Nuôi dúi là một nghề làm ra tiền cho người nông dân trở nên giàu có, nhưng cũng không có ít người vì nuôi dúi mà phái sản lâm vào cảnh nợ nần? Vậy con dúi là gì? Việc nuôi dúi có làm giàu được không? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nuôi con dúi: Người giàu có, kẻ phá sản vì nuôi dúi

Con dúi là gì?

Theo Wikipedia: “Phân họ Dúi hay còn gọi đơn giản là chuột dúi (Danh pháp khoa học: Rhizomyinae) là một phân họ gặm nhấm trong họ Dúi Spalacidae thuộc bộ gặm nhấm (Rodentia) thuộc lớp thú, Phân họ này bao gồm các loài trong Tông Dúi ở châu Á và chuột chũi châu Phi. Phân họ này có 17 loài được phân thành 03 chi và 02 tông. Trong phân họ Dúi này, có các loài thuộc tông Dúi ở châu Á mà còn được gọi là Dúi hay chuột nứa hay con nui, con rúi là những loài có giá trị kinh tế cao, được nhiều nơi nhân nuôi lấy thịt thương phẩm.” (Xem thêm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Rhizomyinae)

Nuôi con dúi: Người giàu có, kẻ phá sản vì nuôi dúi

Người nuôi dúi làm giàu được không?

Hãy cùng mình tìm hiểu về kinh nghiệm của các người nuôi dúi đi trước chia sẻ lại ngay sau đây:

1. Anh Nguyễn Văn Huân (Sơn La)

Đến xã Huy Bắc, huyện Phù Yên, Sơn La hỏi nhà anh Nguyễn Văn Huân nuôi dúi thì ai cũng biết đến. Đến nhà đúng lúc 2 vợ chồng anh Huân đang chuẩn bị cho dúi ăn, cùng chúng tôi đi thăm mô hình rộng 100 m2, anh Huân khoe: Hiện tại, tổng đàn có trên 600 con, trong đó, trên 100 con dúi sinh sản, còn lại là dúi giống.

Anh Huân cho biết: Khu nuôi dúi của gia đình anh trước đây là một trại nuôi lợn. Thấy nuôi lợn vất vả mà giá cả bấp bênh nên anh đã giảm đàn lợn nuôi. Khi đó, nhận thấy nhu cầu sử dụng thịt dúi khá mạnh mà nguồn cung cấp thì hạn chế nên anh quyết định chuyển đổi sang nuôi dúi. Ban đầu anh mua khoảng 20 con dúi sinh sản mang về nuôi. Tuy nhiên, do ngày đầu chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc nên số dúi này chết hết. Không từ bỏ đam mê nuôi dúi, anh tiếp tục mua dúi rừng về thuần hóa. Phải mất gần 7 năm nghiên cứu qua internet và sách báo cộng với kinh nghiệm được rút ra từ những thất bại trước đó mới thành công như hiện nay. Dúi mang từ rừng về nuôi đã thuần hóa và sinh sản được. Khi đã thuần hóa được loài này rồi, việc nuôi và nhân đàn lại không khó. Với giá bán bình quân 350.000 đồng/kg dúi thịt, dúi giống loại 4 lạng đang bán 500.000 đồng/con thì hơn hẳn mô hình nuôi lợn, kể cả lúc lợn được giá. Hiện nay, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh lãi 300 triệu động từ nuôi dúi.

2. Anh Hoàng Văn Giang (Thái Nguyên)

Đến thăm mô hình gia đình anh Hoàng Văn Giang (xóm Khuôn Lân, xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) hiện đang nuôi đàn dúi sinh sản hơn 100 con, con nào con nấy nung núc những thịt là thịt. Bắt đầu nuôi dúi từ năm 2012, anh Hoàng Văn Giang bỏ ra 500.000 đồng mua 1 cặp dúi của một người dân địa phương tình cờ đào được ở trong rừng. Vốn chỉ định nuôi chơi nhưng sau đó khoảng 1 năm cặp dúi sinh sản thành đàn, được nhiều người đến hỏi mua nên anh quyết định đầu tư chuồng trại để nuôi với số lượng lớn.

Hiện tại, trại dúi của anh có tổng số lượng trên 100 con, có thời điểm lên đến 300 con. Trung bình mỗi năm anh bán 2 lứa dúi giống với giá bình quân từ 450.000 – 500.000 nghìn đồng/cặp, mỗi lứa thu 20 triệu đồng. Ngoài dúi giống, các nhà hàng đặt mua dúi thịt với giá 400.000 – 450.000 đồng/kg. Mỗi năm, riêng nuôi dúi đã cho gia đình anh Giang thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng.

