MacBook nào có tần số quét màn hình cao nhất? Khám phá vị trí số 1 năm 2023

Công Nghệ

Tần số quét màn hình thể hiện số lần màn hình hiển thị hình ảnh mới trong vòng 1 giây. Tần số quét màn hình càng cao thì hình ảnh hiển thị càng mượt và hạn chế bị giật lag. Nếu bạn là người làm công việc sáng tạo (chỉnh sửa hình ảnh, render video,…) hoặc mong muốn trải nghiệm chất lượng hình ảnh tốt khi xem phim, chơi game, thì đây là một chỉ số đáng quan tâm hàng đầu.

Vậy MacBook nào có tần số quét màn hình cao nhất năm 2023. Khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. MacBook M2 Pro có tần số quét cao nhất hiện nay

Tần số quét màn hình của MacBook M2 Pro là 120 Hz, tương đương với khả năng làm mới hình ảnh 120 lần/giây. Số lần làm mới hình ảnh trên 1 giây càng cao thì hình ảnh càng mượt mà và sắc nét. Để hình dung rõ hơn về ưu điểm của tần số quét 120Hz, bạn có thể quan sát hình ảnh so sánh dưới đây:

MacBook nào có tần số quét màn hình cao nhất? Khám phá vị trí số 1 năm 2023

So sánh chất lượng hình ảnh của laptop có tần số quét lần lượt là 60Hz và 120Hz

Khi đặt hai màn hình có tần số quét lần lượt là 60Hz và 120Hz, bạn có thể thấy sự khác biệt khá rõ về khả năng hiển thị và chuyển động của hình ảnh. Hình ảnh hiển thị trên màn hình có tần số quét 60Hz chuyển động chậm, mờ nhòe dễ gây mỏi mắt nếu sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, khả năng khả năng xử lý hình ảnh của MacBook Pro M2 cũng được đánh giá cao bởi 2 lý do sau:

Thứ nhất, MacBook Pro M2 có tần số quét màn hình cao kết hợp cùng CPU và GPU nhanh

Máy có tần số quét màn hình cao là chưa đủ nếu bạn muốn hình ảnh hiển thị nhanh và nét. Để tần số quét màn hình được chính xác, máy tính cần có CPU và GPU nhanh.

Cụ thể, CPU (đơn vị xử lý trung tâm) nhanh sẽ giúp máy chạy được nhiều tác vụ cùng lúc. GPU nhanh sẽ giúp thực hành các lệnh từ CPU và tạo ra đồ họa trên màn hình. Khi CPU và GPU đồng thời xử lý nhanh thì số lượng hình ảnh trên một giây mới hiển thị đúng như tần số quét.

Chip M2 của MacBook Pro có CPU 8 lõi nâng hiệu suất tốt hơn 18% so với chip M1 và nhanh hơn 1,9 lần nếu so với chip PC. Bên cạnh đó, với GPU 10 lõi, MacBook Pro M2 sở hữu hiệu suất đồ họa cao hơn tối đa 35% so với bản M1 và nhanh hơn từ 2-3 lần so với máy sử dụng chip PC. Chất lượng CPU kết hợp cùng tần số quét màn hình 120Hz sẽ đem đến trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời cho người dùng MacBook Pro M2.

MacBook nào có tần số quét màn hình cao nhất? Khám phá vị trí số 1 năm 2023

So sánh hiệu suất GPU của MacBook M2 và MacBook M1

Thứ hai, MacBook Pro M2 sử dụng công nghệ Promotion tương thích với tần số quét màn hình 120Hz

Promotion là công nghệ do Apple phát triển để tương thích với tần số quét màn hình 120Hz. Công nghệ này sẽ tăng tốc độ làm tươi giúp hình ảnh sắc nét và tiết kiệm pin hơn.

Ngoài ra, công nghệ Promotion còn có tính thích ứng. MacBook Pro M2 không giữ nguyên tần số quét màn hình 120Hz mọi lúc mà sẽ thay đổi linh hoạt từ 10Hz đến 120Hz. Ví dụ, màn hình có thể ở mức 30Hz khi bạn đọc báo, lướt web nhưng sẽ tự động nâng lên 120Hz khi bạn chơi game, chỉnh ảnh, xem phim,…

Với những ưu điểm trên, MacBook Pro M2 sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chuyên làm đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh, render video hay chơi game. Người dùng có thể tận hưởng cảm giác mãn nhãn trước sự chuyển động khung hình mượt mà, hình ảnh không giật lag, mờ nhòe,…

MacBook nào có tần số quét màn hình cao nhất? Khám phá vị trí số 1 năm 2023

Tần số quét màn hình 120Hz kết hợp cùng công nghệ Promotion của MacBook Pro M2 đem đến trải nghiệm mãn nhãn cho người dùng

2. Cách kiểm tra chỉ số tần số quét màn hình trên MacBook

Nếu bạn muốn kiểm tra hoặc thay đổi tần số quét màn hình trên MacBook mà mình đang sử dụng, hãy thao tác theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào thanh menu Apple hoặc thanh Dock, sau đó chọn ô “System Preference” (“Tùy chọn hệ thống”)

MacBook nào có tần số quét màn hình cao nhất? Khám phá vị trí số 1 năm 2023

Bước 2: Chọn mục “Display” (“Màn hình”) ở hàng cuối, sau đó nhấp vào ô “Display Settings…” (“Cài đặt hiển thị”)

MacBook nào có tần số quét màn hình cao nhất? Khám phá vị trí số 1 năm 2023

Bước 3: Chọn ô Built-in Liquid Retina XDR Display (“Liquid Retina XDR tích hợp”) nếu bạn đang cắm màn hình ngoài

Bước 4: Trong mục “Display”, bạn quan sát phần cuối sẽ thấy ô “Refresh Rate” (‘Tốc độ làm mới”). Nếu chọn Promotion, tốc độ quét màn hình của máy bạn lên đến 120Hz. Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt tùy chọn các tốc độ quét màn hình khác.

MacBook nào có tần số quét màn hình cao nhất? Khám phá vị trí số 1 năm 2023

Với chỉ số 120Hz, MacBook Pro M2 đang là dòng MacBook có tần số quét màn hình cao nhất nhà Táo. Khi sử dụng MacBook Pro M2, người dùng được trải nghiệm chất lượng hình ảnh sắc nét, tốc độ tải nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra tần số quét màn hình của MacBook đang sử dụng theo hướng dẫn trên.

MacBook Pro M2 đã có mặt tại nhiều cửa hàng ủy quyền chính hãng như ShopDunk – https://shopdunk.com/, Thegioididong, Cellphones,… Hãy tới và trải nghiệm màn hình đỉnh cao nhé!

Bài viết liên quan