URL là gì? Tại sao URL lại quan trọng đối với SEO?

SEO - Marketing

Mỗi ngày chúng ta tiếp xúc thường xuyên và liên tục với các địa chỉ, các tên miền và từ khóa trên các mạng xã hội: Google, Bing, Baidu, Wolfram Alpha,… để truy tìm các thông tin phục vụ nhu cầu làm việc, học tập và cuộc sống.

Vậy tất cả các tài nguyên đó chúng ta làm sao tìm được? Tất cả đều nhờ và URL, phương tiện hỗ trợ người dùng hiệu quả. Hãy cùng Blog Trần Phú thử đi tìm hiểu URL là gì và quan trọng như thế nào đối với SEO.

URL là gì?

URL là gì?

URL chính là một thuật ngữ chuyên ngành dùng trong  IT, được viết tắt từ cụm “Uniform Resource Locator” có rất nhiều định nghĩa và khái niệm xung quanh nó để giúp người đọc hiểu hơn về URL. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là, URL là phương tiện giúp liên kết các website lại với nhau, hỗ trợ sự tìm kiếm của người dùng đơn giản và dễ dàng hơn.

Cấu trúc của một URL

url là gì

URL là gì? Cấu trúc của một URL

Protocol hay còn được gọi là giao thức chứa: http://, https://, ftp:// … phần này bắt buộc phải có nếu bạn muốn tạo một đường link URL

Sub domain: www (world wide web): phần này có thể có hoặc không

Domain (tên miền): được xem như là địa chỉ của trang web đã được đăng ký bởi cá nhân hoặc doanh nghiệp dùng để thiết lập website trên mạng xã hội, đây là một phần quan trọng không thể thiếu của một URL.

Top level doamain – TLD hay còn được biết đến là tên miền cấp cao nhất, là từ cuối cùng bắt buộc phải có sau dấu chấm của một đường dẫn URL, có thể là tên miền biểu đạt tên một quốc gia, tổ chức, hoặc chính phủ

Ngoài ra, cấu trúc của một URL còn bao gồm nhiều phần nhỏ khác nhau như cổng kết nối, chuỗi truy vấn và chỉ mục con.

URL có quan trọng với SEO hay không? Những điều cần nhớ khi muốn tạo một URL để làm SEO

Thói quen sử dụng và tìm kiếm thông tin từ mạng xã hội của thế giới ngày càng tăng vọt. Cũng vì vậy, việc các khách hàng lựa chọn tìm kiếm thông tin họ cần mua hoặc cần bán trên Internet là một điều rất phổ biến và thịnh hành. Đó là lý do vì sao khi bạn muốn SEO muột món đồ bạn cần phải rành công nghệ và điều đầu tiên là phải biết tạo một URL để thu hút được khách hàng.

url là gì

URL là gì? Quy mô tham chiếu của người dùng

Những điều cần nhớ khi muốn tạo một URL để làm SEO đó là:

  • Phải dùng tiếng việt không dấu và viết ở dạng chữ thường
  • Được cách nhau bởi dấu gạch ngang và không chứa các ký tự đặc biệt
  • Bắt buộc phải có nội dung cần SEO hoặc thông tin cần đưa đến khách hàng
  • Tối ưu hóa đường dẫn URL khi làm SEO:
  • Tạo URL đơn giản giúp người dùng dễ tìm kiếm và ghi nhớ
  • Chuyển từ URL động sang URL tĩnh: tránh các ký tự gây khó nhớ
  • Phân bố từ khóa chính hợp lý, thường được đặt ngay đầu URL
  • Nên sử dụng dấu (-) khi bạn cần phân cách các từ khóa trong đường dẫn
  • Tạo một URL Friendly: bao gồm URL tĩnh và có chứa từ khóa chính giúp làm tăng giá trị bài viết của bạn

url là gì

URL là gì? SEO Friendly URL

Một URL đúng chuẩn trong SEO chính là một đường link dễ đọc, dễ nhớ và dễ dàng truy cập lại. Nó cũng giúp đẩy mạnh chiến lược Marketing của bài đăng, tiếp cận hiệu quả hơn với khách hàng hơn. Và chúng ta thấy, những URL đơn giản thường được xếp ở các thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm của các trang mạng xã hội.

Bạn có thể tham khảo: The POET magazine là website gì? Có mất phí không?

Bài viết trên đây chắc cũng giúp bạn hiểu được phần nào URL là gì rồi phải không? Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên SEO thành công và chuyên nghiệp, hãy tập bước đầu tiên với việc tạo một URL hiệu quả và thiết thực.

Bài viết liên quan