Site icon Blog Trần Phú

GPA là gì? Và tầm quan trọng của GPA khi đi du học

Dù bạn là một học sinh, sinh viên, hay ngay khi bạn là bậc phụ huynh thì cũng nên hiểu biết về chỉ số GPA. Có nhiều bạn trẻ chuyên săn học bổng để được đi du học tại các nước trên thế giới và họ luôn nhắc đến từ GPA. Mỗi lần nói chuyện về học bổng thì GPA được nghe đầu tiên. Vậy bạn có biết GPA là gì không? Tầm quan trọng của nó như thế nào khi bạn hoặc con bạn muốn đi du học? Hãy cùng Blog Trần Phú theo dõi bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu cơ bản về chỉ số này.

GPA là gì ?

Nghe qua thì chỉ số GPA có vẻ khó hiểu, khó hình dung, tuy nhiên khi viết cụ thể cụm từ đầy đủ ra thì nó quá gần gũi, nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên.

GPA (viết tắt là Grade Point Average) có nghĩa là kết quả học tập trung bình của một học sinh theo chương trình giáo dục của quốc gia Mỹ. Cụ thể, ta sẽ lấy tổng điểm trung bình của các môn cộng lại rồi chia đều thì sẽ ra điểm GPA (điểm trung bình). Ở Việt Nam, GPA là điểm tổng kết cuối kỳ hoặc là cả năm.

 

Điểm GPA là gì?

Để có được chỉ số GPA, chúng ta chỉ cần tính tổng toàn bộ rồi chia đều ra là được ngay kết quả GPA. Thang điểm GPA Việt Nam cao nhất là 10, tuy nhiên, quy chuẩn thang điểm GPA ở Mỹ thì số 4 là mức cao nhất.

Điểm GPA sẽ được đánh dấu theo 5 mức theo chữ cái (A,B,C,D,F) và theo số là từ 0,1,2,3,4. Và cách tính GPA này sẽ là tổng số điểm các môn học chia cho số giờ học.

Ví dụ: bạn học 4 môn như Văn, lịch sử, địa lý, anh ăn. Mỗi môn này có số giờ là 3. Và thang điểm bạn đạt được cho 4 môn học này lần lượt là văn A, lịch sử B, địa lý C và Anh D. Chúng ta sẽ tính như sau:

Tổng điểm của bạn sẽ là 30 điểm.

GPA = tổng điểm / số giờ học = 30 / 12 (giờ) = 2.5

Quy chuẩn đánh giá kết quả học tập theo thang điểm như sau:

Sự quan trọng của GPA khi đi du học

Mỹ là một đất nước tươi đẹp, phát triển, văn minh và theo đó là có mức sống cao hơn rất nhiều nước khác. Vì vậy nơi đây luôn thu hút ánh mắt của rất nhiều bạn trẻ, những ước mơ hoài bão được sống và làm việc trên đất nước giàu bậc nhất thế giới này.

Nếu bạn muốn du học tại một trường đại học danh tiếng của Mỹ thì điểm GPA của bạn phải càng cao càng tốt. Thường thì điểm GPA của một số trường đại học ở Mỹ có mức thấp nhất là 3.3 GPA. Vì vậy để có thể dành được học bổng du học thì bản phải có điểm GPA tối thiểu là 3.9.

Du học Mỹ – giấc mơ của nhiều bạn trẻ

Nhưng điểm GPA đôi khi không quan trọng bằng các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia trong 3 năm phổ thông. Lợi ích của chúng vô cùng to lớn: không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, làm quen với thực tế, trau dồi các kỹ năng mà các kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa sẽ giúp làm đẹp hồ sơ của bạn hơn.

Học sinh, sinh viên Việt Nam ta rất thông minh và nhanh nhạy, vì thế sau rất nhiều năm kinh nghiệm xin Học bổng du học, giờ đây chúng tớ rút tỉa ra một lời khuyên sắt đá cho các bạn muốn xin Học bổng du học là cần phải có thật nhiều hoạt động ngoại khóa.

Vì nhiều trường ở Mỹ ngoài điểm GPA thì các trường ĐH tại Mỹ còn có những khoá kiểm tra sinh viên đầu vào. Ví dụ như IELTS, SAT, TOEFL, GRE,….

Những học bổng du học Mỹ không yêu cầu điểm GPA

Nếu bạn nào đang ở tình thế có điểm GPA quá thấp mà vẫn muốn đi du học Mỹ thì có thể học thêm các chứng chỉ như SAT,  GRE, TOEFL.. Góp phần làm đẹp hồ sơ du học của mình. Các bạn cũng có thể lựa chọn một trong các học bổng không yêu cầu điểm GPA như:

Đọc xong bài viết này chắc hẳn bạn đã biết GPA là gì, và biết GPA vô cùng quan trọng trong lúc bạn đi học và đi làm sau này. Đặc biệt đối với các bạn muốn xin học bổng thì cần quan tâm đến GPA sớm nhất có thể để chủ động cố gắng phấn đấu trong học tập, góp phần tạo nên những kết quả tốt qua các năm. Khi bạn đạt GPA cao thì ước mơ du học của bạn đã có mở đầu thuận lợi rồi đó. Chúc các bạn thành công.

Exit mobile version