Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Vị trí của bàn thờ gia tiên

Hỏi Đáp

Chắc hẳn có những người dù đã trưởng thành, lớn tuổi nhưng vẫn chưa biết bàn thờ gia tiên gồm những gì. Vì vậy, nhằm cung cấp thêm thông tin và bật mí một vài kiến thức thú vị bài viết này sẽ giải đáp ngay bây giờ cho bạn.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì bạn nên biết?

Truyền thống thờ cúng gia tiên được xem là một văn hóa đẹp được truyền từ đời này qua đời khác. Việc thờ cúng gia tiên mang ý nghĩa đẹp và cũng là nơi con cháu thể hiện lòng nhớ ơn đối với người đã sinh ra mình. Trên bàn thờ gia tiên thì không thể thiếu được các đồ vật như:

Bát hương nhang

Một món đồ luôn luôn phải có trên bàn thờ gia tiên. Công dụng của bát hương này là nó sẽ dùng để thắp nhang. Thường thì bát hương sẽ đặt chính giữa bàn thờ.  Tùy theo mỗi gia đình thì bàn thờ gia tiên sẽ có từ 1 đến 3 bát hương ở trên này.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Vị trí của bàn thờ gia tiên

Bát hương nhang

Lọ để cắm hoa và mâm bồng

Bình hoa dùng để cắm hoa để chưng vào các dịp ngày rằm, lễ tết. Nếu ngày bình thường thì bình hoa sẽ sử dụng hoa nhựa để tránh bị hư và thay nhiều lần. Nhưng các ngày tết, rằm thì mọi người sẽ cắm hoa tươi như cúc, thọ,.. Đi kèm lọ cắm hoa sẽ là mâm bồng nơi để đựng trái cây. Mâm bồng thường làm bằng sứ có thêm các họa tiết rồng, phượng, hoa mai giúp thêm phần thẩm mỹ.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Vị trí của bàn thờ gia tiên

Lọ cắm hoa

Di ảnh thờ

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ ông bà, cha mẹ và những người thân trong gia đình hay dòng họ. Do đó, di ảnh thờ sẽ là món đồ bắt buộc phải có và được đặt trên bàn thờ này.

Đèn thờ

Đèn thờ có ý nghĩa là thắp ngọn đèn trí tuệ, tiêu trừ nghiệp chướng,… Ngoài ra, đèn thờ còn có công dụng giúp chiếu sáng cho bàn thờ gia tiên. Thường người ta hay sử dụng đèn dầu và ngày nay đã được phát minh ra các đèn điện cũng rất tiện lợi.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ được làm từ sứ, có hoa văn cách điệu tạo được sự sang trọng. Ngai chén thờ sẽ thường là số lẻ nên có thể là 3 hoặc 5 dùng để đựng nước, trà hoặc rượu khi cúng.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Vị trí của bàn thờ gia tiên

Ngai chén thờ trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên được đặt ở đâu trong nhà?

Một vị trí mà hầu hết các gia đình hiện nay hay đặt đó là ở trung tâm của ngôi nhà. Thường khi mọi người bước vào nhà, nơi phòng khách sẽ thấy ngay bàn thờ gia tiên trước mắt. Tuy nhiên, một số ngôi nhà có thiết kế 2 tầng trở lên thì họ sẽ đặt nơi tầng cao hơn và sẽ có phòng thờ cúng riêng nên bàn thờ gia tiên được đặt ở đây.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Vị trí của bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Một số lưu ý khi bạn bày trí bàn thờ gia tiên trong nhà

Khi lựa chọn đặt vị trí của bàn thờ gia tiên thì bạn nên chú ý tránh những điều sau:

  • Không nên đặt bàn thờ gần với phòng vệ sinh và phòng tắm.

  • Bàn thờ gia tiên phải được đặt nơi sạch sẽ, có sự trang nghiêm và thoáng đãng.

  • Những đồ vật được bày trí trên bàn thờ gia tiên cần phải được lau chùi sạch sẽ trước khi cúng.

  • Không được mua các hoa quả bị hư hỏng để đặt lên mâm bồng.

  • Tránh đặt các đồ vật sứt mẻ lên bàn thờ gia tiên.

Trên đây là thông tin chi tiết cho thắc mắc của bạn về bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bên cạnh đó là vị trí và lưu ý gì mà bạn nên cân nhắc về bàn thờ gia tiên trong nhà.

Bài viết liên quan