Tìm hiểu chiến lược 4P trong marketing chi tiết nhất

SEO - Marketing

Chiến lược 4P trong marketing là xuất phát điểm cơ bản nhất mà bất cứ ai làm marketing đều phải nắm vững. Đây là chiến lược “cốt lõi” chưa bao giờ có dấu hiện lỗi thời. Vì thế, tìm hiểu ngay ý nghĩa 4P để vận dụng hiệu quả, tối ưu nhất.

Tìm hiểu chiến lược 4P trong marketing chi tiết nhất

Tìm hiểu chiến lược 4P trong marketing là gì?

4P được xem là chiến lực marketing nền tảng. 4P trong marketing là một tập hợp các công cụ tiếp thị có 4 yếu tố. Các yếu tố đó là: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Promotion (Xúc tiến), Place (Phân phối).

Tìm hiểu chiến lược 4P trong marketing chi tiết nhất

4P được xem là chiến lực marketing nền tảng

Thuật ngữ 4P được đặt ra năm 1953 bởi Neil Borden. Đây là mô hình marketing được doanh nghiệp áp dụng để tiếp thị, nâng cao doanh thu và đạt được mục đích tiếp thị trong thị trường mục tiêu.

Cốt lõi nhất của chiến lược 4P trong marketing chính là nâng cao giá trị, uy tín của công ty trên thị trường, tạo sự cạnh tranh và gia tăng lợi ích của người tiêu dùng. Áp dụng 4P hiệu quả doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Nếu muốn áp dụng các chiến lược marketing cao hơn, phức tạp hơn, doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện hoàn thiện chiến lược 4P đầu tiên.

Tìm hiểu chiến lược 4P trong marketing chi tiết

Mỗi chữ “P” trong 4P có ý nghĩa riêng, đại diện cho một yếu tố để marketing hiệu quả. Áp dụng đúng, chuẩn xác từng chữ “P” doanh nghiệp sẽ gia tăng cơ hội vững bước của mình trên thị trường. Tìm hiểu chi tiết, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hoàn thành các mục tiêu marketing đã đặt ra.

Product (Sản phẩm)

Product (sản phẩm) là nền tảng đầu tiên trong mọi chiến lược marketing. Nếu sản phẩm không tốt, không được đầu tư đúng mức thì doanh nghiệp sẽ khó mà thành công. Sản phẩm trong marketing có thể là đối tượng vô hình như dịch vụ viễn thông, dịch vụ du lịch,.. hoặc có thể là đối tượng hữu hình như máy móc, thiết bị, hàng hóa,…

Tìm hiểu chiến lược 4P trong marketing chi tiết nhất

Sản phẩm là nền tảng đầu tiên trong mọi chiến lược marketing

Price (Giá cả)

Trong chiến lực 4P, Price là giá bán sản phẩm đến người tiêu dùng. Khi quyết định giá bán, doanh nghiệp cần xác định, cân đối các khoản phí khác nhau khi hoàn thiện thành phẩm như nguyên vật liệu, thiết kế, nhân công, vận chuyển, bảo quản,.. Cân đối các chi phí sao cho có lãi, mức lãi thường ở mức tỷ lệ 15-20% giá trị của sản phẩm.

Place (Phân phối)

Place trong 4P chính là địa điểm khách hàng có thể thấy và mua sản phẩm. Đây được gọi là kênh phân phối sản phẩm. Sản phẩm có thể được phân phối trực tiếp tức là bán cho khách hàng không qua trung gian. Doanh nghiệp đã có đội ngũ bán hàng, địa điểm bán hàng, website bán hàng đầu tư kỹ lưỡng.

Hoặc sản phẩm có thể được bán qua kênh phân phối gián tiếp. Đó là các kênh trung gian như cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng,..

Promotions (Xúc tiến)

Chữ P cuối cùng của 4P trong marketing là Promotion. Từ này có nghĩa là xúc tiến, quảng cáo hoặc tiếp thị. Đây là cách sản phẩm được người dùng biết đến. Các công cụ để Promotion có thể là quảng cáo trên báo đài, Internet, truyền hình hoặc tiếp thị sản phẩm tận nhà, gửi sản phẩm cho khách hàng,.. Hoặc có thể là tổ chức triển lãm, sự kiện, họp báo,…

Tìm hiểu chiến lược 4P trong marketing chi tiết nhất

Promotion có nghĩa là xúc tiến, quảng cáo hoặc tiếp thị

Với chiến lược 4P trong marketing sản phẩm mới sẽ được đầu tư hơn, ra mắt với giá cạnh tranh và tính năng tốt để tiếp cận người dùng nhanh, hiệu quả nhất. Hầu như doanh nghiệp nào cũng cần tìm hiểu và áp dụng chiến lược 4P để phát triển sản phẩm, quảng bá thương hiệu của mình. Vì thế, cần nắm rõ chiến lược, áp dụng đúng cách, có trình tự để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể.

Bài viết liên quan