Chi phí cơ hội là gì? Một số thông tin về chi phí cơ hội bạn nên biết

Tài Chính

Có lẽ trong cuộc sống hằng ngày bạn đã từng nghe qua về chi phí cơ hội. Tuy nhiên, bạn đã thực sự nắm rõ chi phí cơ hội là gì chưa? Cách để tính chi phí cơ hội và áp dụng nó vào trong cuộc sống hằng ngày như thế nào? Mọi thắc mắc này sẽ được Blog Trần Phú giải đáp đầy đủ ngay trong bài viết dưới đây.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là khái niệm dùng để chỉ các chi phí mà nó thể hiện cho lợi ích của một cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp đã bỏ lỡ. Họ có nhiều sự lựa chọn thay vì một phương án duy nhất nên đã bỏ qua cơ hội này.

Chi phí cơ hội là gì? Một số thông tin về chi phí cơ hội bạn nên biết

Chi phí cơ hội là gì?

Ví dụ về chi phí cơ hội

Nếu dựa vào khái niệm trên thì chắc có lẽ bạn vẫn còn đang mơ hồ và không thể hiểu rõ được chi phí cơ hội. Do đó, một ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ mới này.

Ví dụ: Bạn đang có trong tay một số tiền lớn khoảng 200 triệu đồng. Nếu như số tiền này được đem đi gửi tiết kiệm vào ngân hàng thì sẽ thu được tiền lãi khoảng một năm là 5 triệu đồng. Nhưng với một phương án khác là bạn dùng số tiền này để đầu tư cho dự án bất động sản thu về mỗi năm tiền lãi được 10 triệu. Như vậy, bạn đã có chi phí cơ hội là 5 triệu đồng và tiền lãi thực trong ví dụ trên là 5 triệu đồng.

Chi phí cơ hội là gì? Một số thông tin về chi phí cơ hội bạn nên biết

Ví dụ về chi phí cơ hội

Phân biệt sự khác nhau giữa chi phí chìm và chi phí cơ hội

Trong kinh doanh thì chi phí cơ hội và chi phí là hai thuật ngữ mà nhiều người cần phải lưu ý nhiều nhất. Hai chi phí này đều có ảnh hưởng cho lợi ích của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuy nhiên, về bản chất thì hai chi phí này hoàn toàn không giống nhau. Do đó, để có thể phân biệt và hiểu rõ về chúng thì mời bạn theo dõi phần tiếp theo dưới đây:

Chi phí cơ hội

Bản chất thực sự của chi phí cơ hội không phải là khoản chi thực tế. Mà nó chính là lợi ích bị bỏ qua khi lựa chọn phương án này thay cho một phương án đầu tư khác. Chi phí cơ hội có tác động lớn đến quyết định đầu tư của các doanh nghiệp, cá nhân.

Chi phí chìm

Bản chất nó chính là dạng chi phí thực tế của cá nhân hay doanh nghiệp đã đầu tư. Tuy nhiên, chi phí này không thể nào lấy lại được mặc dù có lựa chọn bất kỳ phương án nào. Vì chi phí không thể lấy lại được nên nó sẽ bị loại bỏ khi cá nhân, doanh nghiệp đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư kinh doanh của mình.

Vai trò của chi phí cơ hội trong đời sống

Nhờ vào chi phí cơ hội mà bạn có thể quản lý và phân bổ tốt tài chính của mình vào việc đầu tư có lời trong tương lai. Bên cạnh đó, thời gian cũng được sử dụng có hiệu quả trước khi đưa ra bất  kỳ quyết định cá nhân hay nghề nghiệp của mình. Ngoài ra, chi phí cơ hội mang đến cho bạn sự cố gắng lớn về bản thân cho những nỗ lực của mình để tạo ra được nguồn tiền lớn khi đầu tư hay đưa ra sự lựa chọn có được quyết định đúng đắn.

Chi phí cơ hội là gì? Một số thông tin về chi phí cơ hội bạn nên biết

Vai trò của chi phí cơ hội

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã thực sự hiểu rõ chi phí cơ hội là gì và một số thông tin hữu ích liên quan về nó. Sau khi đã hiểu về chi phí cơ hội thì bạn nên áp dụng nó hiệu quả để mang đến lợi ích cho mình. Tham khảo thêm các kiến thức mới, đa dạng lĩnh vực từ website https://blogtranphu.com/ để có thêm nhiều thông tin hay cho mình nhé.

Bài viết liên quan