Site icon Blog Trần Phú

Uống cà phê có tốt không? Những tác dụng không ngờ của cà phê

Uống cà phê có tốt khôngUống cà phê  có lợi hay có hại cho sức khỏe đang là vấn đề đang gây tranh cãi. Thực tế, cà phê  mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể dẫn đến nhiều tác hại. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của cà phê đến sức khỏe con người. 

1. Uống cà phê có tốt không? Những tác dụng không thể ngờ của cà phê

Uống cà phê có tốt không? Những tác dụng không ngờ của cà phê

Cafe là một thức uống quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, có thể họ vẫn không thể biết được hết những tác dụng của thức uống này. Sau đây là những tác dụng không thể ngờ của cafe:

– Chứa các loại vitamin và chất chống oxy hóa

Cà phê bình thường có chứa: vitamin B2, vitamin B5, vitamin B1, vitamin B3, folate,…và chất chống oxy hóa cao. Trên thực tế, chế độ ăn uống của phương Tây thường sử dụng cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hơn là các loại trái cây và rau củ kết hợp..

– Tăng cường chức năng não

Thông thường, một cốc cà phê sẽ chứa từ 30 – 300 mg hàm lượng caffein. Với hàm lượng cafein khá cao, cà phê giúp làm tăng hoạt động não bộ, giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả. Do đó, nhiều người thường dùng cà phê để giúp tăng tính tập trung và tỉnh táo hơn khi làm việc.

– Hỗ trợ đốt cháy chất béo

Hàm lượng caffein cũng giúp tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. Theo nghiên cứu, caffeine đã đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo ở những người béo phì khoảng 10% và ở những người gầy khoảng 29%

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 thường có lượng đường trong máu tăng quá cao nên khá nguy hiểm. Theo các nghiên cứu cho thấy, những người uống cà phê sẽ làm giảm 23 – 45% nguy cơ mắc bệnh này so với người bình thường.

– Người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng. Gan nhạy cảm với rượu và đường fructose bị dư thừa nhiều trong cơ thể. Những người uống cà phê có nguy cơ bị xơ gan thấp hơn 84% và nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn tới 40% so với người bình thường.

– Người uống cà phê giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm

Trầm cảm hay rối loạn lo âu là những chứng bệnh về tinh thần phổ biến. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 của Đại học Harvard đã cho thấy những người uống nhiều cà phê sẽ làm giảm nguy cơ trầm cảm thấp hơn 20% so với người bình thường.

2. Những tác hại của cafe với sức khỏe

Những tác hại của cafe với sức khỏe

Việc sử dụng cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá hàm lượng mà cơ thể cho phép sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực như:

Trên đây là những mặt tích cực và tiêu cực của việc uống cà phê. Uống cà phê có tốt không? còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và liều lượng sử dụng của mỗi đối tượng.

Exit mobile version