Uống nước cam có tốt không? Câu trả lời từ chuyên gia

Khoẻ và Đẹp

Nước là thức uống giải khát và dinh dưỡng và quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam hiện nay. Vậy trong nước cam có thành phần dinh dưỡng gì? Những tác dụng nước cam đem lại cho cơ thể là gì? Hãy cùng câu trả lời qua những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề uống nước cam có tốt không của Blog Trần Phú dưới đây:

1. Giá trị dinh dưỡng mà nước cam đem lại

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong một cốc nước cam tươi có chứa: khoảng 112g calo, 2g chất đạm; 0g chất béo; 26 Carbohydrate; 0g chất xơ; 21g đường. Ngoài ra còn là nguồn khổng lồ Vitamin C, A; canxi, chất sắt và Folate….

Uống nước cam có tốt không? Câu trả lời từ chuyên gia

Giá trị dinh dưỡng mà nước cam đem lại

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào và vi chua ngọt ngon lành, dễ uống. Nước cam trở thành thức uống giải khát yêu thích của hàng tỷ người cả Việt Nam và trên thế giới. Để đáp ứng nhu cầu của tiêu dùng, mỗi năm các công ty sản xuất đồ uống trên khắp thế giới sản xuất khoảng 1,6 tỷ tấn nước cam.

Nước cam mua sẵn tuy tiện lợi nhưng về giá trị dinh dưỡng và độ an toàn không thể bằng nước cam tươi.

2. Uống nước cam có tốt không

Uống nước cam có tốt không? Câu trả lời là nước cam có rất nhiều tác động tích cực tới sức khỏe của cơ thể. Blog Trần Phú xin điểm lại dưới đây một số công dụng của nước cam để các bạn tham khảo:

  • Nước cam chứa nhiều chất chống oxy hóa (flavonoid, carotenoid và axit ascorbic), nhờ vậy thức uống này giúp tăng cường duy trì sự cân bằng, ổn định của cơ thể. Đồng thời, còn giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường…

  • Uống nước cam giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận: Các dưỡng chất trong nước cam giúp tăng nồng độ PH trong nước tiểu, qua đó giúp ngăn người tình trạng khoáng chất nhỏ tích tụ lại trong thận thành sỏi thận. Một khảo sát đã chỉ ra rằng, những người uống nước cam mỗi lần một ngày có nguy cơ sỏi thận thấp hơn 12% với người không sử dụng nước cam.

  • Uống nước cam giúp giảm một số nguy cơ gây các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao…Bên cạnh đó, cũng đem lại tác động tích cực trong việc hỗ trợ giảm viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm chuyển hóa thành một số bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch.

3. Một số lưu ý khi sử dụng nước cam quá nhiều

Tuy nước cam có nhiều công dụng đối với việc cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật, tuy nhiên việc sử dụng nước cam quá nhiều, đặc biệt là nước cam mua sẵn có khả năng gây ra một số nguy cơ như tăng cân, hoặc bệnh lý.

Uống nước cam có tốt không? Câu trả lời từ chuyên gia

Uống nước cam quá nhiều gây tăng cân

Cụ thể, trong thành phần dinh dưỡng trong một ly nước cam, calo và đường (đặc biệt là nước cam mua sẵn) chiếm tỷ lệ lớn, bên cạnh đó nước cam còn thiếu chất xơ do đó nếu sử dụng trong thời gian dài và làm dụng, co thể dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát và một số bệnh lý như (đái tháo đường, tăng lượng đường trong máu).

Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên sử dụng nước cam tươi vắt 100% không đường để bảo vệ sức khỏe. Hoặc pha loãng nước cam để giảm lượng calo và đường tiêu thụ.

Đối với trẻ nhỏ, lượng nước cam tiêu thị mỗi ngày cũng nên được kiểm soát, cụ thể: trẻ từ 1 -3 tuổi không sử dụng quá 118ml mỗi ngày, trẻ từ 4-6 tuổi không sử dụng quá 177ml một ngày, trẻ từ 7-18 tuổi không sử dụng quá 240ml một ngày.

Trên đây là một số thông tin bổ ích để trả lời cho câu hỏi uống nước cam có tốt không? Hãy theo dõi Blogtranphu.com để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích về dinh dưỡng và cuộc sống nhé.

Bài viết liên quan