N Word là gì? N-Word được dùng trong những trường hợp nào?

Hỏi Đáp

Trên thế giới có rất nhiều thuật ngữ khác nhau mà mỗi người chúng ta không hề biết hết. Trong số đó có từ N-Word, một từ có nghĩa kinh miệt, rất ít sử dụng trong đời sống hiện nay. Vậy cụ thể N Word là gì? Chúng được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu nhé!

N Word là gì? N-Word sử dụng trong những trường hợp nào?

N Word là gì?

N Word là gì?

N Word được biến thể từ từ “nigga” hoặc “nigger”. Trong tiếng Anh, hai từ này có phát âm giống nhau. Chúng có nguồn gốc từ “nergo” của tiếng Tây Ban Nha. Theo gốc Latinh, nó có nghĩa là màu đen. Do đó, có thể hiểu đơn giản N Word là cụm từ dùng để chỉ nhóm người da đen.

N Word là gì? Chúng sử dụng trong những trường hợp nào?

Xuất hiện vào thế kỷ thứ 18, sau này tới thế kỷ 20, chúng được sử dụng rộng rãi tại Mỹ với ý nghĩa khinh miệt “mọi đen”. Và kể từ đó, nó có thêm nghĩa là một từ lóng mang tính xúc phạm, phân biệt chủng tộc, dùng để gọi những người da đen.

Những trường hợp sử dụng N Word là gì?

Là một thuật ngữ gây khó chịu, phản cảm cho người nghe nên chúng không được dùng phổ biến, hầu như chỉ có những người Mỹ trước kia sử dụng. Một số trường hợp, lĩnh vực sử dụng N Word này có thể kể tới như:

N Word và nhà báo

N Word là gì? Chúng sử dụng trong những trường hợp nào?

N Word và nhà báo

Các nhà báo không hay sử dụng N Word nhưng nếu họ đang viết, kể về câu chuyện trong đó có liên quan tới N Word thì nó vẫn được sử dụng. Khi đó, chúng không được coi là mạo phạm người khác, nó được dùng như lời nói căm thù, một tiếng lóng.

Theo ông Don Lemon, đây là một từ rất mạnh, gây ra nhiều tranh cãi, đôi khi khiến người nghe cảm thấy bản thân bị xúc phạm. Tuy nhiên, để diễn tả hết ý nghĩa sự việc, các nhà báo vẫn có thể sử dụng từ đó.

N Word trong văn học

Trong văn học cổ điển của Mỹ, từ N Word được sử dụng thường xuyên để chỉ những người da đen. Tiêu biểu nhất là cuốn “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” với hơn 200 lần xuất hiện của N Word. Do đó, một phiên bản khác đã được ra đời làm sạch cụm từ này vào năm 2011. Tuy nhiên, điều này được các nhà giáo dục cho rằng nó đã làm khó việc giảng dạy cuốn sách này trong thế kỷ 21.

Theo họ, bản kiểm duyệt N Word trong văn học cổ điển đã làm mất đi tính lịch sử nước Mỹ. Do đó, để tránh thúc đẩy tính nhạy cảm về chủng tộc khi sử dụng thuật ngữ này, các giáo viên có thể cảnh báo học sinh về sự xuất hiện của từ ngữ đó. Ngoài ra, họ có thể cho sinh viên của mình đọc một cách thầm lặng thay vì nói to sẽ làm phát sinh căng thẳng với bạn học gốc Phi trong lớp.

N Word trong những cuộc thảo luận về quan hệ chủng tộc

N Word là gì? Chúng sử dụng trong những trường hợp nào?

N Word trong những cuộc thảo luận về chủng tộc

Có thể nói, trường hợp thích hợp nhất mà từ N Word xuất hiện đó chính là trong các cuộc thảo luận về vấn đề chủng tộc. Nhất là nạn phân biệt đối xử chủng tộc. Một bài báo viết về phong trào dân quyền có thể đề cập trực tiếp tới N Word hay các viên chức có thể nói công khai cụm từ này vì nhân quyền.

Không chỉ trong các cuộc thảo luận xưa kia, ngay cả những cuộc tranh luận thời hiện đại về chủng tộc, từ N Word cũng có thể xuất hiện. Từ thực tế cho tới phim ảnh, khi bàn luận vấn đề này, tần suất sử dụng thuật ngữ này không phải là ít.

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ N Word là gì cũng như các trường hợp sử dụng chúng trên thế giới. Hy vọng qua đó, bạn có thêm được những kiến thức bổ ích, đọc, hiểu hay sử dụng đúng thuật ngữ này trong thực tế.

Bài viết liên quan