Cách thoát khỏi rối loạn lo âu bằng cách trị liệu tâm lý

Tổng Hợp

Những người mắc chứng rối loạn lo âu sẽ thường cảm thấy sợ hãi, hoảng loạn mà không rõ lý do. Có rất nhiều loại rối loạn lo âu thế nhưng chung quy lại, những biểu hiện ban đầu thường là hoảng sợ và lo lắng. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu về chứng rối loạn lo âu và cách thoát khỏi rối loạn lo âu hiệu quả.

1. Tìm hiểu rối loạn lo âu là gì?

Cách thoát khỏi rối loạn lo âu bằng cách trị liệu tâm lý

Tìm hiểu rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một cụm từ để diễn đạt chứng rối loạn cảm xúc qua các triệu chứng khó chịu và lo sợ, đau đầu, khô miệng, bứt rứt, khó chịu vùng thượng vị, không đứng yên hay ngồi yên một chỗ. Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy khi mắc căn bệnh này là:

  • Lo âu thông thường: thường xảy ra khi có một sự kiện nào đó và sẽ mất đi khi sự việc đã được giải quyết.

  • Lo âu bệnh lý: không có một nguyên nhân rõ ràng nào nhưng người bệnh biểu hiện lo âu quá mức. Triệu chứng này thường khó chịu, căng thẳng kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân.

2. Biểu hiện của người bị mắc chứng rối loạn lo âu 

Cách thoát khỏi rối loạn lo âu bằng cách trị liệu tâm lý

Biểu hiện của người bị mắc chứng rối loạn lo âu

  • Hoảng sợ hoặc lo âu thái quá, không khi nào cảm thấy mình được an toàn.

  • Khó thở, khó ngủ, khó tập trung vào một công việc gì đấy, không thể đứng yên một chỗ.

  • Lạnh và hay đổ mồ hôi tay, thường có cảm giác ngứa ran hoặc tê cứng tay chân.

  • Khô miệng, thường xuyên có cảm giác buồn nôn.

  • Phần tim đập nhanh, chóng mặt, căng thẳng và mỏi các cơ bắp.

  • Lặp lại nhiều lần việc kiểm tra khóa cửa, rửa tay, thường bị ám ảnh về một vấn đề nào đó.

3. Cách để thoát khỏi chứng rối loạn lo âu

Cách thoát khỏi rối loạn lo âu bằng cách trị liệu tâm lý

Cách để thoát khỏi chứng rối loạn lo âu

Để giúp bệnh nhân thoát  khỏi tình trạng rối  loạn lo âu, người bệnh cần được trị liệu tâm lý kết hợp với thuốc:

Dùng thuốc

Việc điều trị bằng thuốc kéo dài trong khoảng từ 6 tháng – 1 năm. Thậm chí việc dùng thuốc cũng phải kép dài lâu hơn tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Bệnh nhân cần được thăm khám để được bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải tái khám thường xuyên giúp cho việc điều chỉnh liều lượng và loại thuốc phù hợp với tình hình bệnh của mình.

Tâm lý trị liệu

Những người bệnh mắc phải này cần phải được trò chuyện và lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia tâm lý học. Họ là những chuyên gia, sẽ nhanh chóng nắm bắt và hiểu rõ được tình trạng mà mình đang mắc phải. Từ đó cùng người bệnh có thể được tháo gỡ những khó khăn trong suy nghĩ, đồng thời tìm được phương pháp giải quyết phù hợp hơn.

Người bệnh mắc chứng rối loạn lo âu nên dành ra ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày tham gia các hoạt động xã hội, giải trí. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy thư giãn, tốt cho tâm trạng. Một vài hoạt động mà người bệnh nên tham gia: thiền định, thể dục thể thao, yoga, đọc sách,… Ngoài ra, bệnh nhân nên tập luyện cách hít thở sâu, chăm sóc giấc ngủ, tránh các đồ ăn hay đồ uống chứa caffein hoặc chất kích thích,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng rối loạn lo âu và một số cách thoát khỏi rối loạn lo âu. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những giải pháp phù hợp để giảm bớt căng thẳng và giải tỏa lo âu. Nếu nhận thấy mình đang có những dấu hiệu báo động cho tình trạng này thì tốt nhất hãy nên đi khám để được điều trị, tránh để cho bệnh phát triển thành mãn tính và ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe và đời sống tinh thần.

Bài viết liên quan