Mô hình kinh doanh là gì? Các loại hình kinh doanh hiện nay

SEO - Marketing

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang phát triển và cực kỳ nở rộ theo từng ngày. Để có thể tồn tại và đứng vững lâu dài như thế thì mỗi tổ chức sẽ phải có một mô hình kinh doanh để có thể tạo ra các giá trị đặc trưng riêng. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Ở thời điểm nở rộ như vậy thì kinh doanh thế nào là đúng? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Mô hình kinh doanh là gì? Các loại hình kinh doanh hiện nay

Mô hình kinh doanh được hiểu như thế nào ?

Theo El – Haddadi và Avion thì mô hình kinh doanh được xem là một khái niệm trừu tượng của một tổ chức. Nó có thể là văn bản, hợp tác, sự sắp xếp tài chính được thiết kế và phát triển từ một tổ chức hiện tại và trong tương lai để đạt được mục tiêu và chiến dịch mà nó đề ra.

Mô hình kinh doanh là gì? Các loại hình kinh doanh hiện nay

Mô hình kinh doanh rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp

Còn theo thực tế ngày nay thì mô hình kinh doanh được biết đến như một yếu tố cực kỳ quan trọng mà mỗi công ty, doanh nghiệp đều phải có nếu muốn thành công. Bởi vì nó luôn tạo ra các giá trị dài hạn mang đến tính bền vững cho các công ty. Bên cạnh đó nếu công ty, doanh nghiệp vạch ra đúng hướng đi cho mô hình kinh doanh của mình thì nó không đơn giản chỉ phục vụ cho lợi nhuận hay đơn thuận tiết kiệm chi phí. Mà còn đem lại sự phồn thịnh và phát triển toàn diện cho doanh nghiệp.

Các loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay?

Mô hình kinh doanh là gì? Các loại hình kinh doanh hiện nay

Có rất nhiều loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp có thể ứng dụng

Sau khi đã hiểu được mô hình kinh doanh là gì, chúng ta sẽ nghiên cứu về các loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay, bao gồm:

Mô hình lợi nhuận từ sản phẩm đi kèm

Một mô hình khá phổ biến trong hệ sinh thái của các thương hiệu nổi tiếng. Điển hình nhất là thương hiệu Apple.

Apple đã hoàn toàn làm tốt khi khiến khách hàng của mình luôn trung thành với sản phẩm mà họ tạo ra. Từ đó tung ra các sản phẩm đi kèm dù không mang lại giá trị nhiều, giá lại khá mắc hơn so với mặt bằng chung nhưng lại mang đến cho họ khoảng doanh thu khổng lồ như ốp lưng, khăn lau, chống chân iMac,….

Một trong các lý do có thể kể đến là do khi đã đi vào hệ sinh thái của họ thì người dùng chỉ có thể mua hàng từ Apple mới có thể mang lại tương tác tốt nhất đến với nhau. Quan trọng hơn hết chúng liên kết với nhau bằng ICloud, Itunes.

Mô hình theo chu kỳ chuyển đổi tiền mặt

Một trang thương mại nổi tiếng trên thế giới đang áp dụng mô hình này đó chính là Amazon. Bạn có khi nào nghĩ rằng các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp làm thế nào họ có thể tồn tại lâu dài được trên thị trường hiện nay không?

Đơn giản rằng họ có thể đảm bảo có thể khiến cho các nhà tài trợ luôn đổ tiền vào doanh nghiệp của mình bằng cách khai thác các khoản ngắn hạn của các công ty.

Kinh doanh thế nào cho đúng trong thị trường hiện nay?

Mô hình kinh doanh là gì? Các loại hình kinh doanh hiện nay

Một mô hình kinh doanh hiệu quả phải đáp ứng được các yếu tố cần và đủ

Để kinh doanh làm sao cho đúng trên thị trường hiện nay là một câu hỏi khó ai có thể giải thích chính xác được. Nhưng để có thể nắm chắc phần nào đó tỷ lệ thành công, thì các công ty doanh nghiệp phải nắm rõ được các yếu tố này:

  • Đối tác chính: Khách hàng muốn hướng đến là ai?

  • Các hoạt động chính: Công ty hoạt động lĩnh vực gì? Các hoạt động sẽ bao gồm?

  • Đề xuất giá trị: Những giá trị nhận được sẽ là gì? Định hướng về tương lai có khả thi?

Chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về mô hình kinh doanh là gì thông qua bài viết trên. Nếu bạn đang nhu cầu lập công ty, hay doanh nghiệp hãy trang bị cho mình một kiến thức khổng lồ. Không chỉ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ mà còn có thể  kinh doanh thật tốt trên thương trường.

Bài viết liên quan