Tìm hiểu chi tiết về các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Công Nghệ

Thiết bị đầu cuối là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong hệ thống mạng, điện tử công nghệ và viễn thông. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính là gì, có vai trò và chức năng ra sao? Trong bài viết bên dưới, Blog Trần Phú sẽ giúp các bạn giải đáp nhanh những câu hỏi này.

Tìm hiểu chi tiết về các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Tìm hiểu đôi nét về các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Tìm hiểu chi tiết về các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Tìm hiểu đôi nét về thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính có tên tiếng anh là Terminal equipment. Đây chính là thiết bị truyền thông được cài đặt ở hai đầu dây để kết nối hệ thống giao thông mạng với nhau. Mặt khác, những thiết bị này còn có nhiệm vụ thu và phát các tín hiệu truyền đi hoặc nhận. Theo đó,

 • Các thiết bị vào có nhiệm vụ chuyển đổi những dữ liệu dạng thô như giọng nói, hình ảnh,… sang tín hiệu để truyền hoặc phát đi.

 • Các thiết bị cuối giúp giải mã những tín hiệu gửi đến thành dạng giọng nói, hình ảnh, như ban đầu.

 • Có thể ví những thiết bị thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính như công cụ mã hóa và giải mã chúng để thông tin được truyền đi nhanh hơn

Vai trò của thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Tìm hiểu chi tiết về các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Vai trò của thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Với sự phát triển mạnh mẽ và ứng dụng công nghệ thông tin như ngày nay, các thiết bị đầu cuối đóng vai trò vô cùng cần thiết, quan trọng. Các chức năng của thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính như sau:

 • Giúp truyền và nhận tín hiệu lưu thông trên mạng chuyển hóa thành những dạng dữ liệu mà người dùng có thể đọc được

 • Giúp xác nhận những đặc điểm của khách hàng, người dùng, các phần tử và thiết bị mạng trong hệ thống điện tử viễn thông.

 • Có tác dụng tăng nhanh khả năng truyền và nhận tín hiệu.

 • Bảo mật thông tin những kênh truyền tải ở điểm đầu và điểm cuối.

 • Là bộ phận trung gian giao tiếp với hệ thống mạng.

Điểm danh những thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Tìm hiểu chi tiết về các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Điểm danh những thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính có thể là duy nhất. Hoặc đây là một hệ thống bao gồm những thiết bị được kết nối với nhau  giúp người dùng giao tiếp thông qua mạng máy tính. Cụ thể như sau:

 • Các thiết bị đầu vào được sử dụng để nhập dữ liệu như: màn hình, bàn phím, máy in,…

 • Các thiết bị điểm cuối được sử dụng để nhận dữ liệu và giải mã thông tin như: điện thoại, máy fax, máy tính,…

 • Như mô tả ở bên trên, các thiết bị vừa được sử dụng làm điểm đầu và điểm cuối giải mã là máy tính, điện thoại,…

Có nên bảo mật thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính không?

Dựa vào vai trò, chúng ta có thể thấy rõ một điều rằng, thiết bị đầu cuối là trung gian giúp truyền và nhận thông tin dữ liệu ở trên mạng internet. Do đó, chúng có thể là lỗ hổng cho hacker tấn công để đánh cắp dữ liệu thông tin của doanh nghiệp trên mạng internet.

Do đó, việc bảo mật các thiết bị đầu cuối là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp hệ thống bảo mật thông tin của doanh nghiệp được thắt chặt và trở nên an toàn hơn bao giờ hết. Mỗi một doanh nghiệp cần bảo mật những thiết bị này trước khi xây dựng hệ thống an toàn mạng.

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin chi tiết nhất về các thiết bị đầu cuối ở trong mạng máy tính. Nếu còn điều gì thắc mắc và muốn được giải đáp về thiết bị đầu cuối, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Đội ngũ nhân viên của Blog Trần Phú sẽ trả lời mọi câu hỏi trong khoảng thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan