Framework là gì? Những Framework mạnh mẽ cho dự án của bạn

Công Nghệ

Framework là gì? Framework đc định nghĩa là một bộ khung hay giàn giáo cung cấp các tính năng, giải pháp đc cài đặt sẵn giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình phát triển ứng dụng. Bạn cũng có chức năng hiểu Framework tương tự như khung của một ngôi nhà nó đáp ứng một nền tảng chắc chắn & cơ bản để bạn có khả năng xây dựng được hầu hết các kiểu nhà đc thiết kế trong bản vẻ.

Mặc dù bạn có chức năng xây hoàn chỉnh một ngôi nhà từ đầu, nhưng bắt đầu với một dàn khung sẽ giúp bạn tiết kiệm đc tối đa công sức cho việc bắt đầu. Framework trong lập trình phần mềm cũng vậy, nó cung cấp hầu hết các kiểu mẫu thiết kế phù hợp với ứng dụng bạn sắp thực hiện, các thư viện, API, trình biên dịch và hơn thế nữa để phù hợp hóa việc tạo ra ứng dụng mới. Biết được framework nào để sử dụng cho dự án nào là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ nhà phát triển nào. (1)

Framework là gì? Giới thiệu các Framework mạnh mẽ cho dự án của bạn

Phân biệt Framework và CMS:

Dạo quanh 1 vòng trên Google bạn sẽ thấy đa phần các khái niệm của Framework và CMS có sự chồng chéo lên nhau & dường như cả hai là một. tuy nhưng Framework & CMS là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Vậy CMS là gì?

Cms đc viết tắt từ cụm từ “Content Management System”: thuật ngữ ” hệ quản trị nội dung” thường được dùng để chỉ các hệ thống hoặc ứng dụng quản lý nội dung kỹ thuật số trong môi trường doanh nghiệp ECM (Enterprice Content Management) hoặc các nội dung đc phân phối trên môi trường internet WCM (Web Content Management). WordPress là một trong 3 cms system tiêu biểu ( WordPress, Joomla, Drubal ) thường được dùng trong việc xây dựng các website hiện tại.

Điểm khác biệt giữa Framework & CMS

Điểm khác biệt lớn nhất đối với người dùng cơ bản là với CMS họ đã có ngay một phần mềm có thể đưa vào dùng mà chẳng cần phải code một dòng nào cả, còn với Framework thì họ chỉ được cung cấp một lô lốc hàng tá các API, thư viện để tự xây dựng một ứng dụng. Đa phần trong thực tế các CMS thường đc phát triển trên 1 nền tảng framework nào đó ví dụ như với Drubal bạn có đc một CMS trên nền tảng Web Framework Symfony. October CMS với Framework Laravel…

Những thuận lợi và bất lợi mà Framework đem đến

Thời gian đã đi qua để lại những kiểm chứng chuẩn xác về vấn đề có nên dùng Framework để phát triển, những lợi ích và bất cập mà nó mang đến. Khi đối mặt với một vấn đề cụ thể các lập trình viên thường có ba sự lựa chon sau: sử dụng 1 framework, sử dụng một số thư viện có sẵn, tự xây dựng từ đầu tùy theo yêu cầu của vấn đề. Mặc dù ý tưởng tự xây dựng toàn bộ nghe có vẻ thích hợp về mặt gì đó (thường thì các lập trình viên mới ra nghề rất thích tự xây dựng từ đầu) nhưng nó lại không hề là một hướng tốt để chúng ta đưa vào sử dụng. Việc thiếu kinh nghiệm & ko lường trước những khó khăn sẽ phát sinh lại tốn quá nhiều thời gian viết những đoạn code đã có, mà người ta chia sẽ sẽ khiến dự án của bạn tăng thêm xác suất thất bại.

Framework là gì? Giới thiệu các Framework mạnh mẽ cho dự án của bạn

Việc chọn lựa Framework hoặc các thư viện thường được ưu tiên trong lựa chọn này. Vậy nên dùng framework khi nào & lúc nào sử dụng thư viện( thường thì ta có khả năng hiểu rằng framework là tổng hợp các thư viện nhỏ lại với nhau theo một cấu trúc nhất định) . Cách thức tiếp cận Framework hoặc thư viện có phần khác lạ, chính điều này làm nổi bật lợi ích của phương pháp này.

Với một framework bất kì bạn chỉ có tính năng thực hiện:

  • Inversion of control -đảo ngược kiểm soát: trong framework các luồng thông tin & cách thức sử lý dữ liệu đc chính Framework đó quy định mà không hề do người lập trình tự quy đinh, điều bạn cần làm là thêm thắt các xử lý logic trên các mô hình mà Framework cung cấp. Việc cải biến luồng đi của dữ liệu khiến cho mô hình và các ích lợi mà Framwork đem lại ko còn giá trị nữa. Hãy cứ thử tưởng tượng nếu bạn dùng 1 Framework hỗ trợ MVC nhưng lại viết code ko theo chuẩn này thì rõ ràng đây là một tai họa.
  • Extensibility – khả năng bật rộng: người dùng framework có chức năng mở rộng bằng cách kế thừa những gì mà framework đang cung cấp & bật rộng nó bằng việc ghi đè có chọn lọc lên các lớp, các phương thức. Lập trình viên có quyền viết thêm các chức năng mới cho nền tảng này, miễn là nó hợp lệ và đúng chuẩn.
  • Non-modifiable framework code – mã nguồn của framework hạn chế sửa đổi: việc sửa đổi trực tiếp lên mã nguồn của framework là một ý tường tồi tệ và hoàn toàn ko nên thực hiện. Bằng cách thêm các extension mở rộng, các tính năng của framework có khả năng đáp ứng được hầu hết các nhu cầu đặt ra.

