Tá tràng là gì? Hiện nay có những căn bệnh nguy hiểm nào liên quan đến tá tràng mà bạn nên biết để có cho mình những lưu ý nhất định trong cuộc sống? Hãy cùng Blog Trần Phú tham khảo ngay những chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ.

Tá tràng là gì?

Tá tràng là gì? Cấu tạo của tá tràng

Tá tràng là gì? Cấu tạo của tá tràng

Nếu bạn đang thắc mắc tá tràng là gì thì có thể hiểu đơn giản đó là phần đầu của ruột non, kéo dài từ phía môn vị của dạ dày đến hỗng tràng. Nó là một bộ phận quan trọng trong cơ thể của con người, đóng vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa. Giúp cơ thể có thể dễ dàng phân giải thức ăn và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Đảm bảo mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh nhất.

 Về cơ bản thì tá tràng được  được chia thành 4 phần khác nhau:

  • Tá tràng trên hay còn gọi là hành tá tràng. Đây là bộ phận di động của tá tràng có dạng hình phình ra giống với củ hành thông qua dạ dày và lỗ môn vị;
  • Tá tràng xuống là phần chạy dọc bên phải cột sống;
  • Tá tràng ngang là phần chạy ngang qua cột sống theo hướng từ phải qua trái;
  • Tá tràng lên là phần tiếp nối trực tiếp với hỗng tràng được treo vào cơ hoành;

Những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tá tràng hiện nay

Hiện nay với sự phát triển ngày càng rộng của thức ăn nhanh, đồ ăn đóng sẵn,… khiến nguy cơ mắc các bệnh về đường tá tràng cũng ngày càng tăng cao và trở nên phổ biến hơn. Trong đó, có một số bệnh nguy hiểm như:

Bệnh viêm tá tràng

Viêm tá tràng là căn bệnh hay gặp nhất hiện nay

Viêm tá tràng là căn bệnh hay gặp nhất hiện nay

Viêm tá tràng là hiện tượng dạ dày bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori). Tình trạng hay gặp nhất ở tá tràng và có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Chính vì thế bạn cần lưu ý đến các vấn đề ăn uống và sử dụng thực phẩm đúng cách để không bị mắc phải căn bệnh này.

Thông thường để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tá tràng thì bạn nên tránh xa các chất kích thích: cafe, rượu, bia,… Ngoài ra cũng nên tạo cho mình một chế độ ăn uống khoa học, đúng giờ và tránh xa các đồ cay nóng không tốt cho dạ dày.

Ung thư tá tràng

Ung thư tá tràng được hình thành trực tiếp trong các mô của ruột non. Chúng được xem là những khối u ác tính có khả năng lây lan cực nhanh. Chính vì thế bệnh này được coi là một trong những nhóm ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay.

Ung thư tá tràng căn bệnh có nguy cơ tử vong cao trong nhóm các bệnh ung thư

Ung thư tá tràng căn bệnh có nguy cơ tử vong cao trong nhóm các bệnh ung thư

Về cơ bản thì ung thư tá tràng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên theo các nguyên cứu y khoa hàng đầu thì có đến 90% chủ yếu là do thói quen ăn uống và sinh hoạt kém chất lượng. Thường xuyên sử dụng những chất gây ung thư: Ion hóa hoặc các hóa chất nguy hại cho sức khỏe.

Khi bị ung thư tá tràng giai đoạn đầu bạn có thể phát hiện và nhận biết thông qua các dấu hiệu đặc trưng của bệnh: đau bụng, buồn nôn, sút cân và thiếu máu trầm trọng… Đi kèm với đó là hàng loạt các biểu hiện bên ngoài như vàng da, có khối u ở bụng…

Hiện nay để phòng ngừa bệnh ung thư tá tràng thì bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo đồ ăn đều được nấu chín 100%. Không nên sử dụng các thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhanh hoặc đồ ít chất dinh dưỡng.

Trên đây là một số thông tin về tá tràng là gì cũng như những căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tá tràng hay gặp hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này của Blog Trần Phú sẽ mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *