PR là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về PR

SEO - Marketing

Chúng ta đã nhiều lần được nghe đến thuật ngữ PR trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của nó? PR là gì? PR đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay? PR có đơn giản nghĩa là quảng cáo?,…

Thông qua bài viết này, Blog Trần Phú sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về PR.

PR là gì?

PR là cụm từ thuật ngữ chuyên ngành được viết tắt từ Public Relations, có nghĩa là Quan hệ công chúng. Theo Viện Quan hệ công chúng Anh (IPR), PR được định nghĩa như sau: “PR là những nỗ lực một cách có kế hoạch, có tổ chức của một cá nhân hoặc tập thể nhằm thiết lập và duy trì mối quan hệ có lợi với đông đảo công chúng của nó”. Như vậy, PR có thể được hiểu là sợi dây liên kết giữa các bên liên quan nhằm giúp công chúng định hình được hình ảnh của tổ chức nào đó.

Bằng việc tổ chức các sự kiện như họp báo, giới thiệu sản phẩm mới, hội nghị,…các đơn vị liên quan sẽ thu hút được sự chú ý từ báo chí và phương tiện truyền thông, qua đó thiết lập nên hình ảnh của mình .

PR là gì?

PR là gì? PR có phải chỉ là quảng cáo?

PR có vai trò như thế nào?

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, PR đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp. Hình ảnh thương hiệu càng đẹp, quan hệ cộng đồng càng nhiều và giá trị thương hiệu càng cao sẽ giúp công ty ngày càng mở rộng và có chỗ đứng vững chắc.

Vai trò chính của PR là giúp tổ chức truyền tải được thông điệp của mình đến khách hàng. Những thông tin này dễ dàng tác động, giúp khách hàng liên tưởng đến một thương hiệu nào đó, từ đó đưa ra các quyết định tiêu thụ sản phẩm.

Không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp bỏ ra một khoản tiền lớn đầu tư vào các hoạt động quảng cáo, các chiến dịch PR rầm rộ. Ví dụ như sự kết hợp của Biti’s và 2 influencer đình đám Sơn Tùng M-TP và Soobin Hoàng Sơn trong các sản phẩm âm nhạc đã tạo bước đà cho sự trở lại hoành tráng của thương hiệu này.

Biti’s Hunter Nameless x Sơn Tùng M-TP

Chức năng của PR

Ngoài vai trò là cầu nối xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, PR còn có nhiều chức năng quan trọng khác.

  • Bảo vệ hình ảnh và sự uy tín cho doanh nghiệp. Điều này được thể hiện một cách rõ ràng thông qua hình ảnh của các đại sứ thương hiệu. Hình ảnh càng trong sạch càng tạo nên sự tích cực cho thương hiệu.
  • Qua các chiến dịch quảng cáo, công ty sẽ đánh giá được mức độ quan tâm của công chúng dành cho mình, từ đó đưa ra được các chiến lược và kế hoạch trong tương lai.
  • Thiết lập các chương trình, hoạt động phù hợp và hướng đến mục tiêu của doanh nghiệp. Một số chương trình phổ biến có thể kể đến: gây quỹ cộng đồng; giới thiệu sản phẩm; tiếp thị…

Ngành PR phải làm những công việc gì?

Vậy rốt cuộc các nhân viên PR sẽ phải làm các công việc gì và trình tự ra sao nhỉ?

  • Tạo hình ảnh cho công ty: các nhân viên có trách nhiệm xây dựng các chiến dịch, chương trình phù hợp với mục tiêu của công ty, từ đó định hình hình ảnh của doanh nghiệp vào tiềm thức của khách hàng.
  • Truyền tải thông điệp: Nhiệm vụ truyền tải thông điệp đến công chúng diễn ra trong hoạt động xúc tiến thương mại, qua đó tạo nên ấn tượng với khách hàng, tác động đến nhu cầu sử dụng dịch vụ, sản phẩm của họ.
  • Tổ chức sự kiện: Đây là hoạt động phổ biến và không thể thiếu trong các chiến dịch PR như: mở họp báo; tổ chức các buổi liên hoan; gây quỹ; giới thiệu sản phẩm…
  • Quan hệ với truyền thông: xây dựng được mối quan hệ tốt với truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tần suất xuất hiện và dễ dàng gửi đi các thông điệp của mình tới khách hàng.

Khối lượng công việc của nhân viên PR là khá nhiều

Với sự phát triển mạnh mẽ về thông tin như hiện nay, PR trở thành một trong những chiếc chìa khóa nắm giữ thành công của doanh nghiệp. Đồng thời cũng tạo nên thị trường việc làm hết sức cạnh tranh và sáng tạo cho giới trẻ. Qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi PR là gì.

Bạn có thể tham khảo: The POET magazine là website gì? Có mất phí không?

Bài viết liên quan