Có nên mua quạt điều hòa hay không? Ưu nhược điểm quạt điều hòa

Chọn Mua Chuẩn

Mùa hè là thời điểm các thiết bị làm mát được rất nhiều hộ gia đình tìm kiếm. Thế nhưng có nên mua quạt điều hòa hay không? Đây luôn là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm và thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Quạt điều hòa là gì?

Có nên mua quạt điều hòa hay không? Ưu nhược điểm quạt điều hòa

Có rất nhiều dòng quạt điều hòa trên thị trường

Quạt điều hòa hay còn gọi là quạt hơi nước. Đây là thiết bị dùng để làm mát không khí bằng hơi nước. Người dùng có thể bỏ thêm đá vào bình chứa nước để có thể làm tăng được hiệu suất làm mát của quạt. Cho nên, sản phẩm này khác hoàn toàn so với những chiếc quạt thông thường được chạy bằng điện.

Lý do người ta gọi bằng cái tên quạt điều hòa là vì nó được kết hợp giữa quạt thổi gió thông thường và một chiếc điều hòa di động mini. Tuy nhiên, quạt điều hòa thường chỉ làm mát được một khoảng không gian nhất định chứ không thể làm mát được cả một căn phòng rộng như điều hòa.

Có nên mua quạt điều hòa hay không?

Quạt điều hòa có cấu tạo như một chiếc điều hòa mini với hệ thống máy bơm và các hệ thống quạt thổi. Các máy bơm sẽ có trách nghiệm bơm nước lên phần thân để quạt thổi hơi nước ra ngoài. Vào mùa hè đã có rất nhiều hộ gia đình đã sắm cho gia đình mình một chiếc quạt điều hòa. Quạt sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn vào mùa hè.

Ưu điểm của quạt điều hòa so với máy lạnh

Có nên mua quạt điều hòa hay không? Ưu nhược điểm quạt điều hòa

Quạt điều hòa có thể di chuyển linh động

Khi sử dụng quạt điều hòa bạn có thể dụng với bất kì không gian nào, từ phòng kín cho tới không gian mở. Còn đối với máy lạnh thì chỉ có thể sử dụng được đối với không gian kín. Nếu như không gian mở sẽ làm thất thoát nhiệt không làm mát được căn phòng.

Nói đến quạt điều hòa thông thường có phần bánh xe bên dưới sẽ giúp người dùng thuận lợi hơn trong việc di chuyển. Còn điều hòa sẽ được gắn cố định trên tường và không thể di chuyển.

Ưu điểm lớn nhất của quạt điều hòa đó là chi phí lắp đặt. Quạt điều hòa bạn sẽ không phải tốn phí lắp đặt mà có thể sử dụng được luôn. Còn máy lạnh thì bạn sẽ phải tốn thêm một khoản phí lắp đặt mới có thể sử dụng được.

Nếu sử dụng máy lạnh bạn sẽ lo lắng vì không khí lạnh khô sẽ làm khô da. Tuy nhiên, đối với quạt điều hòa có hơi nước còn giúp cho da không bị khô mà lúc nào cũng đủ độ ẩm như các chị em mong muốn.

Ưu điểm cuối cùng chính là giá thành. Hầu hết quạt điều hòa sẽ có giá rẻ hơn gấp rưỡi so với máy lạnh. Cho nên, phần đa người dùng đều yêu thích và lựa chọn quạt điều hòa nhiều hơn.

Nhược điểm của quạt điều hoà với máy lạnh

Có nên mua quạt điều hòa hay không? Ưu nhược điểm quạt điều hòa

Quạt điều hòa không thể làm lạnh sâu như máy lạnh được

Ngoài các ưu điểm được kể trên, còn có rất nhiều nhược điểm mà chúng ta cần phải kể đến như:

Khả năng làm sạch sâu của quạt điều hòa sẽ không lạnh sâu bằng máy lạnh được. Máy lạnh có thể làm lạnh đến 4 độ thì quạt điều hòa chỉ có thể làm lạnh tới 16 độ mà thôi.

Đối với máy lạnh có thể điều chỉnh nhiệt độ tùy thích được còn quạt điều hòa bạn sẽ không thể điều chỉnh được vì quạt không có nhiệt độ cụ thể. Hơn nữa, quạt hoạt động phụ thuộc vào nhiệt độ và môi trường xung quanh.

Còn một nhược điểm mà chúng ta không thể thể nhắc tới đó là tiếng ồn. Với cơ chế hoạt động của quạt điều hòa sẽ gây ra tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Cho nên, bạn chỉ nên sử dụng quạt vào những lúc hoạt động ban ngày như xem phim, vui chơi,…

Trên đây là các ưu nhược điểm để giải đáp thắc mắc câu hỏi có nên mua quạt điều hòa hay không? Mong rằng với những phân tích trên bạn sẽ có thể mua được chiếc quạt điều hòa phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Bài viết liên quan