Bệnh thoát vị đĩa đệm mặc dù không phải là một căn bệnh nan y. Tuy nhiên sự nguy hiểm của nó không hề nhỏ, không những thế nó còn là một nỗi ám ảnh của rất nhiều người trên thế giới.

Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Blog Trần Phú.

Thoát vị đĩa đệm là gì? Những điều bạn nên biết
Thoát vị đĩa đệm là gì? Những điều bạn nên biết

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Là một hiện tượng bao xơ bên ngoài đĩa đệm thoái hóa hay cách nói dễ hiểu hơn là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Thoát vị đĩa đệm còn có thể là do chịu tác động tiêu cực, dẫn đến bị rách dẫn đến khối nhân nhầy theo vết nứt của vòng sợi thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép đến ống sống làm cho rễ thần kinh gây đau đớn.

Thoát bị đĩa đệm diễn ra theo 4 giai đoạn
Thoát bị đĩa đệm diễn ra theo 4 giai đoạn

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm này diễn ra theo 4 giai đoạn chính bao gồm: Phình đĩa đệm (normal bulge), lồi đĩa đệm (protrusion or prolapse), thoát vị thực thụ (extrusion) và thoát vị có mảnh rời (extrusion).

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Một số nguyên nhân gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nên biết:

Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở tuổi 35 đến 60
Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở tuổi 35 đến 60

Do lão hóa

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do lão hóa, thường những độ tuổi từ 35 tuổi đến 60 tuổi rất dễ hay mắc phải. Bởi những người ở độ tuổi này khả năng tổng hợp sợi collagen và mucopolysaccharide của đĩa đệm càng giảm và sẽ gây ra căn bệnh này. Một phần khác là do tế bào mâm sụn ở đĩa đệm không còn khả năng tự sinh sản và tái tạo, nên nếu có một tác động mạnh chạm vào thì đĩa đệm cũng dễ bị ảnh hưởng.

Do công việc

Những người  làm việc trong tư thế gò bó, vẹo cột sống, rung xóc, quá ưỡn, quá gù, … Ví dụ như: văn phòng,  lái xe, công nhân, nông dân,… những công việc này rất dễ làm đĩa đệm dễ bị tổn thương.

Do chấn thương

Căn bệnh này còn có thể xảy ra do bạn bị chấn thương do tai nạn, ngã, bị đánh hoặc do chơi thể thao quá mạnh,…

Một số nguyên nhân khác: do di truyền, người mẹ mang thai, chế độ ăn uống không khoa học,…

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm
Các triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm

Một số biểu hiện thường gặp như: đau thắt lưng hoặc cổ âm ỉ, đau tăng khi vận động, đi lại khó khăn hắt hơi, đau khi cúi người, vươn người, bê vác đồ vật, ho và giảm khi nghỉ ngơi,… Một số trường hợp khác như: bị tê bì chân tay. Tuy nhiên, điển hình nhất và đa số người mắc thoát vị đĩa đệm đều bị đau thần kinh tọa.

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc uống thuốc để giảm đau thì các bạn nên hạn chế hoạt động mạnh. Đồng thời tăng cường việc nghỉ ngơi và tập thể dục với những động tác nhẹ.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên có một chế độ ăn uống khoa học đầy đủ dinh dưỡng
Người bị thoát vị đĩa đệm nên có một chế độ ăn uống khoa học đầy đủ dinh dưỡng

Ngoài ra chế độ ăn uống phù hợp, đủ dinh dưỡng cũng sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Người bị thoát vị đĩa đệm nên bổ sung những nhóm thực phẩm như: Canxi và vitamin (trong các loại rau xanh, sữa, trứng,..), Omega 3 ( trong cá và các loại hạt, súp lơ,..), Đạm (trong tôm, cua thịt lợn, thịt gia cầm,..), Chondroitin và glucosamine (trong nước hầm xương ống và sụn sườn,…).

Trên đây là một số những thông tin chia sẻ về thoát vị đĩa đệm. Như đã nói ở trên, căn bệnh này tuy không phải là một loại bệnh nan y, nhưng nếu không được chữa kịp thời và dứt điểm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác rất nguy hiểm.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin được chia sẻ trên để hiểu hơn về căn bệnh này và phòng tránh cho mình không bị mắc phải nhé.

Bài viết liên quan