Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Giải Trí

Việt vị là gì? Việt vị là tình huống gây nhiều tranh cãi nhất của các trận đấu bóng đá. Vậy làm thế nào để bắt lỗi việt vị? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Việt vị là gì?

Việt vị là một tình huống phạm lỗi thường gặp của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương. Bạn có thể hiểu tình huống nhận bóng phía dưới hàng hậu vệ của đối phương khi trước mặt chỉ có thủ môn đội đối phương.

Có nhiều tranh cãi về từ ngữ để chỉ lỗi việt vị là “Việt vị” hay “Liệt vị”. Thực tế chỉ có từ Việt vị là có ý nghĩa và hoàn toàn không có từ Liệt vị. Vì vậy trong bóng đá chỉ có lỗi việt vị chứ không có liệt vị. Từ Liệt vị là một từ được sử dụng sai do trước đây nhiều người đã phát âm sai.

Làm thế nào để bắt lỗi việt vị?

Trọng tài biên:

Trọng tài biên thường có nhiệm vụ quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Họ có vị trí đứng dọc theo đường biên, để họ có tầm nhìn thuận lợi và chính xác khi thực hiện các cú sút luân lưu. Khi một cầu thủ bị phạt lỗi việt vị thì bóng sẽ trả cho đối phương, được ném như một quả đá phạt trực tiếp đến một điểm việt vị cố định trong phần sân của họ.

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

VAR:

Hiện nay kỹ thuật bóng đá ngày càng phát triển và các cầu thủ có sự tiến bộ nhất định. Vì vậy sự nhanh chóng của họ đã khiến trọng tài biên không kịp quan sát hoặc đưa ra quyết định trong trận đấu.

Và để khắc phục điều này, công nghệ VAR đã được sử dụng. Công nghệ VAR dùng để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị, đặc biệt là trong mọi tình huống gây tranh cãi. Công nghệ VAR giúp các trọng tài đưa ra quyết định công bằng và chính xác nhất.

Luật việt vị có từ khi nào?

Cuối thế kỷ 18, luật vị vị ra đời khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Ở thời kỳ này luật việt vị sân 11 người, sân 7 người, sân 5 người nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với thời điểm hiện nay. Tính đến thời điểm này, luật việt vị bóng đá đã được FIFA thay đổi rất nhiều lần như sau:

  • Năm 1848: Luật việt vị ra đời với quy tắc Cambridge. Lúc này cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào. Luật việt vị lúc này quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
  • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge nhưng số người được giảm xuống còn 3.
  • Năm 1925: Lúc này điều luật được đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
  • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật việt vị, cầu thủ đang việt vị được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.

Theo lịch bóng đá năm 2013: Luật việt vị được thay đổi một lần nữa. Lần này cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi phạm phải 4 điều kiện sau:

– Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

– Tham gia vào đường bóng đó.

– Cầu thủ đó phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn là một cầu thủ của đối phương, thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình. Tuy nhiên ở một số thời điểm bất kì thì thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. Theo Luật sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2.

 Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng. Theo nhận định tỷ lệ bóng đá của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

– Tham gia tình huống đó.

– Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu họ không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu ở một trong số những trường hợp sau:

– Nhận bóng từ quả phạt góc.

– Nhận bóng từ quả ném biên.

– Nhận bóng từ quả phát bóng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Việt vị là gì? Hy vọng những thông tin bóng đá kể trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan