Bạn là người mới tìm hiểu các thiết bị viễn thông và muốn biết cáp quang multimode là gì, cấu tạo và giá như thế nào? Là website xây dựng với mong muốn cung cấp thông tin chuẩn nhất, bài viết sau đây sẽ là tổng hợp thông tin cũng như đánh giá về cáp quang Multimode để bạn có thể tham khảo!

Dây cáp quang Multimode là gì?

Cáp quang Multimode (hay còn là loại cáp quang đa mode) là loại cáp quang có đường kính lõi lớn từ 50 – 100 micro. Trong đó, Kích thước phổ biến nhất của cáp là 62,5/125 micromet

Khác với loại cáp quang Singlemode, sợi cáp quang Multimode là loại cáp được thiết kế riêng biệt để mang hoặc truyền nhiều tia sáng đồng thời. Các chế độ được truyền ở một góc phản xạ hơi khác bên trong lõi sợi quang. Do vậy mà cáp rất thích hợp truyền một lượng lớn dữ liệu trong cùng 1 lúc và với khoảng cách ngắn.

Cáp quang Multimode, cho phép khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ hàng trăm gigabit/giây.

Dây cáp quang Multimode là gì? Cấu tạo và bảng giá

Cáp quang Multimode là loại cáp quang có đường kính lõi lớn từ 50 – 100 micro

Các loại cáp quang Multimode

Cáp quang Multimode có 4 loại là:

 • OM1: là loại cáp quang cho phép truyền tải dữ liệu với với băng thông phóng đại (OFL) 200/500 MHz * km ở 850 / 1300nm (thường là sợi 62,5 / 125um).

 • OM2: Là loại cáp có đường kính lõi 50micro và đạt băng thông 500/500 MHz-km tại bước sóng 850/1300 nm. Ứng dụng chủ yếu trong các thiết bị hỗ trợ tốc độ Ethernet 10Mbps đến 1 Gbps. Độ suy hao thông thường là 2.5 – 0.5 dB/Km. Còn độ suy hao tối đa là 2.7 – 0.7 dB/Km.

 • OM3: Cũng là loại cáp quang có đường kính lõi 50micro. Cáp sử dụng phương pháp đo Effective Modal Bandwidth (EMB) cùng nguồn phát laser và băng thông đạt 2000 MHz.km, giúp hỗ trợ ứng dụng 10 GE. Cáp được phát triển và ứng dụng phù hợp với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn như 10, 40 và 1000 Gbps. Để đạt khoảng cách truyền tối đa 100m, với tiêu chuẩn Ethernet 40G và 100G thì tổng suy hao toàn tuyến tối đa là 1.9 dB.

 • OM4: Là loại cáp có đường kính lõi là 50micro và được tối ưu hóa bằng laser có băng thông EMB 4700 MHz * km phù hợp cho tốc độ truyền tải 10 Gb/s, 40 Gb/s và 100Gb/s truyền.

Cấu tạo của cáp quang Multimode 

 • Ống độn – filler

 • Ống lỏng

 • Sợi quang

 • Chất độn chống thấm jelly

 • Băng chống thấm Swellable water Blocking tape

 • Lớp nhựa bọc trong (HDPE)

 • Lớp nhựa bọc ngoài (HDPE)

 • Sợi chống thấm water Blocking class Yarn

 • Thành phần gia cường trung tâm FRP

 • Lớp sợi Kevlar

Dây cáp quang Multimode là gì? Cấu tạo và bảng giá

Hình ảnh cấu tạo cáp quang Multimode 

Nguyên lý hoạt động của sợi cáp quang Multimode 

Ánh sáng trong sợi cáp quang được truyền qua lõi, va đập đập vào lớp sơn phủ. Do lớp sơn phủ này không hấp thụ ánh sáng trong lõi nên sóng ánh sáng sẽ được truyền đi với cự li rất xa. Hoặc ánh sáng có thể bị giảm sút bởi sự không tinh khiết của thủy tinh. Tóm lại sự suy giảm tín hiệu phụ thuộc vào độ tinh khiết của thủy tinh.

Cụ thể, hoạt động của sợi cáp quang Multimode sẽ được hoạt động theo sơ đồ:

Bộ Phận Nhận Chuyền => Sợi quang  => Bộ phận tái tạo ánh sáng => Bộ thu ánh sáng

Trong đó:

 • Bộ phận nhận truyền: Chuyên tạo ra và mã hóa các tín hiệu ánh sáng. Đây là bộ phận gần với sợi quang học và có một những ống kính tập trung ánh sáng vào sợi cáp quang. Các Laser có nhiều năng lượng hơn đèn LED, nhưng lại không ổn định và thay đổi tùy theo nhiệt độ. Các bước sóng phổ biến nhất của các tín hiệu ánh sáng là 850nm, 1.300 nm, và 1.550 nm.

 • Bộ phận tái tạo ánh sáng: Là các bộ phận tái tạo ánh sáng được ghép dọc theo cáp nhằm tác dụng tăng tín hiệu ánh sáng. Bộ phận bao gồm các sợi quang học với lớp phủ đặc biệt giúp cho tín hiệu suy hao khi đi vào lớp phủ cho phép kích các phân tử tín hiệu trở nên mạnh hơn để phát ra một tín hiệu ánh sáng mới mạnh hơn, mang đặc điểm tương tự như tín hiệu ánh đầu vào.

 • Bộ thu ánh sáng: Đảm nhận nhiệm vụ nhận và giải mã các tín hiệu ánh sáng. Cụ thể, chúng lấy tín hiệu của ánh sáng kỹ thuật số truyền đến, giải mã chúng và gửi các tín hiệu này đến máy tính, truyền hình hay điện thoại người sử dụng. Ở bên nhận sử dụng sẽ dùng một photocell hoặc photodiode để tách ánh sáng.

Dây cáp quang Multimode là gì? Cấu tạo và bảng giá

Nguyên lý hoạt động cáp quang Multimode

Bảng giá cáp quang Multimode mới nhất

Tên sản phẩm

Đơn giá

Hãng sản xuất

Cáp quang 4Fo Multimode OM2

9500

ADP , Necero, Hanxin

Cáp quang 4Fo Multimode OM3

13000

ADP , Necero, Hanxin

Cáp quang 4Fo Multimode OM4

Liên hệ

ADP , Necero, Hanxin

Cáp quang 8Fo Multimode OM2

15000

ADP , Necero, Hanxin

Cáp quang 8Fo Multimode OM3

17000

ADP , Necero, Hanxin

Cáp quang 8Fo Multimode OM4

Liên hệ

ADP , Necero, Hanxin

Cáp quang 12Fo Multimode OM2

19500

ADP , Necero, Hanxin

Cáp quang 12Fo Multimode OM3

23000

ADP , Necero, Hanxin

Cáp quang 12Fo Multimode OM4

Liên hệ

ADP , Necero, Hanxin

Trên đây là các thông tin về dây cáp quang Multimode là gì? Cấu tạo và bảng giá của cáp quang Multimode. Nếu quý khách hàng muốn biết chi tiết mức chiết khấu và giá ưu đãi khi lấy nhiều có thể liên hệ tới hotline Thiết Bị Viễn Thông IPNET:  0981.086.768 – 0969.560.360 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan