Cách ẩn mạng wifi giúp bảo mật và hạn chế bị xâm nhập

Công Nghệ

Bạn đang sử dụng mạng không dây và vấn đề hay sảy ra đó là sự kém an toàn bảo mật hơn mạng có dây. Vì vậy việc bảo mật Wifi là điều được nhiều bạn khá quan tâm. Và hôm nay Blog Trần Phú sẽ chia sẽ tới bạn cách ẩn mạng wifi giúp bảo mật và hạn chế bị xâm nhập nhé!

Theo tiêu chuẩn IEEE 802.11, mỗi mạng không dây đều có số nhận dạng để những thiết bị điện tử có thể kết nối mạng, được gọi là SSID. Nói cách dễ hiểu hơn là tên mạng.

Cứ khoảng 100 mili giây, các router sẽ phát ra beacon frame (khung báo hiệu), với chức năng truyền tín hiệu chứa thông tin về mạng, bao gồm SSID nhằm thông báo mạng này có tồn tại.

Nếu ví router như một con người thì nó sẽ nói “Tôi ở đây, tôi tên là XXXXX. Nếu bạn nhìn thấy tôi, bạn có thể kết nối với tôi qua tên đó”. Đây là cách điện thoại của bạn nhận biết được các mạng Wifi xung quanh đó.

Vậy nên, nếu bạn ngăn router thông báo về sự hiện diện của nó, thì những thiết bị điện tử khác sẽ không thấy và khó để kết nối vào mạng đó.

2. Hạn chế của việc ẩn mạng wifi

Các tín hiệu không dây đều giống nhau, chúng phát tín hiệu từ hệ thống mạng (router) ra mọi hướng.

Bạn không có cách nào để nắm bắt tín hiệu Wifi trong hàng loạt tín hiệu từ router đến thiết bị khác khi mà ẩn mạng Wifi. Và ngay cả nếu bạn nắm được nó, bạn cũng không thể dừng tín hiệu truyền đến thiết bị khác.

Giả sử, nếu mạng Wifi của bạn không phát SSID thì sẽ không ai biết về sự tồn tại của mạng đó trừ bạn. Bạn chỉ cần truy cập mạng và dùng Wifi như bình thường.

Tuy nhiên, khi truy cập vào trang web, router sẽ phát tín hiệu để dữ liệu website và máy tính có thể nhận được. Điều này có nghĩa là ai nằm trong bán kính đường truyền Wifi thì vẫn có thể chặn được nó.

Nói cách khác, việc ẩn mạng sẽ không bổ sung bất kỳ lớp bảo mật nào cho mạng Wifi, ngoài việc thu hút sự chú ý của tin tặc và người sử dụng có ý đồ xấu phát hiện ra mạng của bạn bằng cách:

  • Chặn đường truyền từ thiết bị đến router.
  • Chặn tín hiệu từ router đến thiết bị khác.

3. Cách ẩn mạng wifi

Tùy vào từng loại router và nhà sản xuất nên việc ẩn mạng Wifi có thể khác nhau. Để thực hiện ẩn mạng Wifi thì bạn cần truy cập vào trang quản trị viên. Ví dụ, hầu hết người sử dụng Netgear đều truy cập vào trang quản trị bằng cách vào routerlogin.net.

Lưu ý:

Bạn cần kết nối với mạng LAN có dây với router để đăng nhập vào trang quản trị.

Bạn thực hiện theo các bước dưới đây để ẩn mạng Wifi

  • Tại trình duyệt web, bạn đăng nhập vào địa chỉ IP với đường dẫn http://192.168.0.1 hoặc http://192.168.1.1 hoặc chính xác hơn là bạn xem trên thiết bị router của bạn.
  • Bạn nhập thông tin tài khoản và mật khẩu theo đúng thông tin được cung cấp trên thiết bị router hoặc trong sách hướng dẫn.

  • Bạn hãy nhìn vào menu nhỏ ở góc bên trái, nhấp vào Wireless > Wireless Settings.
  • Tiếp theo, bạn tìm tùy chọn Enable SSID Broadcast và bỏ chọn nó, sau đó lưu lại.

4. Một số cách bảo mật mạng wifi

Việc ẩn mạng Wifi sẽ không phải phương thức bảo mật tốt nhất dành cho người dùng. Nó đơn giản là chỉ giúp hạn chế tình trạng người sử dụng khác truy cập vào mạng bằng cách không hiện tên mạng trên những thiết bị di động, laptop,…

Nếu như bạn thực sự muốn bảo mật mạng Wifi, thì bạn nên thực hiện những cách sau:

Thay đổi thông tin quản trị mặc định

Chỉ cần tìm kiếm nhanh trên Internet là bạn có thể tìm thấy tên đăng nhập, mật khẩu mặc định của hầu hết router. Vậy nên, nếu muốn bảo mật thì trước tiên bạn cần thay đổi các thông tin mặc định này.

Mã hóa bằng WPA2 và AES

Như đã nói ở phần trên, router phát tín hiệu ra khắp mọi hướng, nhưng bạn có thể mã hóa WPA2 và AES để không bị chặn. Điều đó có nghĩa là chỉ có máy tính của bạn có thể đọc được tín hiệu.

Vô hiệu hóa nhữngtính năng WPS và UPnP

WPS và UPnP tuy giúp người sử dụng đơn giản hoá những cài đặt nhưng lại làm cho mạng không dây của họ dễ bị tấn công, chủ yếu là khả năng phá vỡ những chức năngbảo mật khác (như tường lửa), vì vậy bạn nên tắt WPS và UPnP càng sớm càng tốt.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan