First name là gì? làm sao phân biệt First name, Last name và Middle name

Hỏi Đáp

Chắc hẳn chúng ta, nếu ai đã từng truy cập vào các trang website bán hàng, ứng dụng thương mại điện tử hay đơn giản là tạo cho mình một tài khoản mạng xã hội. Để sử dụng được chúng, một yêu cầu không thể thiếu là khai báo thông tin cá nhân, trong đó đa số bắt buộc bạn phải điền first name.

Nếu bạn đang băn khoăn, không biết first name là gì, làm sao phân biệt first name , last name và middle name. Thì hãy đừng bỏ qua bài viết này của Blog Trần Phú nhé, nó sẽ hữu ích cho bạn đấy.

Định nghĩa first name là gì?

Định nghĩa về frist name

Khi chúng ta chào đời, được cha mẹ đặt cho từng cái tên riêng, để nhận dạng và phân biệt trong cuộc sống hằng ngày. Tùy theo mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa sẽ có sự khác nhau về mặt hình thức. Nhưng cơ bản tên của một người sẽ có ba phần: first name, last name và middle name.

Định nghĩa về nguồn gốc first name là gì: first name là tên được đặt cho chúng ta sau khi mới sinh ra hay khi làm lễ rửa tội nhằm mục đích xác định bản thân với các thành viên trong gia đình, gia phả. Với nền văn hóa của các nước trên thế giới, first name là tên được đặt và xuất hiện đầu tiên, trong các nền văn hóa các nước châu âu. Tuy vậy, cách đặt để của nó có sẽ khác nhau tùy vào văn hóa của của các nước, đặc biệt là các nước châu á sẽ có sự khác biệt lớn.

Làm sao để phân biệt first name là gì và last name last name là gì?

Ta thấy một sự khác biệt lớn trong định nghĩa first name là gìlast name là gì. First name là tên riêng, được đặt cho một đứa trẻ khi chúng chào đời và khi rửa tội theo truyền thống kitô giáo, bên cạnh đó first name là tên được viết trước tiên của một ai đó.

First name là như thế nào?

Trái lại, ta thấy last name lại là tên xuất hiện sau cùng khi viết đầy đủ tên của một người nào đó. Song song với đó, last name là tên đại diện của cả gia đình, của một gia tộc hay hiểu đơn giản là tên chung của một dòng họ.

Xét về mặt văn hóa, tuy rằng first name là được viết đầu tiên trong các nền văn hóa phương tây. Nhưng đối với các nền văn hóa á châu như: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác cùng theo truyền thống, cái tên viết đầu tiên không phải là tên riêng cá nhân mà là tên đại diện cho cả gia tộc, còn first name lại được đặt cuối cùng.

Hướng dẫn cách điền first name, middle name và last name

Chúng ta cùng nhau làm một ví dụ cụ thể, về việc điền tên một người làm sao cho đầy đủ và chính xác nhất nhé.

Ví dụ: Tên của bạn là: Nguyễn Hoàng Tuấn. Vậy bạn đã biết first name là gì chưa nào, chúng ta cùng nhau phân tích nhé.

  • First name: Tuấn
  • Middle name: Hoàng
  • Last name: Nguyễn

Ngoài ra bạn sẽ thường rất hay gặp những trường hợp trên các trang web mua bán, trong phần khai báo tài khoản sẽ không có phần middle name. Nhưng không đồng nghĩa là bạn sẽ không điền middle name, nếu bạn không điền đầy đủ thông tin tên cá nhân của mình, sẽ dẫn đến trường hợp không khớp với tên tài khoản trên visa, gây ra những khó khăn trong quá trình giao dịch và mua hàng.

Hướng dẫn cách điền đầy đủ và chính xác nhất.

Bạn đừng lo lắng, hãy điền theo hai cách sau đây:

  • First name: Hoàng Tuấn
  • Last name: Nguyễn
  • Tùy vào yêu cầu của một số trang web chúng ta có thể điền như sau:
  • First name: Tuấn
  • Last name: Nguyễn Hoàng

Đến đây bạn đã hiểu first name là gì chưa nào, hy vọng bài viết mà Blog Trần Phú chia sẻ đã giải quyết những thắc mắc, giúp bạn phân biệt rõ cấu trúc đầy đủ tên người và cách điền tên vào đăng ký các tài khoản một cách hợp lý và chính xác nhất.

Bài viết liên quan