Tạm khóa báo có là gì? Tạm khoá báo có có nhận được tiền không?

Tài Chính

Tạm khóa báo có là gì? Tạm khoá báo có có nhận được tiền không? Là chủ đề “HOT” được rất nhiều người quan tâm liên quan đến vụ “Drama” giữa Bà. Nguyễn Phương Hằng và Công Vinh & Thủy Tiên.

Tạm khóa báo có là gì? Tạm khoá báo có có nhận được tiền không?

Vậy củ thể là như thế nào? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu trong bài viết sau.

Tạm khoá báo có vào tài khoản là gì?

Tạm khoá báo có vào tài khoản là thông báo hướng dẫn khách hàng cách khoá thẻ tạm thời trong trường hợp mất thẻ, thẻ bị thất lạc hay phát sinh giao dịch giả mạo.

Với từ khoá “tạm khoá báo có” này, bà chủ Đại Nam tạm giải thích đây là một cách “treo” tài khoản, tài khoản bị treo này vẫn nhận được tiền sau khi mở trở lại bình thường và trường hợp người khác chuyển vào tài khoản đang tạm khoá báo có thì vẫn chuyển được như bình thường.

Chưa biết đúng sai nhưng dân mạng đã “bắt mạch” ngay trend “tạm khoá báo có” này. Và dân mạng cũng nhanh chóng “tấn công” các Fanpage Banker (Fanpage của những người làm ngân hàng) yêu cầu mở ngay các lớp “bổ túc kiến thức ngân hàng” online.

Theo Điu 16 Thông tư s 23/2014/TT-NHNN, t chc cung ng dch v thanh toán thc hin tm khóa tài khon thanh toán ca khách hàng (tm dng giao dch) mt phn hoc toàn b s tin trên tài khon thanh toán khi có văn bn yêu cu ca ch tài khon (hoc ngườđi din hp pháp ca ch tài khon) hoc theo tha thun trước bng văn bn gia ch tài khon vi t chc cung ng dch v thanh toán.

Và khi tài khon khoá báo có, tài khon này s không th nhđược tin chuyn vào cho đến khi m tr li.

Giả sử trong thời gian tạm khoá tài khoản nhưng có người không biết vẫn chuyển tiền vào thì ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản này. Thông thường sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu tài khoản người nhận không mở lại và có yêu cầu của người chuyển tiếp tục ghi có thì tiền sẽ được trả về cho người gửi.

Việc chấm dứt tạm khóa tài khoản thanh toán và việc xử lý các lệnh thanh toán đi, đến trong thời gian tạm khóa thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán hoặc theo văn bản thỏa thuận giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Theo nhiều chuyên viên ngân hàng, việc tạm khoá báo có xuất phát từ nhu cầu riêng của từng khách hàng. Tuy nhiên, trong các lý do đề nghị tạm khoá báo có tài khoản thì lý do thẻ bị mất cắp, phát hiện các cuộc mạo danh là nhiều nhất. Ngoài ra, tài khoản cũng có thể tạm khoá khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý, hoặc khi phía ngân hàng phát hiện lỗi giao dịch.

Trong những trường hợp nào thì chủ tài khoản nhận được thông báo tạm khóa báo có vào tài khoản?

  • Khi xuất hiện những sai sót giữa các chủ tài khoản dùng chung
  • Khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý
  • Khi phía ngân hàng nhận được các báo cáo về quá trình thanh chuyển khoản xảy ra nhầm lẫn. Lúc này số tiền được báo lỗi và tài khoản khách hàng có thể bị phong tỏa.

Tài khoản phong tỏa là gì?

Tài khoản phong tỏa là tài khoản đăng ký cá nhân và chỉ được phép rút chuyển tiền trong một hạn mức nhất định.

Tài khoản phong tỏa cũng được coi như là một bằng chứng để giúp sinh viên quốc tế thể hiện được mình có đủ tiềm lực tài chính để du học tại nước ngoài trong thời hạn 1 năm.

Bao lâu thì tài khoản phong tỏa được mở?

Thời gian mở sẽ phụ thuộc vào quyết định của phía ngân hàng, căn cứ vào giấy tờ và thời gian báo lỗi từ giao dịch trước. Thường sau khi đã giải quyết triệt để các sai sót, tài khoản sẽ được mở phong tỏa sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, có thể kéo dài hơn nếu đang trong mùa cao điểm khiến việc giải quyết trở nên chậm trễ do quá tải.

