Site icon Blog Trần Phú

Tăng trưởng kinh tế là gì? Những yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế từ lâu đã được xem là một trong những mục tiêu quan trọng của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Không chỉ được sử dụng để đánh giá nền kinh tế của một nước mà trên thực tế, tăng trưởng kinh tế còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác. Vậy tăng trưởng kinh tế là gì? Tốc độ tăng trưởng kinh tế chịu tác động của những yếu tố cụ thể nào? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu.

Tìm hiểu khái niệm tăng trưởng kinh tế là gì?

Tăng trưởng kinh tế có tên tiếng Anh là Economic Growth, được hiểu là sự gia tăng về tổng thu nhập quốc dân (GNP), hoặc tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được tính trong khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế còn được sử dụng để tính sự gia tăng về mức độ sản xuất mà một nền kinh tế tạo ra trong một thời gian.

Trên thực tế, nhiều người vẫn thường đồng nhất hai thuật ngữ tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý, hai khái niệm này không phải là một. Trên thực tế, thuật ngữ phát triển kinh tế có nội hàm rộng hơn.

Cụ thể, phát triển kinh tế bao gồm nhiều chỉ số khác nhau như: sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, sự tăng trưởng kinh tế, yếu tố công bằng trong xã hội. Như vậy có thể thấy, tăng trưởng kinh tế được xem như cách định lượng, còn phát triển kinh tế cho phép đánh giá những thay đổi về chất của mỗi nền kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế là yếu tố quan trọng

Tăng trưởng kinh tế có ý nghĩa như thế nào?

Không phải tự nhiên mà tăng trưởng kinh tế lại trở thành mục đích chính của tất cả các nước trên thế giới. Vì vậy, nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết ý nghĩa của tăng trưởng kinh tế là gì. Theo ý kiến từ các chuyên gia, sự tăng trưởng kinh tế mang nhiều ý nghĩa lớn như:

Tăng trưởng kinh tế có nhiều ý nghĩa quan trọng

Tăng trưởng kinh tế chịu tác động của những yếu tố nào?

Có thế thấy, sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, những yếu tố cơ bản, có ý nghĩa quyết định đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế phải kể đến:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chịu tác động của nhiều yếu tố

Nói tóm lại, tăng trưởng kinh tế là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của mỗi quốc gia. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đọc có thể trả lời câu hỏi tăng trưởng kinh tế là gì? Nếu còn thắc mắc nào khác? Hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Exit mobile version