Cổ tức là gì? Ý nghĩa và cách xác định giá trị của cổ tức

Tài Chính

Cổ tức là một trong những điều khi người đầu tư vào thị trường tài chính, cụ thể là thị trường chứng khoán rất quan tâm và luôn muốn nhận về số cao nhất. Nhưng bạn cần biết khái niệm cổ tức là gì, ý nghĩa cũng như cách xác định cổ tức để có thể hiểu đúng đắn hơn. Từ đây mới có được quyết định đầu tư phù hợp và an toàn nhé! Hãy cùng tìm hiểu những khái niệm, thông tin này qua bài viết ngay sau đây nha.

1. Cổ tức là gì?

Cổ tức được biết đến là khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp trả cho cổ đông hay những người tham gia đầu tư cho doanh nghiệp theo mức vốn đã đóng góp sau khi công ty thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính khác. Người có cổ phiếu càng nhiều thì càng có tỷ lệ cổ tức càng cao, cổ tức có thể thanh toán bằng tiền hoặc các tài sản tương đương.

Nguyên tắc để phân chia cổ tức là dựa vào lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp trong một thời gian kinh doanh nhất định, sau khi đã tiến hành dùng lợi nhuận này để đóng thuế, tái cấu trúc đầu tư, sản xuất, quy mô, bù khoản lỗ, thanh toán các nợ và các nghĩa vụ tài sản khác mà công ty đang nợ, trích dự phòng,…

Cổ tức là gì? Ý nghĩa và cách xác định giá trị của cổ tức

Cổ tức là gì?

Cổ tức được xem là một trong những nhân tố quan trọng trong việc phản ánh hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tất nhiên đây chỉ là một phần mà không phải giá trị cốt lõi nhé! Người đầu tư khi tham gia đầu tư có thể dựa vào giá trị cổ tức để có thể tiến hành định giá cổ phiếu và xác định các tiềm năng của công ty, doanh nghiệp đó.

Phần tiền thanh toán cổ tức cho các cổ đông sẽ được thông báo và công bố trong các nghị quyết hoặc quyết định ở đại hội thường niên. Và phần cổ tức này thì thường được chi trả dạng tiền mặt hoặc tài sản cũng có thể thực hiện cả 2. Muốn hiểu rõ hơn về cách chi trả cổ tức cho người đầu tư thì hãy xem ở trang tin tức đầu tư tài chính để có cái nhìn đầy đủ và khách quan hơn nha.

2. Cổ tức có ý nghĩa gì?

Muốn hiểu rõ hơn về cổ tức thì chúng ta nên điểm qua các ý nghĩa của cổ tức mang đến sau đây nha.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có đích đến là lợi nhuận, người nắm giữ các cổ phần của công ty sẽ là người được hưởng lợi khi công ty làm ăn nên. Nên cổ tức được xem là công cụ và phương thức để chia lợi nhuận cho từng cổ đông.

Là người đầu tư thì việc tiến hành nhận những phần chi trả cổ tức là đồng nghĩa với công ty hoạt động hiệu quả, người đầu tư có thể xem cổ tức như một phần thu nhập của mình.

Việc chi trả cổ tức này nếu doanh nghiệp không chi trả không có nghĩa là doanh nghiệp đó hoạt động không tốt. Nhưng nếu có chi trả thì tất nhiên doanh nghiệp này sẽ là một trong những công ty tiền năng để tiến hành đầu tư.

Hiểu rõ hơn về cổ tức và những điều liên quan đến đầu tư chứng khoán hãy đến kiến thức đầu tư chứng khoán để tìm hiểu nhiêu thông tin, kiến thức hơn.

3. Cách xác định giá trị của cổ tức

Với mỗi doanh nghiệp thì khi tiến hành chỉ trả cổ tức thì sẽ tiến hành trước xác định và tính toán giá trị, rồi tỷ lệ quyết định chi trả cổ tức cho cổ đông trước. Sau đó mới đến ngày họp thường niên và công bố những tỷ lệ này.

Cổ tức là gì? Ý nghĩa và cách xác định giá trị của cổ tức

Xác định giá trị của cổ tức như thế nào?

  • Giá trị của cổ tức chi trả này sẽ được xác định dựa trên mức lợi nhuận còn lại sau khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính kèm theo kế hoạch của công ty trong năm tới. Để xác định giá trị này thì cần chuẩn bị các thông số sau:

  • Các cổ động của công ty, số tiền mặt của những cổ đông này đóng góp.

  • Tỷ lệ % trả cổ tức của công ty: Tỷ lệ này sẽ được tính là tỷ lệ phần trăm của việc lấy vốn cổ tức bằng tiền chia cho tổng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đó. Có thể hiểu là số tiền vốn mà các cổ đông đóng góp đó thì mang về bao nhiêu phần trăm lợi nhuận sau thuế và các nghĩa vụ tài chính nhé!

Trên đây là khái niệm liên quan đến cổ tức, ý nghĩa của cổ tức và cả cách xác định giá trị này. Người đầu tư vào thị trường chứng khoán nên tìm hiểu kỹ về khái niệm này để có thể chuẩn bị ký trong quá trình trước đầu tư nhé!

Bài viết liên quan