Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt

Khoẻ và Đẹp

Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt, các chị em đã biết chưa? Cứ mỗi tháng, trong một chu kỳ kinh nguyệt cơ thể người phụ nữ sẽ phóng thích ra từ 1 đến 2 trứng, thông thường thì thời điểm phóng trứng sẽ rơi vào giữa mỗi chu kỳ kinh.

Tuy nhiên, cụ thể ra sao thì mời các bạn theo dõi bài viết “Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?” Sau đây để có được đầy đủ thông tin nhé.

Rụng trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu về trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rụng trứng là gì nhé.

Rụng trứng là gì?

Trong mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ có một quả trứng phát triển đến độ trưởng thành và nằm một trong các buồng trứng của họ. Khi trứng đã đạt đủ độ trưởng thành, trứng chín và rụng đi tức là được phóng thích ra khỏi buồng trứng, lúc này trứng bắt đầu đi vào ống dẫn trứng để đến gặp tinh trùng ở tử cung.

Song song đó là sự dày lên của thành tử cung để chuẩn bị cho việc làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu như trứng không gặp tinh trùng tức sự thụ thai không xảy ra thì lúc này lớp niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu bong ra và chảy máu. Người ta gọi đó là hành kinh ở phụ nữ.

Vậy, trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?

Theo các chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt là quãng thời gian tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này đến ngày bắt đầu có kinh của tháng tiếp theo. Đối với mỗi người phụ nữ thì chiều dai chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau nhưng thường giao động từ 21 – 35 ngày tùy cơ địa mỗi người.

Do đó, theo các chuyên gia, cứ sau khoảng 14 ngày trứng rụng thì cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt. Do đó, dựa vào điều này có thể giúp chị em tính được ngày rụng trứng để có thể tránh thai hoặc tiến hành giao hợp để tăng khả năng đậu thai hoặc dự tính được ngày hành kinh để mang theo băng vệ sinh bên mình phòng khi kinh nguyệt xuất hiện đột xuất.

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Trên thực tế, trứng có thể sống trong tử cung người phụ nữ tối đa là 12 giờ, nếu như trong quãng thời gian này mà trứng không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ bị chết. Trong khi thời gian tồn tại của tinh trùng trong môi trường tử cung của người phụ nữ lên đến 72 giờ tức 3 ngày và trong thời gian này mà tinh trùng không gặp được trứng thì tinh trùng cũng sẽ bị chết.

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào điều này, các nhà khoa học đã tính được ngày trứng rụng và ngày quan hệ an toàn cho các cặp đôi để giúp các cặp đôi biết được ngày nào quan hệ an toàn mà không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào. Cụ thể như sau:

Trong một chu kỳ kinh nguyệt gồm có 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu chu kỳ: Tính từ ngày 1 đến ngày 7, trong giai đoạn này các bạn hoàn toàn có thể quan hệ mà không lo việc có thai ngoài ý muốn. Đây là giai đoạn an toàn.
  • Giai đoạn giữa chu kỳ kinh: Tính từ ngày 8 đến ngày 18 là giai đoạn quan hệ không an toàn. Do đó, khi quan hệ trong giai đoạn này bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh việc mang thai ngoài ý muốn nhé.
  • Giai đoạn cuối chu kỳ kinh nguyệt: Tính từ ngày 19 đến ngày 28: đây cũng là giai đoạn quan hệ an toàn.

Xem thêm: Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả

Như vậy, qua bài viết “Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?” trên Blog Trần Phú đã giúp các bạn biết được câu trả lời cho câu hỏi này đồng thời có thêm kiến thức về những giai đoạn an toàn hay không an toàn để quan hệ không mang thai ngoài ý muốn.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !!!

Bài viết liên quan