Tìm hiểu chi tiết về luật đá Penalty trong bóng đá

Giải Trí

Trong môn thể thao vua có rất nhiều luật mà người chơi cần phải tuân thủ. Luật về phát bóng, ném biên, đá phạt góc, việt vị,… tất cả đều phải tuân theo hiệu lệnh còi của trọng tài. Vậy luật đá Penalty là gì? Chi tiết của luật này là như thế nào? Hãy cùng Win365 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giải thích Penalty là gì?

Tìm hiểu chi tiết về luật đá Penalty trong bóng đá

Penalty có tên gọi theo tiếng Việt là phạt đền hay phạt 11m. Đây được xem là một hình thức sút phạt nặng nhất khi cầu thủ đối phương phạm lỗi với đội còn lại. Nơi đặt bóng để sút phạt đền là chấm tròn trắng cách chính giữa khung thành 11m (quy định với sân 11 người).

Trong tình huống đá phạt đền sẽ có sự tham gia trực tiếp giữa hai cầu thủ. Đó là thủ môn của đội phạm lỗi và một cầu thủ bất kỳ của đội bị phạm lỗi được chọn. Có thể nói xác suất ăn bàn từ việc thực hiện quả đá phạt penalty là rất cao. Đây là cơ hội để đội bóng được hưởng phạt đền ghi bàn thắng một cách dễ dàng.

Khi thực hiện sút phạt Penalty trận đấu sẽ được tạm dừng để dồn hết sự tập trung vào tình huống đó. Bởi vậy hai người tham gia trực tiếp trong trường hợp này sẽ cảm thấy sức ép rất lớn về mặt tâm lý. Vì thế mà trong thực tế đã có không ít những cầu thủ thực hiện không thành công cú đá phạt đền. Tuy nhiên người tham gia đá phạt cũng cần nắm rõ về luật đá Penalty, đó là điều rất cần thiết.

Bên cạnh đó khi trận đấu kết thúc mà chưa thể phân định thắng bại cho hai đội thì cách đá phạt này sẽ được áp dụng. Tuy nhiên trong tình huống này sẽ gọi là đá luân lưu và luật đá Penalty sẽ có một số thay đổi.

Luật đá Penalty trong bóng đá

Tìm hiểu chi tiết về luật đá Penalty trong bóng đá

Khi đá Penalty sẽ có rất nhiều tình huống diễn ra và người tham gia phải tuân thủ luật đá Penalty. FIFA là cơ quan đưa ra các quy định khi thực hiện đá phạt đền để áp dụng cho các trường hợp.

Quy định về luật đá Penalty

Dưới đây là một số quy định cụ thể đang được áp dụng ở tất cả các sân bóng trên phạm vi toàn thế giới như sau:

 • Tình huống dẫn đến đá phạt Penalty phải diễn ra trong khu vực vòng cấm của đội.

 • Bóng khi đá phạt phải được đặt cố định trên chấm trắng, bóng không được lăn và lệch ra khỏi vị trí này.

 • Người thực hiện quả đá phạt đền do huấn luyện viên trưởng chỉ định hoặc do các cầu thủ trao đổi với nhau. Nhưng người sút phạt cuối cùng phải thông báo với trọng tài.

 • Tham gia trực tiếp trong tình huống đá phạt đền là cầu thủ sút phạt và thủ môn của đội bị phạt. Các cầu còn lại sẽ đứng ở bên ngoài vòng cấm của đội bị phạt.

 • Trước khi thực hiện cú sút, người thủ môn của đội phạm lỗi phải đứng trên vạch vôi của cầu môn.

 • Người thủ môn có quyền thực hiện các động tác giả để làm phân tâm đối thủ. Tuy nhiên khi bóng sút đi thì thủ môn mới có quyền được di chuyển.

 • Cầu thủ sút phạt sẽ được tự ý lấy đà theo thói quen, ý thích miễn sao khi trọng tài thổi còi thì phải thực hiện sút phạt ngay.

 • Cũng giống như thủ môn, cầu thủ sút phạt được thực hiện các động tác giả trong khi chạy đà. Tuy nhiên trong quá trình sút thì không được thực hiện điều tương tự.

 • Bóng đã sút đi mà không trúng ai thì cầu thủ sút phạt không được quyền chạm bóng. Các cầu thủ còn lại của hai đội sẽ được tự do tham gia tình huống bóng.

Mẹo nhỏ để cản phá Penalty thành công

Trên thực tế đã có không ít các thủ môn cản phá thành công các tình huống đá phạt đền. Tuy nhiên điều họ cần làm trước tiên là phải tuân thủ luật đá Penalty. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để cản phá được các tình huống đá Penalty.

 • Thủ môn có thể nằm theo hướng bóng để cản phá quả đá phạt đền.

 • Nhìn thẳng vào cầu thủ sút phạt để khiến họ có cảm giác bối rối và loạn nhịp.

 • Chuẩn bị một tinh thần thoải mái, thể hiện sự tự tin khi đối đầu.

 • Thực hiện một số động tác giả để khiến đối thủ phân tâm và có thể bắt bài cách đá của họ.

 • Rèn luyện khả năng phán đoán bằng cách theo dõi cách di chuyển của cầu thủ đá phạt.

==>> Truy cập và đăng ký Win365 ngay hôm nay để tham gia cá cược những trận cầu hấp dẫn nhất hành tinh. Để có thể vừa giải trí vừa kiếm tiền thưởng nhé!

Lời kết

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn luật đá Penalty. Đây là một luật rất phổ biến trong bóng đá và được nhiều người biết đến. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục của chúng tôi để có thêm thông tin thú vị nhé!

Bài viết liên quan