Tăng trưởng kinh tế là gì? Những yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế

Tổng Hợp

Tăng trưởng kinh tế từ lâu đã được xem là một trong những mục tiêu quan trọng của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Không chỉ được sử dụng để đánh giá nền kinh tế của một nước mà trên thực tế, tăng trưởng kinh tế còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác. Vậy tăng trưởng kinh tế là gì? Tốc độ tăng trưởng kinh tế chịu tác động của những yếu tố cụ thể nào? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu.

Tìm hiểu khái niệm tăng trưởng kinh tế là gì?

Tăng trưởng kinh tế có tên tiếng Anh là Economic Growth, được hiểu là sự gia tăng về tổng thu nhập quốc dân (GNP), hoặc tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được tính trong khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế còn được sử dụng để tính sự gia tăng về mức độ sản xuất mà một nền kinh tế tạo ra trong một thời gian.

Trên thực tế, nhiều người vẫn thường đồng nhất hai thuật ngữ tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý, hai khái niệm này không phải là một. Trên thực tế, thuật ngữ phát triển kinh tế có nội hàm rộng hơn.

Cụ thể, phát triển kinh tế bao gồm nhiều chỉ số khác nhau như: sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, sự tăng trưởng kinh tế, yếu tố công bằng trong xã hội. Như vậy có thể thấy, tăng trưởng kinh tế được xem như cách định lượng, còn phát triển kinh tế cho phép đánh giá những thay đổi về chất của mỗi nền kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế là gì? Những yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế là yếu tố quan trọng

Tăng trưởng kinh tế có ý nghĩa như thế nào?

Không phải tự nhiên mà tăng trưởng kinh tế lại trở thành mục đích chính của tất cả các nước trên thế giới. Vì vậy, nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết ý nghĩa của tăng trưởng kinh tế là gì. Theo ý kiến từ các chuyên gia, sự tăng trưởng kinh tế mang nhiều ý nghĩa lớn như:

  • Chỉ số tăng trưởng kinh tế cho thấy mức thu nhập của dân cư đang được cải thiện, các yếu tố như phúc lợi, chất lượng cuộc sống của toàn xã hội đang ngày càng được nâng cao.

  • Sự tăng trưởng kinh tế tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân trong vùng, giúp giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề liên quan đến thất nghiệp.

  • Một điều không thể phủ nhận là kinh tế tăng trưởng nhanh là một trong những yếu tố quan trọng để củng cố chế độ chính trị, củng cố an ninh quốc phòng, tăng cường vị thế của quốc gia. Với các quốc gia chậm phát triển, sự tăng trưởng kinh tế còn giúp rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển trên thế giới…

Tăng trưởng kinh tế là gì? Những yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế có nhiều ý nghĩa quan trọng

Tăng trưởng kinh tế chịu tác động của những yếu tố nào?

Có thế thấy, sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, những yếu tố cơ bản, có ý nghĩa quyết định đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế phải kể đến:

  • Vốn: Vốn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để gia tăng sản phẩm cũng như nền kinh tế của một đất nước. Hiện nay, vốn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm vốn tài chính và vốn hiện vật.

  • Con người: Đây được xem là yếu tố cơ bản tác động đến sự tăng trưởng kinh tế. Bởi trên thực tế, tài năng và trí tuệ của con người là bất tận trong khi những yếu tố khác đều chỉ là hữu hạn. Không chỉ vậy, con người còn có khả năng sáng tạo ra công nghệ, khoa học hiện đại giúp sản xuất phát triển.

  • Bên cạnh đó, những yếu tố khác như khoa học và công nghệ, cơ cấu nền kinh tế và thể chế chính trị,… cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế là gì? Những yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chịu tác động của nhiều yếu tố

Nói tóm lại, tăng trưởng kinh tế là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của mỗi quốc gia. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đọc có thể trả lời câu hỏi tăng trưởng kinh tế là gì? Nếu còn thắc mắc nào khác? Hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Bài viết liên quan