CEO là gì? Những thông tin về CEO bạn nên biết

Hỏi Đáp

Nhắc đến CEO, chúng ta thường nghĩ đến vị trí “chìa khóa” mà nhiều người ao ước phấn đấu để đạt được. Nhắc đến CEO người ta sẽ nghĩ ngay đến người đứng đầu doanh nghiệp, là thuyền trưởng – người chèo lái con thuyền doanh nghiệp đương đầu với những sóng gió để cập bến thành công. Do vậy, có thể nói, một doanh nghiệp thành hay bại đều phụ thuộc phần lớn vào người CEO. Bài viết dưới đây Blog Trần Phú sẽ giúp bạn tìm hiểu CEO là gì?  và những điều bạn cần biết về CEO.

CEO là gì? Những thông tin về CEO bạn nên biết

CEO là gì?

CEO (Chief Executive Officer: /t∫i:f ig’zekjətiv ‘ɒfisə[r]/ ) là một thuật ngữ trong tiếng anh mang nghĩa là Giám đốc điều hành của một công ty hoặc một tập đoàn lớn phụ trách quản lý một tổ chức – đặc biệt là một pháp nhân độc lập như một công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Chức vụ CEO là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc đưa ra những chiến lược, chính sách đồng thời báo cáo quá trình hoạt động và kết quả kinh doanh trước Hội đồng quản trị của công ty hoặc tập đoàn đó.

CEO là gì? Những thông tin về CEO bạn nên biết

Nhắc đến CEO – giám đốc điều hành cấp cao nhất trong một công ty, chúng ta ngầm hiểu rằng, họ chính là người có trách nhiệm đưa ra các quyết định lớn của công ty, thực hiện công tác quản lý hoạt động, là cầu nối giữa Hội đồng quản trị với các bộ phận khác để tạo thành một chỉnh thể đưa doanh nghiệp ngày một lớn mạnh. Thông thường, một CEO sẽ được bầu bởi Hội đồng quản trị và các cổ đông trong doanh nghiệp.

Có thể coi CEO như bộ mặt của một công ty. Bởi vậy họ đảm nhận cả vai trò về tiếng nói với truyền thông, báo chí, đưa doanh nghiệp của họ lên tầm cỡ quốc tế. Và cũng chính CEO là người đại diện cho công ty tham gia các buổi đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại quốc tế đồng thời phê duyệt các dự án đầu tư, chính sách tài chính, giám sát các hoạt động kinh doanh. Sau đó CEO chính là người báo cáo trực tiếp kết quả của mình với Hội đồng quản trị và các cổ đông trong doanh nghiệp.

Trách nhiệm và vai trò của CEO

CEO là gì? CEO đóng một vai trò quan trọng như sao?

Sẽ không ngoa nếu như ta nói rằng CEO có một vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Do vậy, ngoài thành công chung của một tổ chức hoặc công ty, CEO có trách nhiệm lãnh đạo việc phát triển và thực hiện các chiến lược dài hạn, với mục tiêu tăng giá trị cổ đông.

Tùy vào cấu trúc tổ chức bộ máy và quy mô của công ty, vai trò và trách nhiệm của một CEO cũng sẽ thay đổi. Nếu như quy mô của công ty nhỏ, CEO sẽ phải đảm nhiệm vai to tự tiếp nhiều hơn. Ví dụ như đưa ra các quyết định kinh doanh cấp thấp hơn (tuyển dụng nhân lực). Còn trong các công ty với quy mô lớn, CEO thường chỉ đề cập đến chiến lược cấp cao, nếu ra các chiến lược, kế hoạch mang tính dài hạn, có tính chất vô cùng quan trọng trong các hoạt động tổ chức của công ty, các nhiệm vụ còn lại sẽ giao cho quản lý hoặc các bộ phận khác nhỏ hơn.

Do phụ thuộc vào tính chất của từng công ty nên sẽ không có những quy chuẩn chung về nghĩa vụ cũng như trách nhiệm cụ thể của một CEO. Do vậy, về tổng thể, có thể đưa ra một số nghĩa vụ và trách nhiệm của CEO bao gồm:

  1. Đề ra những quyết định ngắn hạn hoặc dài hạn và đảm bảo cho nó được diễn ra một cách thuận lợi.
  2. Đánh giá các công việc của các lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp bao gồm các giám đốc, phó giám đốc, trưởng bộ phận phát triển chiến lược.
  3. Nắm bắt được những cơ hội từ thị trường
  4. Nhận diện được những thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải; đánh giá được những rủi ro và đảm bảo cho rủi ro ấy được giám sát và giảm thiểu tối đa
  5. Thay mặt cho công ty, có trách nhiệm phát ngôn với các cổ đông, các cơ quan chính phủ và với công chúng.

Bí quyết để trở thành một CEO giỏi

Tất nhiên để trở thành một CEO không phải một sớm một chiều, mà đa phần đều phải trải qua những cấp bậc khác nhau trong doanh nghiệp. Với sự kiên trì và nỗ lực, ngay từ đầu chúng ta đã phải có một định hướng cụ thể:

Học đúng chuyên ngành

Nếu bạn đã muốn trở thành một giám đốc điều hành thì ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường, bạn phải học tập rèn luyện tốt. Bạn nên hoàn thành cả bằng đại học và bằng sau đại học. Sau đó, bạn tập trung chuyên môn cho bất kì một lĩnh vực nào mà bạn hướng đến.

Có một số CEO, sau khi hoàn thành xong bằng đại học đầu tiên, làm việc nhiều năm trong công ty với vai trò là nhân viên, dần dần tăng cấp bậc, sau đó lại trở lại chương trình MBA để kiếm một văn bằng tốt nghiệp.

Cũng có một vài CEO không cần bằng tốt nghiệp cũng có thể thành công. Tuy nhiên, theo như số liệu hiện nay thì việc có một cái tên có uy tín về trình độ học vấn sẽ tạo cho bạn cơ hội tốt hơn.

Có những trải nghiệm thực tế

Các kỹ năng chiếm vai trò vô cùng quan trọng

Bên cạnh việc trang bị kiến thức cơ bản hay còn gọi là kỹ năng cứng, việc trau dồi bản thân các kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng. Theo số liệu thống kê thì đến 70% sự thành công phụ thuộc vào kỹ năng mềm. Do vậy, không bao giờ là quá sớm nếu như ngay từ khi còn học đại học, bạn đã bắt đầu tham gia các hội thảo kinh doanh, đi thực tập ở bất cứ nơi nào mà bạn có thể thể hiện kỹ năng lãnh đạo và sẵn sàng làm việc.

Có ứng biến linh hoạt

Tham vọng là một phần không thể thiếu khi bạn bắt đầu bước chân vào sự nghiệp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mở rộng khả năng chuyển đổi vị trí công việc đảm bảo cho sự tiến bộ.

Một khi bạn đã ở trong công ty từ một đến hai năm, bạn có thể sẵn sàng quét một loạt các danh sách công việc phù hợp với từng vị trí. Rất nhiều các CEO khởi đầu là quản lí, phó chủ tịch của hai hay ba doanh nghiệp liên quan trước khi trở thành người đứng đầu cho công ty riêng của họ hoặc một tổ chức doanh nghiệp lớn.

Hi vọng những thông tin vừa rồi mà Blog Trần Phú đã chia sẻ có thể đưa cho bạn một cái nhìn tổng quan về một CEO và biết được CEO là gì. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan