Vương quốc Anh bao gồm những quốc gia nào?

Hỏi Đáp

Nhiều người thường sử dụng từ viết tắt “UK” để ám chỉ vương quốc Anh. Tuy nhiên, “UK” là cách viết tắt chưa chính xác để nói về vương quốc rộng lớn này. Tuy nhiên bạn có biết Vương quốc Anh bao gồm những quốc gia nào hay khôngNếu chưa hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vương quốc Anh bao gồm những quốc gia nào?

Tên đầy đủ của Vương quốc Anh là gì?

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (tên tiếng Anh “The United Kingdom of Great British and Northern Ireland”) là tên chính thức đầy đủ của Vương quốc Anh. Wales, Scotland, Bắc Ireland và nước Anh tạo thành một Vương quốc Anh hoàn chỉnh.

Lãnh thổ Wales, Scotland và Bắc Ireland là các khu tự trị, thuộc địa do hoàng gia quản lý. Chính phủ Anh chịu trách nhiệm bảo vệ quốc gia và đại diện quốc tế tại các khu vực này. Sự hợp nhất của Vương quốc Anh bao gồm một số giai đoạn:

 • Năm 1536 và 1543, Wales được hợp nhất vào Anh thông qua Đạo luật Liên minh.

 • Năm 1707, Scotland và Anh được thống nhất bằng một hiệp định và trở thành một Vương quốc Anh.

 • Năm 1801, Vương quốc Anh và Vương quốc Ireland hợp nhất để tạo thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Vương quốc Anh gồm bao nhiêu bang?

Vương quốc Anh được tạo thành từ 4 tiểu bang:

 1. Vương quốc Anh (Anh) – Thủ đô là Luân Đôn.

 2. Scotland – Thủ đô là Edinburgh.

 3. Wales – Thủ đô là Cardiff.

 4. Bắc Ireland – Thủ đô là Belfast.

Vương quốc Anh bao gồm những quốc gia nào?

Nước Anh

Nước Anh có diện tích lớn nhất trong tổng diện tích của Vương quốc Anh. Một số thành phố nổi tiếng của Anh là London, Manchester, Birmingham, Liverpool và Bristol. Những lý do chọn Anh là điểm đến của bạn:

 • Sự đa dạng văn hóa do việc nhập cư mang lại.

 • Nền văn hóa đồ sộ như triết học, kiến ​​trúc, nghệ thuật, văn học và phim ảnh. Là quốc gia dẫn đầu về thể thao, khoa học và công nghệ.

 • Giáo dục công cộng miễn phí. Tuy nhiên, các khoản phí cho đồng phục học sinh, các chuyến đi học tập và văn phòng phẩm vẫn sẽ được tính vào học phí hàng năm. Nơi đây có các trường đại học nổi tiếng đạt tiêu chuẩn quốc tế như Cambridge hay Oxford.

 • Các dịch vụ y tế công cộng miễn phí chất lượng rất cao, bao gồm cả các trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, còn có hệ thống y tế tư nhân hiện đại với nhiều mức chi phí, chính sách điều dưỡng và bảo hiểm y tế tư nhân.

 • Có nhiều phúc lợi xã hội: trợ cấp thất nghiệp, giảm nợ, nhà ở cho người vô gia cư, thuế cá nhân thấp.

Scotland

Một số địa danh nổi tiếng ở Scotland là Edinburgh, Glasgow và Perth. Lý do chọn Scotland là điểm đến:

 • Các trường đại học Scotland miễn học phí cho sinh viên EU, ngoại trừ sinh viên đến từ Anh, Wales hoặc Bắc Ireland.

 • Hầu hết người dân địa phương đều thân thiện và cởi mở.

 • Dịch vụ y tế miễn phí

 • Nhiều địa điểm tuyệt vời để khám phá thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp bằng ô tô, tàu hỏa, xe đạp hoặc đi bộ.

Xứ Wales

Một số thành phố nổi tiếng ở Wales là Cardiff, Swansea và Newport. Lý do chọn Wales là điểm đến:

 • Cảnh quan yên tĩnh: đồi núi trập trùng, sông nước uốn lượn. Có nhiều lâu đài, trong đó có nhiều lâu đài đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 • Bạn có thể trải nghiệm các môn thể thao hoang dã như: lướt ván, chèo xuồng, đạp xe leo núi, lặn vách đá xuống hồ sâu hay đi bộ xuyên eo biển.

 • Các thị trấn ở xứ Wales rất dễ thương: Nổi bật là những tòa nhà cổ bằng đá hoài cổ hay những quán cà phê và quán bar này có trần nhà thấp thoải mái.

 • Không gian yên tĩnh: Ở Wales không có quá nhiều khách du lịch nên bạn có thể thoải mái tản bộ trên những con đường chật hẹp của thị trấn và tận hưởng sự yên tĩnh của thiên nhiên.

Bắc Ireland

Một số thành phố lớn ở Ireland là Belfast, Londonderry, Lisbon, Newton Abbey, Bangor và Craigavon. Lý do chọn Ireland là điểm đến:

 • Kinh tế thịnh vượng: tỷ lệ thất nghiệp thấp, lạm phát giảm và tiền lương tăng. Trên thực tế, Belfast là thành phố du lịch hàng đầu thế giới về đầu tư công nghệ và dịch vụ tài chính. Họ có cơ sở hạ tầng tiên tiến nhất với băng thông nhanh nhất ở Vương quốc Anh.

 • Nhiều hoạt động ngoài trời: Môn thể thao đánh golf rất phát triển do có nhiều sân golf nổi tiếng thế giới như Royal Down và Royal Portrush. Bạn còn có thể đi bộ dọc theo những bãi biển đẹp.

 • Nền văn hóa độc đáo bao gồm nhiều bảo tàng hấp dẫn: Nhiều nhà văn nổi tiếng đã đoạt giải Nobel Văn học như Simos Heney, CS Lewis, Oscar Wilde và Samuel Beckett. Những huyền thoại âm nhạc thế giới như Van Morrison, Gary Moore, James Galway, Phil Coulter, Brian Kennedy đều đến từ đây.

Làm thế nào để có thị thực đến Vương quốc Anh?

Nếu bạn dự định đi du học và làm việc tại một đất nước mà tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc thì Vương quốc Anh sẽ là lựa chọn hàng đầu đáng để bạn cân nhắc. Để xin visa Anh thành công, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan có xác nhận của tất cả các cơ quan quốc gia và hoàn thiện hồ sơ đăng ký đầy đủ. Ngoài ra, cần chứng minh các yêu cầu về tài chính và các chế tài có liên quan.

Với số lượng người xin visa Anh ngày càng nhiều nhưng khả năng được nhận vào Anh không phải là 100% thì bạn cần tìm đến một công ty dịch vụ làm visa uy tín để được tư vấn sát sao.

Hi vọng thông qua bài viết này, đã giúp các bạn đọc có thêm thông tin về: Vương Quốc Anh và các nước ở trong đó rồi nhé!. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác? Hãy để lại bình luận ở bên dưới để Phú giải đáp giúp bạn nhé!.

Bài viết liên quan