Hiến máu có tốt không? Những thông tin bổ ích có thể bạn chưa biết

Khoẻ và Đẹp

Hiến máu liệu có đơn thuần chỉ là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tính cộng đồng của mỗi người? Hiến máu có phải là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe như nhiều người nói không? Hãy cùng Blog Trần Phú trả lời những câu hỏi này qua những thông tin hữu ích về hiến máu có tốt không dưới đây:

1. Hiến máu có tốt không? Nghĩa cử cao đẹp cho cuộc sống

Hiến máu có tốt không là thắc mắc của không ít người trước khi đăng ký để hiến máu nhân đạo. Để trả lời câu hỏi này, dưới đây Blog Trần Phú sẽ đưa tới một số lợi ích cho sức khỏe và cơ thể mà bạn nhận được khi hiến máu.

Theo những nghiên cứu uy tín, hiến máu vừa là một hành động nhân đạo vừa đem lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe người hiến máu như sau:

– Hiến máu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nhà khoa học đã chứng minh hiến máu thường xuyên giúp chúng ta kiểm soát hàm lượng sắt trong cơ thể ở ngưỡng phù hợp. Sắt dư thừa là nguyên nhân gây tổn thương mô khi bị oxy hóa, do đó, việc hiến máu làm giảm đáng kể các bệnh về tim, nguy cơ đột quỵ hay lão hóa sớm cùng với đó là cải thiện sức khỏe tim mạch.

Hiến máu có tốt không? Những thông tin bổ ích có thể bạn chưa biết

Hiến máu có tốt cho sức khỏe

– Hiến máu giúp giảm nguy cơ bệnh gan, ung thư

Tương tự như cơ chế như đối với việc cải thiện sức khỏe tim mạch, hiến máu giảm lượng sắt dư thừa gây áp lực cho gan, mầm mống của bệnh ung thư gan, do đó thường xuyên hiến máu theo đung hướng dẫn của cơ sở y tế giúp người hiến giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về gan.

– Hiến máu giúp giảm cân hiệu quả

Mỗi lần hiến máu có thể tiêu tốn đến 700kcal. Mà cân nặng của chúng ta liên quan trực tiếp tới việc hấp thụ calo do đó việc hiến máu có thể giúp giảm cân. Kết hợp với các biện pháp giảm cân lành mạnh khác như rèn luyện, thực hiện chế độ ăn uống cân nặng như mong muốn không phải là giấc mơ xa vời với nhiều người.

– Hiến máu là cơ hội để kiểm tra sức khỏe miễn phí

Trước khi hiến máu, chung ta phải trải qua bước kiểm tra và rà soát sức khỏe tổng quan như: kiểm tra nhiệt độ, huyết áp, mạch, nồng độ hemoglobin trong máu, xét nghiệm máu để chắc chắn người hiến máu không mắc một số bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan siêu vi B hoặc C…Như vậy thông qua việc hiến máu cứu người, chúng ta có cơ hội được kiểm tra sức khỏe miễn phí.

– Hiến máu giúp chúng ta sống lâu hơn

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người thường xuyên hiến máu cứu người có khả năng sống lâu hơn tới 4 năm so với người bình thường. Lý do rất đơn giản bởi thông qua việc hiến máu, người hiến máu đem lại giá trị cho cộng đồng và nhận lại cảm giác hài lòng, dễ chịu với bản thân.

Không những vậy, sau khi hiến máu, chúng ta thường có xu hướng tăng cường ăn uống, rèn luyện để mau chóng phục hồi sức khỏe. Nhờ vậy, việc hiến máu là một trong những nguyên nhân góp phần kéo dài tuổi thọ của con người.

2. Những lưu ý khi đi hiến máu để đem lại kết quả cao nhất

Khi đi hiến máu để đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn nên bỏ túi một số lưu ý sau đây:

– Chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe thể chất và tinh thần

Bạn nên đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và một tâm lý thoải mái khi đi hiến máu. Đối với nữ giới chúng ta lưu ý không nên hiến máu khi đang hoặc sắp đến kỳ kinh nguyệt hoặc mới trải qua phẫu thuật.

Hiến máu có tốt không? Những thông tin bổ ích có thể bạn chưa biết

Chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe thể chất và tinh thần trước khi hiến máu

– Sau khi hiến máu nên chườm mát để tránh tình trạng bầm máu

Trong một ngày đầu tiên sau khi hiến máu bạn nên sử dụng đá lạnh để chườm khu vực bị bầm vài phút mỗi giờ để mau chóng tan bầm.

– Chú ý nghỉ ngơi đầy đủ sau khi hiến máu

Để cơ thể phục hồi máu chóng, các bạn nên nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ sau khi hiến máu.

Trên đây là một số thông tin về hiến máu có tốt không mà Blogtranphu.com muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan