỉ là một môn thể thao đơn thuần mà nó còn mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị tinh thần khác như niềm tin, tình đoàn kết, niềm tự hào dân tộc,..Và một điều không thể thiếu trong mỗi trận đấu bóng đá đó là fair play. Vậy fair play là gì và luật fair play được liên đoàn bóng đá thế giới thực hiện như thế nào? Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin tin soi kèo cực kỳ hữu ích cho bạn trong bài viết dưới đây.

Fair play là gì?

Fair play là một cụm từ trong tiếng Anh dịch ra có nghĩa là chơi đẹp. Hiểu một cách rộng hơn, fair play muốn chỉ một lối chơi bóng đá đẹp, văn minh, công bằng, tôn trọng luật chơi và tôn vinh tinh thần thể thao.

Fair play là gì? Tìm hiểu về luật fair play trong bóng đá

Fair play là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong bóng đá

Tìm hiểu về luật fair play trong bóng đá

Trong quá khứ, FIFA chưa đưa ra một bộ luật cụ thể nào về fair play mà thông thường đó chỉ là quy ước giữa các đội bóng với nhau. Tuy nhiên đến World cup 2018, luật về fair play mới thực sự được áp dụng với những điều luật rất rõ ràng, cụ thể. Luật fair play bao gồm các quy định rất rõ ràng về các mức phạt nếu một đội bóng hay cầu thủ vi phạm luật.

Luật fair play đã phát huy được tính hiệu quả cao khi tại World cup 2018, số thẻ phạt đã được giảm đi đáng kể, đồng thời các cầu thủ cũng hạn chế phần nào những pha vào bóng thô bạo hay những tranh cãi không đáng có trên sân cỏ.

Quy định về luật fair play

Tại World cup 2018, lần đầu tiên FIFA áp dụng cách tính số thẻ phạt để phân định thứ hạng trong một bảng đấu của hai đội bóng nếu hai đội bằng nhau về số điểm và hiệu số bàn thắng thua.

Cách tính điểm cụ thể như sau:

  • Nếu cầu thủ bị phạt thẻ vàng đội bóng sẽ bị trừ 1 điểm.

  • Nếu cầu thủ bị nhận một thẻ đỏ gián tiếp ( 2 thẻ vàng trong một trận đấu) thì đội bóng sẽ bị trừ 3 điểm.

  • Nếu cầu thủ phạm những lỗi nghiêm trọng và phải nhận một thẻ đỏ trực tiếp thì đội bóng sẽ bị trừ 4 điểm.

Như vậy, đội bóng nào càng nhiều số thẻ phạt thì sẽ mất đi lợi thế về thứ hạng và nghiêm trọng hơn là sẽ mất đi quyền đi tiếp vào vòng trong.

Ví dụ cụ thể

Để hiểu rõ hơn về luật này, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể như sau:

Trong vòng bảng World Cup 2018, Nhật Bản và Senegal cùng nằm ở bảng H. Sau lượt trận cuối cùng ở vòng bảng, một điều khá hi hữu đã xảy ra khi hai đội đang có số điểm bằng nhau, kể cả hiệu số bàn thắng. Do đó, ban tổ chức giải đấu đã quyết định dùng luật fair play để tính điểm và qua đó chọn ra đội được quyền đi tiếp vào vòng trong.

Senegal đã phải nhận 6 thẻ vàng, trong khi Nhật Bản chỉ bị phạt 4 thẻ vàng. Chính vì thế, Nhật Bản là đội bóng may mắn được lọt vào vòng sau nhờ vào lối chơi đẹp mắt và cách cư xử đúng mực mang đậm tinh thần thể thao của mình. Đó là một kết quả hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của họ.

Fair play là gì? Tìm hiểu về luật fair play trong bóng đá

Nhật Bản xứng đáng bước tiếp tại World cup 2018 bởi lối chơi fair play

Qua đó chúng ta mới thấy được tầm quan trọng của việc chơi fair play. Muốn trở thành một cầu thủ xuất sắc thì tài năng là chưa đủ, họ còn cần có một lối chơi đẹp, cách ứng xử văn minh và tôn trọng đối thủ. Đó cũng là giá trị tinh thần mà bóng đá muốn hướng đến cho khán giả thấy, khi xem các đội bóng thi đấu với nhau, người hâm mộ cảm nhận được ý nghĩa tích cực mà bóng đá mang lại. Có thể hiểu lý do vì sao bóng đá lại trở thành môn thể thao số một thế giới.

Giải thưởng fair play

Giải thưởng fair play được ban tổ chức của một giải đấu đưa ra nhằm tôn vinh đội bóng có lối chơi đẹp mắt, các cầu thủ chơi với một tinh thần đoàn kết vì tập thể đồng thời có thái độ cư xử hòa nhã, thân thiện với cầu thủ đội bạn. Giải thưởng mang tính chất khích lệ và động viên các đội bóng và các cầu thủ với mong muốn họ sẽ tiếp tục phát huy tinh thần fair play trong du doan bong da hom nay..

Tại Việt Nam, rất nhiều cầu thủ đã được Liên đoàn bóng đá trao tặng giải thưởng fair play với những hành động đẹp trên sân cỏ của họ. Tiêu biểu là lứa cầu thủ U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 Châu Á tại Thường Châu, Trung Quốc. Những hình ảnh đẹp mà họ đã tạo ra luôn gây xúc động mạnh cho người hâm mộ nước nhà. Lối chơi đoàn kết, kiên cường, không chịu lùi bước của các cầu thủ Việt Nam đã truyền tải những thông điệp rất ý nghĩa đến người hâm mộ trong và ngoài nước.

Fair play là gì? Tìm hiểu về luật fair play trong bóng đá

Hình ảnh đọng lại mãi trong trái tim người hâm mộ Việt Nam

Bóng đá đúng là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người hâm mộ toàn cầu. Các trận đấu bóng đá không đơn giản là phân định thắng thua giữa hai đội mà còn mang đến những hình ảnh đẹp của các cầu thủ khi thi đấu trên sân. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đã hiểu hơn về fair play và luật fair play trong bóng đá.

Bài viết liên quan