6 Mẹo Giúp Dậy Sớm Nhưng Vẫn Luôn Tràn Trề Năng Lượng

Khoẻ và Đẹp

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc ngủ dậy sớm mang lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng khả năng tập trung cũng như nâng cao chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, việc thức dậy trong tiếng đồng hồ báo thức lúc sáng sớm là điều vô cùng khó khăn với rất nhiều người còn đang say giấc nồng. Việc thay đổi đồng hồ sinh học cùng những thói quen giờ giấc là không hề dễ dàng. Dù vậy, hãy thử thay đổi thói quen sinh hoạt để giúp dậy sớm, bổ sung năng lượng cho ngày mới ngay cùng 6 mẹo này nhé.

6 Mẹo Giúp Dậy Sớm Nhưng Vẫn Luôn Tràn Trề Năng Lượng

Nguồn: Unsplash/Bruce Mars

1. Thay Đổi Dần Dần Giờ Giấc Sinh Hoạt

Việc dậy sớm mỗi ngày sẽ dễ dàng và thoải mái hơn khi đồng hồ sinh học và cơ thể bạn đã quen với một cơ chế giờ giấc cố định. Các chuyên gia gợi ý rằng bạn nên điều chỉnh giờ ngủ dậy của mình sớm hơn từ 15-30 phút mỗi tuần cho tới khi cơ thể chúng ta quen dần với thay đổi mới này. 15-30 phút là khoảng thời gian lý tưởng để điều chỉnh giấc ngủ, nên hãy kiên trì thay đổi từ từ để việc dậy sớm không còn quá khó khăn.

2. Thư Giãn Trước Khi Ngủ

Nhiều người trong chúng ta có thói quen lướt điện thoại, máy tính trước khi ngủ. Tuy nhiên, việc này sẽ kích thích não bộ và khiến bạn nảy sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, khiến cho giấc ngủ dễ bị xáo trộn, gây mệt mỏi và khó dậy sớm. Việc khiến não bộ và cơ thể phải quen ngay với việc nghỉ ngơi sau khi bạn vừa cùng chúng làm việc trên bàn máy tính là điều gần như không thể.

Chính vì vậy, để có được giấc ngủ êm ái và thư giãn giúp việc thức dậy sớm dễ dàng hơn, hãy khiến não bộ và cơ thể bạn được thư giãn trước khi ngủ. Chỉ với 30 phút tới 1 tiếng thiền định, tập yoga, đọc sách, hay tâm sự cùng người thân sẽ giúp bạn thư giãn hơn và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, mỗi người có những phương pháp thư giãn của riêng mình, nên hãy lựa chọn điều phù hợp nhất với bạn.

3. Tập Luyện Thể Thao

Việc tập luyện sẽ khiến đổ mồ hôi và tiêu hao năng lượng, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon để dậy sớm trong tâm thế sảng khoái và tràn trề năng lượng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không nên tập luyện quá cường độ, cũng như quá sát giờ đi ngủ. Khung giờ tập luyện lý tưởng dành cho thể dục thể thao nên được dành cho buổi sáng sớm, hoặc ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ.

6 Mẹo Giúp Dậy Sớm Nhưng Vẫn Luôn Tràn Trề Năng Lượng

Nguồn: Unsplash/Carl Barcelo

4. Kiểm Soát Lượng Caffeine Nạp Vào Cơ Thể

Khi nhắc tới việc kiểm soát lượng caffeine, nhiều người trong chúng ta thường chọn cách không uống cafe vào buổi tối. Tuy nhiên, bạn có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ và việc thức dậy buổi sáng tốt hơn nếu điều chỉnh lượng caffeine trong cả ngày dài bởi caffeine có thể lưu lại trong máu lên tới 8 tiếng. Việc uống quá nhiều cafe trong một ngày có thể dẫn tới trạng thái uể oải, khó ngủ sâu, thay vì tràn trề năng lượng. Lượng caffeine lý tưởng chỉ nên ở dưới ngưỡng 400g một ngày.

5. Không Ăn Đêm

Ăn uống trước khi đi ngủ khiến cơ quan tiêu hóa không được hoạt động hết công suất trong điều kiện lý tưởng. Điều này sẽ khiến trào ngược dạ dày, gây đầy bụng, khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Trong khi đó, một giấc ngủ ngon lại là điều kiện tiên quyết cho một buổi sáng dậy sớm trong tâm trạng thoải mái, dễ chịu. Chính vì vậy, để có thể ngủ ngon và dậy sớm, hãy hạn chế ăn đêm, và chỉ ăn trong khoảng thời gian 3-4 tiếng trước khi ngủ.

6 Mẹo Giúp Dậy Sớm Nhưng Vẫn Luôn Tràn Trề Năng Lượng

Nguồn: Opollo Photography

6. Hạn Chế Ánh Sáng Xanh Từ Thiết Bị Điện Tử Trước Khi Ngủ

Ánh sáng xanh tới từ các thiết bị điện tử sẽ khiến não bộ bị “đánh lừa” sang ánh sáng của ban ngày, khiến đồng hồ sinh học trong cơ thể bị đảo lộn, gây khó ngủ và mệt mỏi. Ngoài ra, ánh sáng xanh cũng ảnh hưởng tới cơ chế sản sinh melatonin của cơ thể, làm chúng ta khó rơi vào giấc ngủ sâu. Bởi hai lý do trên, chúng ta không nên sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Nếu có sử dụng, hãy chuyển sang chế độ ánh sáng cam buổi đêm, hoặc mua thêm miếng dán lọc ánh sáng xanh nhé.

Bài viết liên quan