Có nên mua máy hút sữa hay không? Lưu ý khi chọn máy hút sữa

Chọn Mua Chuẩn

Có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề liên quan đến máy hút sữa như có nên mua máy hút sữa hay không? Cần những lưu ý gì khi mua máy hút sữa…Trước đây đã từng có quan điểm, máy hút sữa không tốt cho bé, bé bú trực tiếp mẹ để gia tăng tình cảm giữa mẹ và con hơn. Tuy nhiên, ngày nay, máy hút sữa trở thành công cụ vô cùng tuyệt vời không thể thiếu của các mẹ hiện đại. 

Có nên mua máy hút sữa hay không? 

Máy hút sữa là thiết bị chuyên dùng để hỗ trợ mẹ hút sữa từ bầu ngực ra, giúp mẹ duy trì và biết được lượng sữa cho bé uống mỗi lần là bao nhiêu, từ đó căn chỉnh cho phù hợp với giai đoạn của bé. Tác dụng của máy hút sữa:

  • Khi sữa mẹ quá nhiều, bé bú không hết, mẹ có thể dùng máy hút sữa để hút lượng sữa thừa này ra, trữ đông cho bé dùng dần.

Có nên mua máy hút sữa hay không? Lưu ý khi chọn máy hút sữa

Trước sinh có nên mua máy hút sữa hay không? 

  • Khi mẹ không có hoặc quá ít sữa: máy hút sữa sẽ giúp mẹ kích thích tuyến sữa hoạt động, kết hợp với chế độ ăn uống và ngủ nghỉ khoa học, theo đó lượng sữa sẽ nhiều hơn.

  • Khi bé chưa biết ti mẹ hoặc bú bình dễ dàng hơn: mẹ có thể hút sữa ra bình cho bé ti.

  • Khi công việc của mẹ quá bận rộn không thể thường xuyên cho bé ti: máy hút sữa trở thành giải pháp an toàn để bé vẫn bú được sữa mẹ mà không cần mẹ kề bên.

Như vậy, ta có thể thấy được máy hút sữa là công cụ hữu ích giúp giải quyết vấn đề về sữa để cho con bú. Máy hút sữa giúp mẹ dễ dàng vắt sạch sữa và kích thích tạo ra những dòng sữa mới thơm ngon hơn, tránh tình trạng tắc tia sữa gây căng thẳng sau sinh. Từ đó, giảm nguy cơ viêm tuyến sữa, viêm đầu ngực ở mẹ.

Có nên mua máy hút sữa hay không? Lưu ý khi chọn máy hút sữa

Công cụ hỗ trợ đắc lực cho các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ 

Khi bé bú song song giữa bú trực tiếp mẹ và bú bình sữa được hút ra, bé sẽ trở nên độc lập hơn, dễ cai ti về sau. Máy hút sữa còn khắc phục được tình trạng núm vú phẳng hay bị thụt vào. Đây là giải pháp cung cấp nguồn sữa cho con tốt và tiết kiệm hơn so với sử dụng sữa công thức.

Những lưu khi khi mẹ chọn mua máy hút sữa

Với những ưu điểm như vậy, máy hút sữa trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ hiện nay. Tuy nhiên, tốt nhất không nên vội vàng mua máy trước khi sinh, bạn có thể chờ sau khi sinh xong mới mua sẽ đúng đắn hơn.

Bởi vì máy hút sữa có nhiều loại, bạn nên dựa vào tần suất sử dụng máy để chọn mua loại cho phù hợp:

  • Với các mẹ không thiếu sữa, thường xuyên ở cạnh em bé: một chiếc máy hút sữa bằng tay đã đủ đáp ứng yêu cầu.

  • Ngược lại, mẹ định quay lại làm việc toàn thời gian hoặc không thường xuyên ở bên cho em bé bú được thì nên chọn máy hút sữa bằng điện.

  • Nếu mẹ hút sữa nơi công sở cần phải hút nhanh để quay lại làm việc thì chọn máy hút sữa bằng điện có thể hút cả 2 vú cùng một lúc để tiết kiệm thời gian.

Có nên mua máy hút sữa hay không? Lưu ý khi chọn máy hút sữa

Có nhiều tiêu chí để chọn máy hút sữa phù hợp

Việc mua máy hút sữa của mẹ còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác như: giá thành, hãng sản xuất, dễ tháo lắp, tiếng ồn khi hút sữa, chất liệu, thiết kế… Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu chuyên về máy hút sữa cho mẹ, bạn nên chịu khó tìm hiểu các tiêu chí cũng như đánh giá của những người đã sử dụng để tìm ra loại phù hợp cho mình.

Trên đây là những lý do và lưu ý khi mẹ mua máy hút sữa. Thực tế, đây là công cụ nên được mẹ đầu tư để việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng hơn, tránh được những biến chứng và bệnh không mong muốn khi tuyến sữa của mẹ gặp vấn đề.

Bài viết liên quan