Thư viện mã nguồn lập trình

Trong đời thực thư viện là nơi mà chúng ta có chức năng tới & mượn đọc hầu hết các cuốn sách có trong đây. Thư viện lập trình trong ngành lập trình cũng vậy, nó là một định nghĩa dùng để chỉ một tập hợp các đối tượng, chức năng, tiện ích tùy thuộc vào các ngôn ngữ lập trình nó giúp đỡ các lập trình viên giải quyết các vấn đề trong quá trình viết phần mềm. Khả năng tái sử dụng, bật rộng và chia sẽ giữa các ứng dụng là đặc điểm chính của thư viện.

Thư viện thường được tạo khi một vấn đề hay một tác vụ nào đó thường phát sinh với tần suất cao, khi đó các lập trình viên sẽ đóng gói các giải pháp của mình thành một package & chia sẽ nó thông qua một giao thức chia sẽ nào đó như: npm, package, composer, github …

Về cơ bản các library này đáp ứng 1 cổng kết nối thông qua các API nơi mà các vấn đề phức tạp của bạn có tính năng được giải quyết. Đây là điều khác biệt lớn nhất giữa thư viên & framework, khi dùng thư viện mã code của bạn sử dụng thư viện, khi dùng framework thì mã code của bạn được framework sử dụng.

Một số framework cần đc biết điến:

  • CodeIgnite: là nền tảng ứng dụng web nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP bởi Rick Ellis. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào ngày 28/02/2006. hiện nay CodeIgniter đang đc phát triển bởi ExpressionEngine Development Team thuộc EllisLab, Inc. Framework này được xây dựng dựa trên mô hình MVC giúp tách biệt quá trình xử lý và hiển thị giữa các lớp.
  • Laravel Framework: à một Framework Open Source Php miễn phí đc khởi tạo bởi Taylor Otwell vào năm 2011 nhằm mục đích tạo lựa chon thay thế cho CodeIgniter, Laravel đáp ứng một bộ khung chuẩn dựa trên mẫu kiến trúc design parttent MVC và hàng loạt các quy tắc tạo code, các mẫu thiết kế, chính điều này giúp Laravel hỗ trợ đắc lực cho các lập trình viên trong quá trình triển khai các ứng dụng web trên nền tảng mã nguồn bật Php một cách nhanh chóng. Tổ chức code của Laravel rất linh động, mềm dẻo & không kém phần chặt chẽ, chính điều này làm cho các khối code đc lập trình viên viết luôn luôn bảo đảm đúng chuẩn, sạch sẽ & dễ nâng cấp sau này.
  • CakePHP: là một Web Framework MVC cho các phần mềm web php . mục tiêu của nó là cung cấp một nền tảng phát triển dành cho cộng đồng lập trình viên PHP giúp họ tạo ra được những ứng dụng web nhanh, mạnh mẽ ,linh họa .Và điều thiết yếu là CakePHP là một OpenSource (miễn phí).
  • Node.js: là nền tảng môi trường để thực thi các câu lệnh đc viết bằng ngôn ngữ web javascript. Nghe tới đây thì có lẽ bạn sẽ rối vì không phải chỉ cần có trình duyệt thì javascript chạy đc hay sao. Tương tự như Java Virtual Machine, Node.js đáp ứng môi trường thực thi cho ngôn ngữ javascript trên các thiết bị có tính năng cài đặt được nó.
  • Spring Framework: là một bộ khung phần mềm và bộ chứa đảo ngược điều khiển cho nền tảng Java. chức năng tính của bộ khung này có thể áp dụng cho bất kỳ phần mềm Java nào, tuy vậy, nhiều bản mở rộng dành cho việc xây dựng ứng dụng nền web cũng được phát triển trên nền tảng Java EE. Tuy bộ khung ko ấn định lên một cụ thể nào, Spring Framework đã trở nên phổ biến trong cộng đồng Java như một phương án song hành, thay thế, hoặc thậm chí bổ sung cho mô hình Enterprise JavaBeans (EJB). Đây là bộ khung mã nguồn mở.
  • .NET Framework: là một nền tảng lập trình & cũng là một nền tảng thực thi phần mềm chủ yếu trên hệ điều hành Microsoft Windows đc phát triển bởi Microsoft. Các chương trình được viết trên nền.NET Framework sẽ được triển khai trong môi trường phần mềm (ngược lại với môi trường phần cứng) đc biết tới với tên Common Language Runtime (CLR). Môi trường phần mềm này là một máy ảo trong đó đáp ứng các dịch vụ như an ninh phần mềm (security), quản lý bộ nhớ (memory management), và các xử lý lỗi ngoại lệ (exception handling). Dot NET framework bao gồm tập các thư viện lập trình lớn, và những thư viện này hỗ trợ việc xây dựng các chương trình phần mềm như lập trình giao diện; truy cập, kết nối cơ sở dữ liệu; phần mềm web; các giải thuật, cấu trúc dữ liệu; giao tiếp mạng… CLR cùng với bộ thư viện này là 2 thành phần chính của.NET framework. Dot NET framework đơn giản hóa việc viết ứng dụng bằng cách đáp ứng nhiều thành phần được thiết kế sẵn, người lập trình chỉ cần học cách dùng & tùy theo sự sáng tạo mà lắp kết các thành phần đó lại với nhau. Nhiều công cụ được tạo ra để hỗ trợ xây dựng ứng dụng.NET, & IDE (Integrated Developement Environment) đc phát triển và hỗ trợ bởi chính Microsoft là Visual Studio.

Trên đây là những thông tin hay về Framework là gìđã được Blog Trần Phú chia sẻ đến cho quý bạn đọc. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích về công nghệ máy tính hiện nay.

Bài viết liên quan