[Chuyên gia giải đáp] Cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu?

Tài Chính

Cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người muốn tiếp cận khoản vay ngân hàng với hình thức vay thế chấp nhà đất. Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm về hình thức vay này và đưa ra quyết định phù hợp.

1. Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng được bao nhiêu?

Vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ là hình thức mà người đi vay sử dụng nhà đất (đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu) để làm tài sản thế chấp. Tài sản nhà đất này được ngân hàng sử dụng để “bảo đảm” việc thực hiện nghĩa vụ chi trả của người vay.

Theo lý thuyết thì số tiền vay từ thế chấp sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào giá trị của nhà đất thế chấp. Nếu nhà đất có giá trị càng cao thì số tiền tối đa vay được càng lớn và ngược lại. Tuy nhiên, giá trị nhà đất và giá trị mà ngân hàng cho vay thẩm định có thể khác nhau .Và ngân hàng sẽ dựa vào giá trị thẩm định để đưa ra mức vay tối đa cho khách hàng.

Ví dụ: giá trị mảnh đất mà người vay thế chấp trên thị trường là 2 tỷ nhưng ngân hàng thẩm định giá trị mảnh đất chỉ là 1,8 tỷ thì mức vay sẽ dựa vào con số 1,8 tỷ.

Cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu?

Cầm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu còn phụ thuộc vào giá trị thẩm định nhà đất 

Ngoài ra, cầm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu còn phụ thuộc vào quy định hạn mức vay của mỗi ngân hàng. Thông thường khoản tiền vay sẽ thấp hơn giá trị tài sản thế chấp. Việc lựa chọn được ngân hàng có định mức vay càng cao thì số tiền vay sẽ càng lớn.

Ví dụ: Khi ngân hàng thẩm định giá của nhà đất mà người đi vay sử dụng làm tài sản thế chấp là 3 tỷ. Mức vay tối đa của ngân hàng là 80%. Thì giá trị khoản vay tối đa mà người vay nhận được là 2,4 tỷ. 

Như vậy, người vay cần lựa chọn những ngân hàng có hạn mức vay cao để tiếp cận được khoản vay cao hơn. Điển hình như ngân hàng BIDV, có mức cho vay lớn, lãi suất cạnh tranh và thủ tục hồ sơ đơn giản. Mức cho vay tại ngân hàng BIDV hiện tại là 100% giá trị tài sản đảm bảo (nhà đất). Đây là hạn mức cho vay vô cùng hấp dẫn và cạnh tranh cao giúp khách hàng có thể tiếp cận khoản vốn lớn.

Để tìm hiểu chi tiết về hình thức vay thế chấp (vay cầm cố) tại ngân hàng BIDV bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu?

BIDV một trong những ngân hàng có mức cho vay cao, tối đa là 100% giá trị tài sản đảm bảo

2. Cầm sổ đỏ vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất khác nhau với khoản vay thế chấp nhà đất. Ngoài ra, lãi suất này còn phụ thuộc vào mục đích vay tiền như: sản xuất kinh doanh, vay mua nhà, vay du học,…

Bạn có thể tham khảo mức lãi suất vay thế chấp nhà đất tại các ngân hàng sau:

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi (%/năm)

Hạn mức

BIDV

6,5%

100% Giá trị TSĐB

Vietinbank

7,0%

80% nhu cầu

Maritime Bank

6,99%

90% Giá trị TSĐB

VIB

6,09-16%

75-100% nhu cầu

OCB

6,99%

80-100% Giá trị TSĐB

ABBank

7,58-8,3%

90-100% Giá trị TSĐB

Qua bảng trên cho thấy, BIDV, OCB và ABBank là những ngân hàng có hạn mức cho vay cao tối đa lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo. Trong đó, BIDV lại ưu thế hơn bởi lãi suất ưu đãi cạnh tranh, tối ưu hơn so với các ngân hàng khác.

Cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu?

Người vay cần lựa chọn ngân hàng có lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ưu đãi để tiết kiệm chi phí tiền lãi 

3. Điều kiện vay sổ đỏ thế chấp ngân hàng

Tùy vào từng đối tượng, mục đích vay tiền ngân hàng bằng sổ đỏ mà điều kiện vay sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các điều kiện chung mà người vay cần đảm bảo như:

  • Là công dân Việt Nam, tuổi từ 18-65 tuổi, đủ năng lực pháp lý.

  • Sở hữu hộ khẩu/sổ tạm trú hợp pháp và dài hạn.

  • Có tài sản nhà đất thế chấp hợp pháp, đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng và thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc được bên thứ 3 có quyền sở hữu nhà đất bảo lãnh.

  • Không có lịch sử tín dụng xấu.

  • Có nguồn thu nhập để đảm bảo khả năng trả nợ.

Như vậy, điều kiện vay sổ đỏ thế chấp ngân hàng cũng giống nhau các hình thức vay thế chấp khác. Người đi vay cần có đủ năng lực pháp lý, có tài sản hợp pháp thế chấp và có thu nhập ổn định đảm bảo khả năng chi trả.

Cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu?

Điều kiện quan trọng nhất để vay sổ đỏ thế chấp ngân hàng là cần có tài sản đảm bảo là nhà đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp hoặc có bên thứ 3 sở hữu nhà đất bảo lãnh 

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc cầm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu. Bạn nên cân nhắc lựa chọn ngân hàng có định mức cho vay cao, lãi suất ưu đãi như BIDV để sở hữu nguồn vốn lớn, tiết kiệm chi phí tiền lãi. Để tìm hiểu thêm về các khoản vay thế chấp tại BIDV, các bạn vui lòng tham khảo thông tin chi tiết tại đây.

Bài viết liên quan