Cuộc sống ngày càng phát triển, các ứng dụng cho phép con người truy cập, lưu trữ thông tin ngày một nhiều, đa dạng hơn. Hiện nay, blockchain đang trở thành hệ thống nhận được nhiều sự yêu thích của những người thường xuyên phải làm việc với dữ liệu, máy tính.

Vậy thực sự blockchain là gì? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu ngay sau đây.

Blockchain là gì? Câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

Blockchain là gì?

Đây là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu khá mới nhưng lại nhận được nhiều sự tin dùng của khách hàng. So với các hệ thống hiện nay thì đây được xem như một bước nhảy vọt của công nghệ hiện đại vì những tính năng thiết thực mà nó đem lại cho người sử dụng.

Thực chất, blockchain là hệ thống có sở dữ liệu cho phép người sử dụng có thể lưu trữ, chuyển tải và trao đổi khối lượng thông tin lớn, Những thông tin này sẽ được xử lý, liên kết với nhau bằng hoạt động mã hóa thông tin thông minh và vô cùng bảo mật.

Những thông tin được blockchain lưu trữ sẽ được quản lý bởi những người tham gia hệ thống chứ không thông qua một đơn vị trung gian nhất định này. Đây được xem như một ưu điểm vượt trội về tính bảo mật, an toàn của thông tin so với các hệ thống trước đó.

Theo đó, các thông tin trên hệ thống sẽ  rất khó để thay đổi và chỉnh sửa, người sử dụng chỉ có thể thêm lượng thông tin vào hệ thống mà thôi. Thông tin bạn thêm vào chỉ thành công khi nhận được sự đồng ý của tất cả mọi người tham gia.

blockchain là gì

Blockchain được nhiều người yêu thích sử dụng hiện nay.

Ưu nhược điểm của blockchain

Là một trong những hệ thống được khá nhiều người yêu thích nhưng blockchain vẫn có những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

Ưu điểm vượt trội của hệ thống này là tính bảo mật cao. Điều này là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người sử dụng. Bởi việc tìm được một hệ thống giúp lưu trữ, trao đổi thông tin quan trọng với tính bảo mật cao hiện nay là vô cùng khó khăn. Điều này sẽ khiến người sử dụng yên tâm khi cất giữ những bản hợp đồng hãy chứng từ quan trọng, không sợ bị thoát ra ngoài dễ dàng bởi những hacker.

Hơn nữa, hệ thống này còn có nền tảng phi tập chung, có nghĩa là quyền truy cập không tập trung vào một cá nhân nhất định mà có yếu tố tập thể. Do đó, việc quản lý trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

blockchain là gì

Nó có những ưu, nhược điểm nhất định.

Nhược điểm

Mặc dù được yêu thích bởi tính bảo mật cao, thuận tiện cho việc lưu trữ, khai thác nội dung mà không sợ bị xâm nhập bởi vi-rut hay các yếu tố khác. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn có những nhược điểm nhất định, khiến cho người sử dụng gặp một số điều bất tiện nhất định.

  • Khó chỉnh sửa tài liệu: Chính bởi tính bảo mật cao của hệ thống mà việc sửa đổi thông tin lưu trữ cũng trở nên khó khăn hơn. Nếu muốn thay đổi thông tin bạn cần phải thực hiện khá nhiều công đoạn phức tạp, ngoài ra còn phải nhận sự đồng thuận của tất cả mọi người. Việc sửa đổi thông tin do đó mà diễn ra trong thời gian lâu, khó khăn mà không phải ai cũng làm được.
  • Sự bất tiện nhất định khi sử dụng private key: Người sử dụng blockchain sẽ được cung cấp 2 loại khóa: khóa chung và khóa riêng. Khó chung là loại khó dùng chung đối với tất cả các thành viên trong hệ thống của bạn. Khóa riêng là khó bí mật mà chỉ mình bạn mới có. Khóa riêng giúp bạn quản lý quỹ tiền cũng như những thông tin bảo mật của mình. Nếu như mất đi khóa này, bạn không thể truy cập được vào ví tiền và thực hiện các hoạt động khác.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi blockchain là gì? Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về hệ thống thông tin hiện đại, thông minh này.

Bài viết liên quan