Drama là gì? Các dạng thức của drama

Hỏi Đáp

Cuộc sống xã hội ngày càng có xu hướng hội nhập và phát triển, thì chúng ta sẽ thấy vốn ngôn ngữ ngày càng được trau dồi và phong phú hơn, do ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa giữa các nước trên thế giới, nên vốn ngôn ngữ ngày càng được ngoại lai, tạo nên những thuật ngữ khá khó hiểu, trong đó chúng ta có thể nhắc đến thuật ngữ “Drama”.

Drama là gì? Các dạng thức của drama

Vậy Drama là gì? Tại sao từ đó lại được sử dụng phổ biến trên cộng đồng mạng như vậy? Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề đó, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Blog Trần Phú nhé.

Định nghĩa “drama” là gì?

Drama có tên tiếng anh phiên âm là /drɑː.mə/ mang ý nghĩa là một thể loại tuồng hay kịch, một thể loại chủ yếu đi sâu vào quá trình khai thác tâm lý nhân vật, nhân vật chính thường sẽ được đặt trong sự đối mặt với rất nhiều vấn đề để từ đó được đẩy lên cao làm trọng điểm của sự chú ý.

Drama nhận được rất nhiều sự quan tâm

Drama là một thuật ngữ bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại mang ý nghĩa là hành động, nhưng đó không phải là hành động theo kiểu bạo động hay hành động theo nghĩa như những môn võ thuật. Mà hành động ở đây là hành động tâm lý, mô tả tâm lý tạo nên hành động.

Các dạng thức của Drama

Như chúng ta đã thấy thì hiện nay, cụm từ “Drama” được xuất hiện phổ biến rộng rãi ở khắp mọi nơi như: trong phim truyền hình, trên truyện hay là trên facebook với những cụm từ phổ biến như “Drama queen”, “Drama anime”…

 • Drama trong điện ảnh có nghĩa là chỉ những bộ phim đem đến sự kịch tính, căng thẳng cho người thưởng thức, khiến cho khán giá có nhiều xúc cảm vui có và buồn cũng có. Những bộ phim mang tính drama trong điện ảnh thường tạo nên một làn sóng mạnh mẽ trên mạng xã hội, tiêu biểu như một số bộ phim như: hậu duệ mặt trời, vì sao đưa anh tới, người thừa kế,…
 • Drama trong điện ảnh chứa đựng cả yếu tố bi kịch và hài kịch, cho nên nó chứa đựng nội dung sâu sắc, xuyên suốt quá trình phát triển của nhân vật chính. Khiến cho khán giả bị cuốn hút và không thoát ra được.

Drama – truyện

 • Thuật ngữ “Drama” được sử dụng trong truyện mang nghĩa như một thuật ngữ trong anime hay là manga Nhật Bản.
 • Truyện drama để chỉ về những nhân vật trong truyện có cuộc đời và số phận như những tác phẩm truyện kinh điển không thể nào không nhắc đến là “Naruto” và One Piece”. Những tác phẩm truyện này thể hiện lên được tâm lý, tình cảm, tạo cho người đọc cảm giác hồi hộp, lo lắng, căng thẳng và hấp dẫn vô cùng

Drama –  tính kịch

 • Drama kịch tính có nghĩa là để chỉ những câu chuyện có sự kịch tính sâu sắc, khiến người nghe bị cuốn hút vào nó.
 • Thông thường, đây là những câu chuyện có thực, nhưng nó sẽ xen vào đó một chút thông tin hư cấu, từ đó người đọc, người nghe sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

Ý nghĩa của thuật ngữ “Drama” trên cộng đồng mạng

Drama trên facebook là gì?

 • Cụm từ “Drama” được sử dụng để chỉ những tình huống dở khóc dở cười, các bạn trẻ thường sử dụng cụm từ đó để ám chỉ những sự việc trớ trêu, những vấn đề mang tính hài hước.
 • Ngoài ra, chúng ta thấy cụm từ “drama” sử dụng trên facebook còn mang ý nghĩa nói đến những vụ bóc phốt điển hình và được lan truyền rộng rãi trên mạng được rất nhiều người quan tâm và biết đến.

Drama Queen là gì?

Drama queen là nữ hoàng kịch

 • Drama Queen là từ để chỉ những cô gái có tính cách bất thường, thường hay có xu hướng bất cần và nổi loạn. Những cô nàng này được mọi người đặt cho danh xưng là “nữ hoàng bi kịch”, và thường không ai có xu hướng muốn liên quan hay là dính líu đến.
 • Nguồn gốc hình thành nên tính cách nổi loạn kia có thể là do nhiều nguyên nhân như: gia đình,hoàn cảnh sống,… họ dường như không ý thức được cuộc sống của mình nên vô thức đã tạo nên “bi kịch” cho mình.

 Điều gì khiến cho Drama trở nên thu hút như vậy?

Một số những yếu tố tạo nên sức hút của Drama chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy như:

Phim drama gây ấn tượng cho công chúng

 • Thể loại drama là một thể loại có cốt truyện mới lạ, đặc sắc, lôi cuốn và thu hút mọi người, khiến cho người đọc, người nghe, người xem bị hút vào mà không dứt ra được.
 • Do nó xen lẫn cả bi kịch lẫn hài kịch, ẩn chứa yếu tố hài hước nên nó cũng là một lý do thu hút độc giả.
 • Những nhân vật trong drama là những người đẹp, trẻ, có tính cách và tấm lòng đẹp, là những thần tượng nên đem lại cảm giác muốn sở hữu, đem lại vẻ đẹp hoàn hảo trong mắt người thưởng thức

Trên đây là định nghĩa về câu hỏi: “Drama là gì?” cùng với những vấn đề xoay quanh đó, các bạn có thể tham khảo để rồi có thêm kiến thức cho bản thân trong lĩnh vực này nhé!.

Bài viết liên quan