Mỗi năm cả nước có đến hàng trăm ca cấp cứu về sốc phản vệ, trong đó có rất nhiều ca tử vong do không phát hiện và được cấp cứu kịp thời.

Vậy sốc phản vệ là gì? Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên? Cách phòng ngừa tình trạng này ra sao? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu và tham khảo qua bài viết sau.

Sốc phản vệ là gì?

Số phản vệ là tình trạng phản xạ tự nhiên của cơ thể trước một tác nhân gây dị ứng nào đó khi chịu ảnh hưởng quá lớn. Chính vì thế nó có khả năng đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của bệnh nhân.

Sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ là gì?

Về cơ bản bạn có thể hiểu cơ chế của hoạt động sốc phản vệ như sau: Thông thường khi cơ thể nhận thấy một chất nào đó có khả năng gây dị ứng ( ví dụ như thức ăn hoặc 1 dòng thực phẩm nào đó…) thì tự động sẽ sản xuất ra các kháng thể đặc hiệu để chống lại chất trên. Tuy nhiên nếu chất gây dị ứng trên vào cơ thể với liều lượng quá lớn, nó có thể dẫn đến một phản ứng miễn dịch không phù hợp.

Từ đó, làm mất cân bằng trong cơ thể và khiến bệnh nhân bị sốc, bất tỉnh thậm chí là tử vong ngay. Vì vậy, khi gặp tình trạng trên bạn cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

Nguyên nhân và triệu chứng của phản vệ

Sau khi đã hiểu sốc phản vệ là gì có lẽ bạn cũng đã biết được nguyên nhân gây ra tình trạng trên rồi đúng không? Về cơ bản có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng sốc phản vệ của người bệnh. Tuy nhiên bạn có thể lưu ý đến các nguyên nhân chính như sau:

  • Sử dụng các dòng thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao: các loại hạt, các loại hải sản có vỏ cứng như tôm, cua, hạt vừng hoặc lòng trắng trứng…;
  • Bị các loại côn trùng đốt hoặc cắn như ong…;
  • Bị kích ứng với một số loại thuốc hoặc thành phần nhất định nào đó trong các loại thuốc;
  • Tiếp xúc với phấn hoa, mủ cao su…;

Sốc phản vệ xảy ra do dị ứng thực phẩm, côn trùng đốt hoặc thuốc

Sốc phản vệ xảy ra do dị ứng thực phẩm, côn trùng đốt hoặc thuốc

Thông thường khi tiếp xúc với những chất trên nếu bị sốc phản vệ người bệnh sẽ có những dấu hiệu như:

  • Đầu tiên sẽ là các dấu hiệu phản ứng ở da: phát ban, ửng đỏ, nhợt nhạt hoặc ngứa khắp người;
  • Cơ thể dần có dấu hiệu nóng ran và hô hấp người bệnh bắt đầu khó khăn hơn. Hơi thở lúc lên, lúc xuống, nhịp tim không ổn định;
  • Mạch yếu và nhanh bất thường, lưỡi hoặc cổ họng bị sưng và co thắt khác thường. Thậm chí nặng hơn là cảm giác cái chết đến gần hơn…;

Vì vậy, khi bản thân nhận thấy những dấu hiệu trên của người bệnh thì bạn hãy nhanh chóng đưa họ đến các cơ sở y tế ngay lập tức để được điều trị và hỗ trợ cấp cứu kịp thời.

Một số cách phòng ngừa sốc phản hệ hiệu quả

Hãy luôn mang bên mình dụng cụ tiêm adrenalin hoặc các loại thuốc phòng ngừa dị ứng

Hãy luôn mang bên mình dụng cụ tiêm adrenalin hoặc các loại thuốc phòng ngừa dị ứng

Để phòng ngừa việc sốc phản hệ hiệu quả bạn cần luôn luôn chuẩn bị cho mình những vật liệu y tế cần thiết: bộ dụng cụ tiêm adrenalin, thuốc chống dị ứng… Ngoài ra tránh sử dụng quá nhiều các chất có khả năng gây dị ứng cho cơ thể của mình.

Bên cạnh đó bạn cũng cần luôn mang theo bên mình những ghi chú về tình trạng dị ứng của bản thân. Để trong trường hợp xấu nhất khi phát bệnh các bác sĩ có thể căn cứ vào đó và đưa ra phương án điều trị phù hợp mà không cần mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn đoán.

Trên đây là một số thông tin về sốc phản vệ là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng này ra sao? Hy vọng bài viết này của Blog Trần Phú sẽ mang đến cho bạn những lưu ý nhất định trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sốc phản vệ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *