Phân biệt bàn phím cơ và bàn phím thường khác nhau như thế nào?

Chọn Mua Chuẩn

Bàn phím là phụ kiện đi kèm với máy tính PC hay laptop được thiết kế nhằm tối ưu hiệu quả làm việc, hiệu suất hoạt động của người dùng công nghệ. Công nghệ phim cũng được cải thiện không ngừng, tạo ra những sản phẩm khác nhau, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe về tốc độ, độ bền, hiệu năng hoạt động.

Phân biệt bàn phím cơ và bàn phím thường khác nhau như thế nào?

Bàn phím cơ, phím thường mang đến cho người dùng hiệu suất sử dụng khác nhau. Cùng phân biệt xem bàn phím cơ khác gì bàn phím thường để có lựa chọn phù hợp qua bài chia sẻ dưới dây.

So sánh khác biệt của bàn phím cơ và phím thường

Với những người dùng công nghệ, bàn phím sẽ là vật dụng không thể thiếu để thao tác, thực hiện các lệnh trên máy tính hay nhập liệu… Phụ kiện rời được liên kết với máy tính với các phím chữ, số, phim lệnh được tích hợp trên broad. Phím cơ và phím thường là 2 phân khúc hoàn toàn khác nhau:

 • Bàn phím cơ – sử dụng công nghệ switch với công tắc vật lý ở phía dưới keycap. Mỗi lần sử dụng nhấn phím, lệnh sẽ được truyền tới máy tính. Công nghệ switch được áp dụng cho hầu hết các sản phẩm bàn phím hiện nay, với nhiều loại switch: blue, red, black, brown.

 • Bàn phím thường – sử dụng tích hợp trên laptop hay dạng rời cho PC. Công nghệ phím thông thường với các keycap được liên kết với bảng mạch bằng đệm cao su mỏng. Khi nhấn phím tác động lực truyền lệnh đến máy tính.

Sự khác biệt bàn phím cơ và phím thường rõ ràng nhất qua những đặc điểm sau:

 • Tốc độ gõ phím – tốc độ gõ của bàn phím cơ nhanh hơn so với các mẫu phím thường. Do độ nhạy của switch khi nhận tín hiệu. Người dùng chỉ cần ấn 1 lực bằng 1 nửa lực trên phím thường, tăng tốc độ đánh máy.

 • Độ bền phím – bàn phím cơ rõ ràng bền bỉ hơn nhiều so với phím thường. Với lực tác động nhẹ hơn, khả năng phục hồi cao hơn. Phim thường khá mỏng, dễ bị bong hoặc liệt keycap nếu tác động lực mạnh trong thời gian dài.

 • Sử dụng phím cơ cho cảm giác thích hơn, do cảm giác phím trên các ngón tay nhẹ nhàng, độ nảy tốt. Người dùng công nghệ sẽ hạn chế đau đầu ngon tay khi sử dụng máy tính trong thời gian dài.

 • Thiết kế bàn phím cơ đa dạng đáp ứng thị hiếu người dùng. Đặc biệt cho người dùng có thể chơi và thay keycap linh hoạt hoặc có trang bị đèn led trên bàn phím cơ. Kích thước, khối lượng của phím thường nhỏ gọn hơn nhiều so với phím cơ.

 • Giá thành phím cơ cao hơn so với các mẫu phím thông thường. Nhưng hiệu suất sử dụng của bàn phím cơ hơn hẳn các mẫu phím thường.

Khi nào nên mua bàn phím cơ và bàn phím thường?

Phân biệt bàn phím cơ và bàn phím thường khác nhau như thế nào?

Bàn phím cơ loại nào tốt nhất được đánh giá cao về giá trị sử dụng, hữu ích cho người dùng. Phụ kiện được yêu thích bởi: gamer, người thường xuyên thiết kế, thao tác bằng bàn phím, cho các công việc nhập liệu, đồ họa bởi hiệu suất làm việc cao.

Khi mua phím cơ, người dùng cần xác định các vấn đề: phím cơ khá nặng, cồng kềnh, gõ sẽ gây tiếng ồn hơn so với phím thường đặc biệt là loại blue switch, giá thành phím cơ cũng khá cao… cần cân nhắc nhu cầu công việc thực tế để chọn mua.

Bàn phím thường giá thành rẻ hơn, ít ồn hơn được sử dụng cho những công việc giải trí thông thường: xem phím, tìm kiếm thông tin trên máy tính, thao tác bàn phím không nhiều và yêu cầu tốc độ, hiệu suất phím không cao.

Những lưu ý về các loại switch khi mua bàn phím cơ

Bàn phím cơ và bàn phím không dây được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị sử dụng cao, độ bền lớn. Tuy nhiên, bàn phím cơ được sản xuất với nhiều công nghệ switch khác nhau, cho hiệu quả sử dụng riêng, người dùng cần lưu ý để chọn mua phù hợp:

 • Blue switch – loại phím cho khả năng gõ phím với tốc độ cao, nhanh với lực ấn chỉ khoảng 50g. Phím blu switch cho tiếng click khi sử dụng, tạo độ ồn nên cần được sử dụng trong không gian yên tĩnh, tránh ảnh hưởng đến người xung quanh.

 • Red switch – lực ấn phím chỉ bằng 45g, độ nhạy phím cao, không gây âm thanh khi sử dụng. Độ nhạy cao, không gây ôn nên dễ gây sai sót trong quá trình bấm và sử dụng.

 • Black switch – lực ấn phím khoảng 60g, thiết kế trơn để tăng độ nhạy của phím. Tuy nhiên, loại switch này lại không tạo cảm giác ấn và tiếng động. Được các game thủ lựa chọn để chơi game tốc độ cao. Đôi lúc hạn chế do độ nhanh nhanh khiến thao tác nhầm.

 • Brown switch – lực ấn 45g, không gây tiếng ồn nhưng lại tạo cảm giác rõ ràng cho người dùng khi ấn phím. Loại switch khá nhẹ, cho những ai thao tác hàng giờ trên bàn phím.

Tổng kết

Phím cơ khác phím thường ở công nghệ switch tạo nên sự khác biệt về hiệu suất hoạt động, tốc độ làm việc, công năng. Mẫu phím cơ phù hợp với những ai yêu cầu thao tác phím nhanh, tốc độ cao và độ bền lớn.

Với những mẫu phím thường việc thao tác sẽ hạn chế hơn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của người dùng. Ngoài ra, theo Digitrends Vietnam mẫu phím cơ cũng có sự khác biệt nhiều về đặc điểm cấu tạo, tính năng, người dùng cần xem xét đặc điểm từng mẫu để chọn mua và sử dụng phù hợp

Bài viết liên quan