Ngủ nhiều có tốt không? Thông tin về giấc ngủ bạn có thể chưa biết

Khoẻ và Đẹp

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống của con người. Nó giúp chúng ta khôi phục và tái tạo sức lao động sau một ngày học tập, làm việt vất vả. Thiếu ngủ khiến chúng ta dễ mệt mỏi, cáu gắt vào ngày hôm sau là điều mà chúng ta hầu như ai cũng biết, thế nhưng ngủ nhiều thì sao? Ngủ nhiều có tốt không? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu qua những thông tin hữu ích dưới đây:

1. Thế nào là ngủ quá nhiều?

Độ dài của giấc ngủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, di truyền, độ tuổi, cường độ hoạt động của mỗi người. Do đó trên thực tế thời gian ngủ hợp lý của mỗi cá nhân là khác nhau.

Ngủ nhiều có tốt không? Thông tin về giấc ngủ bạn có thể chưa biết

Thế nào là ngủ quá nhiều

Thế nhưng nhìn chung giấc ngủ hợp lý với người trường thành sẽ kéo dài khoảng khoảng 7-8 giờ một ngày. Vậy câu hỏi đặt ra, liệu ngủ nhiều có tốt không?

Trên thực tế, nếu ngủ nhiều hơn khoảng thời gian trên và đi kèm theo một số dấu hiệu, triệu chứng sau đây thì chứng tỏ bạn đang ngủ nhiều hơn so với thời gian cơ thể cần để phục hồi:

 • Uể oải, mụ mẫm cả ngày hôm sau

 • Dễ mất tập trung, bị phân tâm

 • Cảm thấy khó chịu, nặng nề

 • Thèm ngủ tiếp vào buổi sáng

2. Ngủ quá nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Như một số triệu chứng, tình trạng đã kể đến ở trên, ngủ quá nhiều đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập và hiệu suất công việc của mỗi người. Vậy đối với sức khỏe thì sao? Có phải ngủ càng nhiều càng tốt không? Hay ngủ quá nhiều có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý cho cơ thể?

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, ngủ nhiều có thể dẫn đến một số tác hại sau:

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Nếu một người thường xuyên buồn ngủ cả đêm lẫn ngày và ngủ trên 9 tiếng một ngày, người đó sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường hơn so với những người có giấc ngủ hợp lý.

 • Tăng nguy cơ béo phì: Người ngủ nhiều đương nhiên sẽ có it thời gian vận động cơ thể hơn so với người khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra con số đáng ngạc nhiên rằng, người ngủ trên 9 giờ một ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì hơn người ngủ 7 -8 giờ tới 21%.

 • Tăng nguy cơ trầm cảm: Đối với sức khỏe tinh thần, ngủ nhiều cũng gây ra những ảnh hưởng đáng ngại. Nghiên cứu cho thấy việc ngủ quá nhiều có thể khiến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng lên 15%.

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim: Ngủ nhiều cũng để lại những ảnh hưởng xấu đến hệ tuần hoàn, theo các chuyên gia ngủ quá 9 giờ một ngày khiến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch tăng khoảng 38% so với việc ngủ đều đặn 7-8 giờ một ngày.

 • Tăng nguy cơ đột quỵ: So với việc ngủ điều độ 7-8 giờ một ngày và đúng giờ, ngủ vô tội vạ hay ngủ quá nhiều khiến chúng ta tăng nguy cơ tử vong đáng kể.

3. Giải pháp để khắc phục tình trạng ngủ quá nhiều

Từ những tác hại của việc ngủ quá nhiều kể trên, nếu đang trong tình trạng ngủ quá nhiều, hãy áp dụng ngay những giải pháp dưới đây để điều chỉnh và có một giấc ngủ hợp lý nhé.

 • Thứ nhất, tạo thói quen đi ngủ và thức dậy đều đặn mỗi ngày. Sau một thời gian áp dụng cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh và tạo thành một nhịp sinh học điều độ.

Ngủ nhiều có tốt không? Thông tin về giấc ngủ bạn có thể chưa biết

Giải pháp để khắc phục tình trạng ngủ quá nhiều

 • Thứ hai, chuẩn bị môi trường yên tĩnh, mát mẻ với ánh sáng vừa phải để cơ thể dễ đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ sâu.

 • Thứ ba, vận động nhẹ nhàng trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ ngon.

Trên đây là một số thông tin giúp trả lời cho câu hỏi ngủ nhiều có tốt không mà Blog Trần Phú muốn chia sẻ với các bạn. Hãy theo dõi để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích về cuộc sống nhé.

Bài viết liên quan