Nuôi con dúi: Người giàu có, kẻ phá sản vì nuôi dúi

3. Anh Đặng Văn Bắc (Thanh Hóa)

Trái ngược với những mô hình nuôi dúi mang lại hiệu quả kinh tế cao như trên, mô hình nuôi dúi của anh Đặng Văn Bắc (Xã Thiệu Quang, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đang rơi vào cảnh khốn đốn. Từng một thời chạy đua theo phong trào nuôi dúi, anh Bắc hiểu hơn ai hết về những gian truân, vất vả của nghề nuôi nhốt dúi.

Anh chia sẻ: Đầu năm 2015 khi phong trào nuôi dúi rầm rộ, giá dúi giống cao, anh đầu tư 50 triệu đồng làm chuồng trại và mua 20 cặp dúi giống về nuôi. Tuy nhiên, khi đưa dúi vào chuồng được vài hôm, đàn dúi giống 20 con của gia đình anh  đã bị chết đến hơn một nữa do nhiễm các bệnh đau mắt, thương hàn, ỉa chảy… Đến khi dúi sinh con thì dúi con đẻ ra chưa đầy một tuần tuổi đã bị con dúi mẹ cắn chết. Rồi từ đó đến giờ, tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra. Hậu quả làm chết tất cả dúi con khi chưa kịp mọc lông mà anh không tìm ra nguyên nhân vì sao con dúi mẹ lại ăn thịt con dúi con một cách bất ngờ như vậy. Hết lứa này đến lứa khác, số tiền anh Bắc ném vào con dúi lên tới cả trăm triệu đồng.

4. Anh Nguyễn Mạnh Hùng (Thái Bình)

Cùng cảnh với anh Bắc, anh Nguyễn Mạnh Hùng xã Thái An, huyện Thái Thụy (Thái Bình) cũng khốn đốn vì nuôi dúi. Theo anh Hùng, lúc đỉnh điểm, một đôi dúi giống có giá lên đến 1 -1,5 triệu đồng/cặp, giá dúi thịt cũng lên đến 400.000 – 500.000 đồng/kg. Thấy vậy, anh đầu tư mua con giống, xây chuồng trại nuôi dúi. Do chưa có kinh nghiệm nên anh đã mua phải dúi rừng về nuôi với giá rẻ nhưng rất khó thuần. Mua về nuôi thì chết như ngã rạ do chưa kịp thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết, thức ăn. Kết quả là lứa nuôi đầu tiên của anh thất bại, anh lỗ gần 40 triệu đồng.

Rút kinh nghiệm từ lần trước, anh đầu tư 30 triệu đồng mua giống đã thuần chủng tuy giá thành hơi cao nhưng nuôi dễ hơn. Tuy nhiên, khi nuôi thành công thì anh lại gặp khó khăn đầu ra của con dúi. Tại địa phương, tình trạng ăn thịt dúi không phổ biến nên ít nơi mua, thương lái ép giá dúi thịt rất thấp, chỉ 200.000 đồng/kg. Với giá bán thấp như trên thêm vào đó nuôi dúi tỷ lệ hao hụt cao nên sau khi trừ chi phí thì anh gần như không có lãi. Đến nay anh đang dần chuyển đổi sang nuôi gà thả vườn.

Sau đây là một số video về “Nuôi Con Dúi” mà bạn có thể tham khảo:

Mô hình Nuôi Dúi Bán Công Nghiệp Siêu Lợi Nhuận | Dúi Giống Miền Bắc 2021 (Nguồn video: NongLam.NET – Youtube)

Muốn Nuôi Dúi Nhất Định Phải Tránh Ngay 3 Sai Lầm Nghiêm Trọng Này (Nguồn video: NongLam.NET – Youtube)

Kết luận

Trên thực tế việc nuôi bất kỳ con gì làm ăn kinh tế sẽ có thời kỳ sôi động. Trong quá trình chăn nuôi mọi người không nên vội vàng, đặc biệt là “con dúi” là một loại vật nuôi mới với bà con. Vậy nên để tránh việc phá sản vì nuôi dúi thì người nuôi dúi cần phải tìm hiểu thật kỹ các kiến thức liên quan như: Con dúi là gì? Cách nuôi và chăm sóc ra sao? Chi phí đầu tư bao nhiêu?,…Và đặc biệt là “bài toán” đầu ra có thuận lợi hay không? Tránh tình trạng nuôi tự phát, nuôi theo phong trào,…

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Linkedin.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *