Có nên mua máy tạo oxy hay không? Và những lưu ý khi sử dụng

Chọn Mua Chuẩn

Máy tạo oxy là thiết bị y tế giúp tăng nồng độ oxy trong không khí để cung cấp oxy cho bệnh nhân mà không cần dùng đến bình oxy hay oxy hóa lỏng. Vậy có nên mua máy tạo oxy hay không? Những chia sẻ về các trường hợp cần máy thở oxy cũng như các lưu ý sẽ giúp người đang quan tâm có thể lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng.

Sử dụng máy tạo oxy trong trường hợp nào?

Máy tạo oxy giúp tăng nồng độ oxy trong không khí để cung cấp lượng oxy cho bệnh nhân đầy đủ mà không cần đến bình oxy hay oxy hóa lỏng. Đây là thiết bị y tế vô cùng quan trọng với các bệnh nhân như:

Có nên mua máy tạo oxy hay không? Và những lưu ý khi sử dụng

Máy tạo oxy giúp tăng nồng độ oxy trong không khí

 • Bệnh nhân viêm phổi, hen suyễn, tắc nghẽn phổi mãn tính, thiểu năng tuần hoàn não.

 • Người bị suy giảm khả năng hô hấp, giảm chức năng phổi.

 • Những bệnh nhân phẫu thuật hôn mê.

 • Người sống thực vật.

 • Người bị nhiễm độc khí than, ngộ độc.

 • Những người suy giảm số lượng hồng cầu, bị u máu, thiếu máu và xẹp phổi.

 • Những bệnh nhân mắc Covid-19 được chỉ định điều trị tại chỗ

Có nên mua máy tạo oxy hay không?

Với những bệnh nhân bị suy giảm chức năng hô hấp, mắc các bệnh liên quan đến phổi cần trang bị một chiếc máy tạo oxy để duy trì lượng oxy trong máu và giúp việc hít thở dễ dàng hơn. Cụ thể máy tạo oxy mang đến nhiều lợi ích như:

Có nên mua máy tạo oxy hay không? Và những lưu ý khi sử dụng

Máy tạo oxy giúp giảm rủi ro khi đợi để điều trị

 • Giảm rủi ro khi ở nhà đợi xe cứu thương đến mà không bỏ lỡ “thời điểm vàng” để điều trị.

 • Tiết kiệm được chi phí đáng kể trong trường hợp bệnh nhân cần chữa trị kết hợp trong thời gian dài.

 • Thuận tiện trong việc di chuyển, giúp việc sơ cứu kịp thời.

 • Thiết bị có thể kế gọn, nhẹ, dễ dàng sử dụng không gây khó khăn trong việc vận chuyển mà không bị giới hạn lượng oxy tạo ra.

 • Đặc biệt, trong thời kỳ Covid, máy tạo oxy chính là thiết bị rất hữu ích giúp đảm bảo tiến độ điều trị, giảm các triệu chứng khó thở.

Nhìn chung, chúng ta nên mua máy tạo oxy dùng tại nhà để đề phòng những trường hợp xấu nhất khi bệnh nhân bị thiếu hụt oxy. Đặc biệt, đây cũng là liệu pháp oxy hiệu quả, tiết kiệm chi phí mà sử dụng lâu dài, không cần thay mới như bình oxy thông thường.

Những lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy tại nhà

Máy tạo oxy cần sử dụng đúng hướng dẫn và tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như phù hợp với tình trạng của bệnh nhân để đảm bảo an toàn:

Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Mỗi bệnh nhân sẽ có thể trạng sức khỏe và bệnh khác nhau do đó khi mua máy tạo oxy cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Bởi nếu sử dụng lượng oxy không phù hợp với thể trạng sức khỏe sẽ có thể dẫn đến ức chế hô hấp và khiến tình trạng bệnh nhân trầm trọng hơn.

Có nên mua máy tạo oxy hay không? Và những lưu ý khi sử dụng

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi mua máy tạo oxy

Lựa chọn dung tích máy phù hợp với tình trạng bệnh nhân

Máy tạo oxy có nhiều dung tích khác nhau do đó tùy vào từng bệnh nhân mà lựa chọn thiết bị phù hợp. Để có lựa chọn tốt nhất thì nên xin lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa tránh mua nhầm máy có dung tích không đáp ứng nhu cầu:

 • Nếu dung tích quá nhỏ thì sẽ không cấp đủ oxy cho bệnh nhân và có thể làm bệnh tình trở nên nặng hơn.

 • Ngược lại, nếu máy có dung tích lớn nhưng bệnh nhân không cần lượng oxy lớn thì sẽ gây lãng phí và có thể gây ức chế hô hấp nếu hít quá nhiều oxy trong thời gian nhất định.

Kiểm tra chất lượng máy

Khi mua máy tạo oxy sử dụng tại nhà các bạn cần mua thiết bị đảm bảo chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó nên yêu cầu nhân viên khởi động máy để kiểm tra khả năng cung cấp oxy liên tục cũng như độ ồn hoặc ngưỡng oxy đầu ra. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất nên chọn máy tạo oxy có nồng độ oxy với độ tinh khiết đạt 90 – 96%.

Có nên mua máy tạo oxy hay không? Và những lưu ý khi sử dụng

Hãy đảm bảo mua thiết bị đảm chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của máy tạo oxy. Từ đó biết được có nên mua máy tạo oxy hay không và lựa chọn máy phù hợp với tình trạng của bệnh nhân để đảm bảo nhu cầu oxy cũng như sức khỏe.

Bài viết liên quan