Tạm khóa báo có là gì? Tạm khoá báo có có nhận được tiền không?

Trường hợp nào thị bị tạm khóa, đóng, phong tỏa tài khoản ngân hàng?

Tạm khóa và phong tỏa tài khoản thanh toán

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-NHNN hợp nhất Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt có quy định các trường hợp tạm khóa và phong tỏa tài khoản thanh toán như sau:

Điu 12. Tm khóa và phong ta tài khon thanh toán

1. Tài khon thanh toáđược tm khóa (tm dng giao dch) mt phn hoc toàn b s tin trên tài khon khi ch tài khon yêu cu hoc theo tha thun trước gia ch tài khon và t chc cung ng dch v thanh toán.

2. Tài khon thanh toán b phong ta mt phn hoc toàn b s tin trên tài khon trong các trường hp sau:

a) Khi có quyếđnh hoc yêu cu bng văn bn ca cơ quan có thm quyn theo quy đnh ca pháp lut;

b)[ 11] Khi t chc cung ng dch v thanh toán phát hin có nhm ln, sai sót v chuyn tin. S tin b phong ta trên tài khon thanh toán không vượt quá s tin b nhm ln, sai sót;

c) [12] (được bãi b)

d) Khi có tranh chp gia các ch tài khon thanh toán chung.

3. Vic chm dt phong ta tài khon thanh toáđược thc hin khi có quyếđnh ca cơ quan có thm quyn theo quy đnh ca pháp lut hoc các tranh chp theo quy đnh ti khon 2 Điu nàđã được gii quyết.

4. Vic phong ta tài khon thanh toán nếu trái pháp lut gây thit hi cho ch tài khon thì bên ra lnh phong ta tài khon phi chu tránh nhim bi thường theo quy đnh ca pháp lut.

Đóng tài khoản thanh toán

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-NHNN có quy định:

Điu 13. Đóng tài khon thanh toán

1. Viđóng tài khon thanh toáđược thc hin khi:

a) Ch tài khon có yêu cu và đã thc hiđđ các nghĩa v liên quan đến tài khon thanh toán;

b) Ch tài khon là cá nhân b chết, mt tích hoc mt năng lc hành vi dân s;

c) T chc có tài khon thanh toán chm dt hođng theo quy đnh ca pháp lut;

d) Ch tài khon vi phm hđng m và s dng tài khon thanh toán vi t chc cung ng dch v thanh toán;

đ) Ch tài khon hoc t chc cung ng dch v thanh toán vi phĐiu 6 Ngh đnh này và các quy đnh pháp lut khác trong hođng thanh toán;

e) Các trường hp khác theo quy đnh ca pháp lut.

2. X lý s dư khi đóng tài khon thanh toán:

a) Chi tr theo yêu cu ca ch tài khon hoc ngườđược tha kếđi din tha kế hp pháp trong trường hp ch tài khon là cá nhân chết, mt tích hoc theo yêu cu ca người giám h hp pháp trong trường hp ch tài khon là cá nhân mt năng lc hành vi dân s;

b) Chi tr theo quyếđnh ca tòán;

c) X lý theo quy đnh ca pháp luđi vi trường hp người th hưởng hp pháp s dư trên tài khođã được thông báo mà không đến nhn.

Tạm khóa báo có Vietcombank

Điu 5. Tm khóa tài khon

1. Tài khođược tm khóa mt phn hoc toàn b s tin trên tài khon trong các trường hp sau (tr trường hp quy đnh ti khon 5 Điu 3 Tha thun này):

a) Khi có văn bn yêu cu ca ch tài khon (hoc ngườđi din hp pháp ca ch tài khon).

b) Theo tha thun trước bng văn bn gia ch tài khon và Vietcombank.

2. Vic chm dt tm khóa tài khon và vic x lý các lnh đi, đến trong thi gian tm khóa thc hin theo yêu cu ca ch tài khon (hoc ngườđi din hp pháp ca ch tài khon) hoc theo văn bn tha thun gia ch tài khon vi Vietcombank.

Tạm khóa báo có là gì? Tạm khoá báo có có nhận được tiền không?
Văn bản xác nhận trạng thái tạm khóa báo có tài khoản VCB

Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp quý độc giả hiểu được “tạm khóa báo có là gì?” Và những thông tin liên quan đến tài khoản bị tạm khóa hay phong tỏa.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan