Bounce rate là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng được dùng để đánh giá hiệu quả của website. Vậy bounce rate là gì? Cách tính bounce rate như thế nào và phương pháp tối ưu hóa tỉ lệ này ra sao? Tất cả những băn khoăn thắc mắc liên quan tới câu hỏi trên sẽ được Blog Trần Phú giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu bounce rate cho website

Bounce rate là gì?

Bounce rate là tỉ lệ khách hàng ấn truy cập vào website sau đó rời đi luôn mà không truy cập vào bất cứ link nào khác trên trang web đó. Cụ thể sau khi truy cập vào 1 trang trên website người dùng sẽ có những hành động sau:

  • Nhấn nút quay lại (đây là hành động phổ biến nhất)

  • Dán đường link mới lên thanh địa chỉ để truy cập vào một trang web khác

  • Đóng luôn trình duyệt

  • Tắt máy không xem gì nữa và khi hết phiên truy cập sẽ tự thoát.

Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu bounce rate cho website

Bounce rate là gì?

Qua định nghĩa trên có thể thấy website sở hữu tỷ lệ bounce rate càng nhỏ càng tốt song không hẳn website có tỷ lệ bounce rate cao là website kém chất lượng. Thực tế tâm lý người dùng thường chỉ truy cập vào tìm kiếm thông tin họ cần và thoát ra ngay mà không quan tâm tới những thông tin khác có trên website đó. Vì vậy nếu bạn đang sở hữu một website thì cũng không cần phải quá lo lắng nếu bounce rate tăng cao.

Những yếu tố ảnh hưởng tới bounce rate

Tỷ lệ thoát trang bounce rate bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

Tốc độc tải trang

Khi truy cập vào một trang web nào đó mà tốc độ tải trang chỉ cần chậm vài giây thôi là người dùng sẽ không thể chờ đợi. Họ sẵn sàng nhấn nút quay lại ngay lập tức và tìm kiếm thông tin trên một website khác. Bởi trên Google có rất nhiều trang web có thể đáp ứng nội dung tìm kiếm từ phía khách hàng.

Mặt khác có thể trang web của bạn đang gặp lỗi kỹ thuật khiến tốc độ tải trang bị chậm hoặc không tìm thấy trang.

Thiết kế website

Một website sở hữu bố cục đẹp mắt, font chữ chuẩn, dãn dòng hợp lý, màu sắc ưa nhìn, hình ảnh thu hút sẽ là điểm cộng để giữ chân khách hàng và đưa khách hàng tới những nội dung khác trên website của bạn. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định tới tỷ lệ bounce rate ngay khi khách hàng mới bước chân vào website của bạn.

Nội dung trên website

Với sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu tìm kiếm thông tin đòi hỏi website cần phải có nội dung chất lượng. Nội dung chất lượng không chỉ giúp web cải thiện tỷ lệ bounce mà còn giúp bài viết đứng top cao trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Nội dung chất lượng ở đây được hiểu là bài viết phải chuẩn seo từ phần tiêu đề, mô tả cho tới nội dung diễn giải. Nội dung phải bám sát vào tiêu đề và từ khoá, không được viết lệch lạc, gây hiểu lầm, khó chịu cho người tìm kiếm thông tin.

Mặt khác khi thiết kế nội dung bạn cũng cần lưu ý gắn liên kết nội bộ để dẫn dắt khách hàng tới các bài viết khác trên website của bạn.

Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu bounce rate cho website

Nguyên nhân làm ảnh hưởng tới bounce rate

Thủ thuật tối ưu bounce rate cho website

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của bounce rate thì việc tối ưu tỷ lệ này là việc làm cần thiết. Việc làm này không hề khó khi bạn thực hiện áp dụng các thủ thuật sau đây:

  • Ngưng triển khai key word kém chất lượng

  • Dừng kênh truyền thông tạo ra lượng truy cập thấp

  • Viết content chuẩn seo, đặt tiêu đề thu hút, mô tả hấp dẫn, câu từ mạch lạc, dễ hiểu, nội dung đầy đủ đáp ứng mọi nhu cầu tìm kiếm của khách hàng về từ khoá mỗi bài viết.

  • Trình bày nội dung đẹp mắt, chữ theo font Times New Roman, cỡ chữ 14, dãn dòng 1,5 lines

Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu bounce rate cho website

Tỷ lệ bounce rate thể hiện trong Google Analytics

Bài viết liên quan